• Zalo

12 loại vi khuẩn đe dọa sự tồn vong của loài người

Sức khỏe Thứ Sáu, 03/03/2017 06:57:00 +07:00

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố danh sách ưu tiên toàn cầu về các vi khuẩn kháng kháng sinh 'đang đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người', bao gồm 12 họ vi khuẩn được phân loại theo tính cấp thiết cần có những thuốc mới.

Những tác nhân gây bệnh được ưu tiên cấp thiết, cao, và vừa

WHO đã phân loại 12 vi khuẩn thành các mục cấp bách cần có thuốc mới: ưu tiên cấp thiết, cao và trung bình.

Nhóm cấp thiết bao gồm những vi khuẩn gây nhiễm trùng đang kháng với nhiều thuốc và đặt ra mối đe dọa đặc biệt trong các bệnh viện và nhà dưỡng lão, và đặc biệt là với những bệnh nhân thở máy hoặc lọc máu.

Các vi khuẩn trong nhóm cấp thiết bao gồm: Acinetobacter, Pseudomonas, và một số Enterobacteriaceae (bao gồm E. coli, Klebsiella, Proteus, và Serratia). Những tác nhân này có thể gây nhiễm trùng nặng và thường gây tử vong, bao gồm viêm phổi và nhiễm trùng máu.

thuoc-1317-1488356111751

 WHO đã lập danh sách 12 loại vi khuẩn có thể gây đe dọa lớn nhất đối với con người.

Các nhóm ưu tiên cao và trung bình gồm các vi khuẩn khác đang ngày càng kháng các thuốc hiện có, và gây những nhiễm trùng thông thường hơn như lậu, ngộ độc thực phẩm (gây ra bởi vi khuẩn salmonella), và nhiễm tụ cầu (gây ra bởi các dạng tụ cầu vàng kháng thuốc, chẳng hạn như MRSA).

Các chủng kháng thuốc của những vi khuẩn sau cũng nằm trong nhóm ưu tiên cao và trung bình: Enterococcus faecium, Helicobacter pylori, loài Campylobacter, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, và loài vi khuẩn Shigella.

Những tiêu chí quyết định việc phân loại tác nhân gây bệnh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tubingen ở Đức đã phối hợp với WHO trong việc biên soạn danh sách, sử dụng các tiêu chí và phương pháp ra quyết định đã được thừa nhận bởi các chuyên gia quốc tế.

Các tiêu chí bao gồm: Tử vong do tác nhân gây bệnh; thời gian nằm viện mà chúng gây ra; tần số kháng kháng sinh khi lây lan trong cộng đồng; dễ dàng lây lan trên động vật, từ động vật sang người, và từ người sang người; độ khó trong ngăn ngừa nhiễm trùng; có bao nhiêu lựa chọn điều trị; và liệu các thuốc mới để đối phó với chúng có đang được phát triển chưa.

Danh sách không bao gồm vi khuẩn gây bệnh lao vì đây đã là mục tiêu của các chương trình riêng hiện có. Những vi khuẩn khác - như Streptococcus A và B và chlamydia - cũng bị loại vì chúng hiện có mức độ kháng thuốc thấp và không đặt ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe công cộng.

WHO cũng chỉ ra rằng chỉ riêng các thuốc mới sẽ không giải quyết được vấn đề kháng kháng sinh. Chúng ta cũng cần tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn nhiễm trùng và tránh sử dụng không đúng các thuốc kháng sinh hiện tại và tương lai.

Video: Cảnh báo loại vi khuẩn có thể gây chết người trong 48 giờ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều