12 nghìn quân Nga - Belarus tham gia tập trận 'Lá chắn Liên minh 2019'

Thế giớiChủ Nhật, 15/09/2019 15:05:00 +07:00

Tập trận quân sự quy mô nhất giữa Nga và Belarus diễn ra trong năm 2019, với nhiều khí tài quân sự hiện đại, đã gây ra những lo lắng an ninh đối với NATO.

Tập trận “Lá chắn Liên minh” năm 2019 được tổ chức tại thao trường Mulino ở thành phố Nizhny Novgorod (Liên bang Nga). Tổng số quân tham gia tập trận vào khoảng 12 nghìn người (trong đó có 8 nghìn quân nhân Nga và 4 nghìn quân nhân Belarus). Có hơn 950 phương tiện chiến đấu, với 70 máy bay chiến đấu và 50 hệ thống phòng không hiện đại của 2 nước cùng tham gia tác chiến.

la chan lien minh 2019

Xe tăng của quân đội Nga khai hỏa trong "Lá chắn Liên minh-2019". (Ảnh: tvzvezda.ru) 

Trong khuôn khổ cuộc tập trận này, có khoảng 3 nghìn hoạt động huấn luyện thao diễn, phối hợp chiến đấu, giao lưu quân sự. Một trong những hoạt động trọng tâm của “Lá chắn Liên minh 2019” là tác chiến xe tăng, pháo binh và hỏa lực xe cơ giới, liên hợp giữa không quân và lục quân.

Hàng trăm khí tài quân sự và vũ khí hạng nặng của quân đội Nga và Belarus sẽ thực hiện các bài tập hỗn hợp, hỏa lực liên tục cả ngày lẫn đêm. Các loại vũ khí uy lực tham gia tập trận bao gồm nhiều xe tăng T-80, T-72B3, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP-3, pháo tự hành Msta-S, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M và các khí tài điện tử hiện đại khác.

Ngoài ra, “Lá chắn Liên minh 2019” đặc biệt chú ý tới việc ngăn chặn sự xâm nhập của các nhóm chống phá và gián điệp nhằm vào đơn vị quân sự, vấn đề giải phóng khu dân cư khỏi các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Các hoạt động trinh sát và tìm kiếm chung của các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Nga và Belarus cũng được tăng cường diễn tập.

Tháng 2/2019, Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định: “Lá chắn Liên minh 2019” là cuộc tập trận được lên kế hoạch hàng năm, chỉ mang tính chất phòng thủ và không nhằm mục đích chống lại các nước thứ ba”. Tuy vậy, các nước NATO luôn tỏ ra lo lắng về mục đích sâu xa của tập trận quân sự này.

“Lá chắn Liên minh” được diễn ra lần đầu tiên vào năm 2006, trong bối cảnh Matxcova và Minsk lo ngại về các hoạt động quân sự sát biên giới của NATO. Đây là một phần quan trọng của “Hệ thống phòng không thống nhất” giữa Nga và Belarus và là yếu tố then chốt của hợp tác quân sự của hai nước.

Theo một sắc lệnh được kí bởi tổng thống hai nước Nga và Belarus, cuộc tập trận giữa Các lực lượng vũ trang Nga và Belarus được tổ chức hai năm một lần. “Lá chắn Liên minh 2019” sẽ kết thúc vào ngày 19/9.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !