12 loại ung thư có thể di truyền trong gia đình

Góc của nàngThứ Bảy, 26/12/2015 05:01:00 +07:00

[VTC News] - Theo báo cáo này thì ung thư buồng trứng có tỉ lệ di truyền cao nhất, ung thư máu cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

[VTC News] - Theo báo cáo này thì ung thư buồng trứng có tỉ lệ di truyền cao nhất, ung thư máu cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Bạn nào có bố mẹ mắc 1 trong 12 căn bệnh ung thư sau đây thì đi kiểm tra sức khỏe ngay và luôn nhé. Bạn nên đi khám chuyên sâu định kì để phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư ngay trong trứng nước, nhớ đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất của bệnh.

Tờ Independent mới đây đưa tin một công trình mới của Mỹ đã phát hiện mức độ di truyền của 12 bệnh ung thư. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu trên quy mô lớn về mối liên hệ giữa gene và ung thư, cũng như các đột biến có liên quan.

Nhóm tác giả đã sử dụng dữ liệu của 4.000 bệnh nhân ung thư rồi so sánh giữa các mô và khối u. Kết quả, họ phát hiện sự có mặt thường xuyên của các tế bào mầm đột biến mà người bệnh kế thừa từ cha mẹ.

Thống kê mức độ di truyền của 12 bệnh ung thư. 

- Phổi 1: Ung thư phổi tế bào nhỏ.

- Phổi 2: Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

- Glioma: Ung thư tế bào glio trong não.

- Glioblastoma: Thể nguy hiểm hơn của ung thư glioma trong đó tế bào không biệt hóa.

Một trong các tác giả là tiến sĩ Li Ding từ Đại học Washington cho biết đột biến tế bào mầm được tìm thấy trong các khối u với "tần suất lớn". Tế bào mầm bị cắt ngắn liên quan đến 19% trường hợp ung thư buồng trứng và 11% trường hợp ung thư dạ dày.

Bà nói thêm, gene BRCA1 và BRCA2 vốn chỉ có ở ung thư vú cũng xuất hiện trong các ca ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt. "Điều này chứng tỏ chúng ta cần xem xét cẩn thận khả năng ảnh hưởng của hai gene này đến các loại ung thư khác", tiến sĩ nhận định.

Đội ngũ nghiên cứu hy vọng công trình trên sẽ giúp cải thiện xét nghiệm nguy cơ ung thư dựa trên yếu tố di truyền.

Lệ Thanh

Bình luận
vtc.vn