12 năm tù cho doanh nhân rởm thuê ô tô tự lái mang đi cầm cố

(VTC News) - Để có tiền tiêu xài, Đặng Thái Phi đã liên tiếp lừa các trung tâm cho thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố.

Ngày 16/1, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa Đặng Thái Phi (SN 1989, trú tại xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 20/7/2017, trong vai một doanh nhân thành đạt, Phi đến cửa hàng dịch vụ cầm đồ của anh Phạm Tuấn H. (phường Hưng Dũng, TP Vinh)  thuê một chiếc xe ô tô tự lái Hyundai biển số 37A - 257.76 để phục vụ công việc.

Tuy nhiên, khi lái xe đến địa phận Hà Tĩnh thì chiếc xe gặp tai nạn, Phi đã đưa xe vào hãng để sửa chữa theo yêu cầu của anh H.

12 nam tu cho doanh nhan rom thue o to tu lai mang di cam co hinh anh 1

Bị cáo Đặng Thái Phi tại phiên toà

Sau khi sửa chữa xong, Phi tiếp tục mượn thêm một chiếc xe nữa, Hiệp đồng ý. Nhận được xe, Phi ngay lập tức liên hệ với anh Hoàng Tuấn D. (Hưng Nguyên, Nghệ An) để cầm cố với giá 70 triệu đồng, lấy tiền tiêu xài.

Thấy phi vụ đầu tiên trót lọt, ngày 4/12/2017, cũng với mác doanh nhân, Đặng Thái Phi đi một mình đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Uy T. (đường Nguyễn Sĩ Sách), thuê tiếp một chiếc xe Kia Morning biển 37A - 023.29 cũng với lí do đi lại như trên.

Ngày 8/1/2018, Phi mang chiếc ô tô trên tới cửa hàng dịch vụ Nguyễn Phúc Th (Hưng Dũng, TP Vinh) để cầm cắm với lí do lấy tiền gấp để kinh doanh, cầm được 190 triệu đồng.

Trong khi chưa trả chiếc xe cũ, ngày 20/12/2017, Đặng Thái Phi tiếp tục mượn thêm từ công ty Uy T. một chiếc xe với yêu cầu xe đẹp để bạn từ Sài Gòn ra đi công việc và đặt trước 10 triệu đồng để lấy lòng tin. Công ty tiếp tục cho Phi mượn chiếc xe Elantra biển 37A - 341.68.

Ngay sau khi mượn được, Phi tiếp tục liên hệ với Nguyễn Phúc Th (Hưng Dũng, TP Vinh) và dùng lí lẽ xe ô tô của vợ cầm cố để lấy tiền kinh doanh. Anh Thắng đồng ý và trả 180 triệu đồng.

Cảm thấy chưa đủ tiền tiêu xài, ngày 11/1/2018, Đặng Thái Phi lừa bạn mình là anh Nguyễn Hữu P. ( xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương) rằng Phi đang cần một ô tô đi công việc mà không có giấy tờ gì để thuê. Phi nhờ anh P. đến tiếp công ty Uy T. để thuê, đồng thời đưa cho anh P. 4 triệu đồng để thuê chiếc Kia Morning biển 37A- 341.13.

Đến 16h cùng ngày, Phi đến dịch vụ cầm đồ anh Nguyễn Khắc L. (phường Hà Huy Tập, TP Vinh) cắm chiếc ô tô trên với giá  55 triệu đồng dùng để tiêu xài cá nhân.

Đặng Thái Phi đã thực hiện 4 phi vụ liên tiếp. Trong thời gian phạm tội, Phi đã chiếm đoạt 4 xe ô tô, với tổng trị giá 1 tỷ 420 triệu đồng.

Tại phiên toà, Đặng Thái Phi gửi lời xin lỗi tới các gia đình bị hại và mong tòa khoan hồng để sớm được ra tù làm ra những đồng tiền lương thiện để bù lỗi lầm gây ra.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

Tòa tuyên bố xử phạt bị cáo 12 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, bị cáo có nghĩa vụ bồi thường dân sự cho các bị hại tổng số tiền lên tới 612 triệu đồng.

Hai anh em ruột thuê ô tô tự lái, mang sang Campuchia bán

Hai anh em ruột thuê ô tô tự lái, mang sang Campuchia bán

Do làm ăn thua lỗ nên 2 anh em Nam, Việt bàn bạc tìm người làm giấy tờ giả với mục đích thuê xe ô tô tự lái rồi mang sang Campuchia bán.
Truy tìm giám đốc công ty đi siêu xe biển xanh, bị tố lừa đảo 40 tỷ đồng

Truy tìm giám đốc công ty đi siêu xe biển xanh, bị tố lừa đảo 40 tỷ đồng

Công an TP.HCM đã ra thông báo truy tìm bà Nguyễn Thị Thu Hiền, giám đốc Công ty Hiền Tài, yêu cầu người này đến trụ sở để làm việc về những tố cáo của khách hàng.
Đình Thắng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU