12 điều không thể tin nổi về Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba

Kinh tếThứ Hai, 06/11/2017 11:50:00 +07:00

Từ việc bị bắt cóc ở Mỹ, mặc đồ theo phong cách Michael Jackson và trở thành một trong những người giàu nhất thế giới; Jack Ma - người sáng lập ra Alibaba cũng có nhiều câu chuyện ít người biết đến.

Câu chuyện về Jack Ma khi còn là sinh viên đã  bị trường đại học danh tiếng Havard từ chối 10 lần, để rồi sau này trở thành một tỷ phú đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Đã có rất nhiều sách báo viết về con người này, nhưng nhìn lại cuộc đời của ông, người ta chỉ rút ra được một điều duy nhất, đó là: Sự kiên trì, không ngại thất bại là chìa khoá thành công của tất cả.

1

Tỷ phú Jack Ma - người sáng lập ra Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. (Ảnh: Internet) 

Thành công mà tỷ phú Jack Ma có được ngày hôm nay là thành quả của rất nhiều năm kiên trì, đối mặt với mọi khó khăn, thử thách; nhiều khi nguy hiểm đến cả tính mạng; Đó là khi ông bị bắt cóc vào năm 1995, khi được thuê sang phiên dịch cho một doanh nhân Hoa kiều ở Mỹ.

Như bao người bình thường khác, cuộc đời của tỷ phú này cũng có những thời điểm tưởng chừng vô vọng, cũng có những điều mà không ai nghĩ sẽ có ở một con người như ông.

Sau đây là những điều thú vị về tỷ phú Jack Ma - người sáng lập ra Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

1.Jack Ma từng là một học sinh rất kém

Mặc dù đại đa số mọi người sẽ nghĩ rằng Jack Ma ngày trước phải là một học sinh, sinh viên xuất sắc, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Chính Jack Ma đã từng chia sẻ về thời còn đi học như sau: "Tôi đã từng phải thi lại hai lần một môn vào hồi cấp một, lên đến cấp hai cũng đã có lần tôi phải thi lại và còn thi trượt kỳ thi vào đại học hai lần...".

2.Jack Ma học tiếng Anh khi tròn 12 tuổi

Năm 1976, khi Jack Ma 12 tuổi, ông đã quyết tâm phải đi học tiếng Anh. Vậy là hàng ngày, ông tự đạp xe hơn 40 phút từ nhà tới một khách sạn ở Hàng Châu, ở đây ông đã tham gia làm tình nguyện viên hướng dẫn khách du lịch để có thể thực hành tiếng Anh.

3.10 lần bị đại học Harvard từ chối

Là một trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới, nên chỉ cần bị một lần từ chối thì, sẽ rất nhiều người từ bỏ nguyện vọng vào học ở đây. Nhưng trường hợp của Jack Ma lại trở nên đặc biệt khi ông bị trường Harvard từ chối đến 10 lần! 

Việc này đã được chính ông chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2015.

4.Jack Ma không biết sẽ làm gì sau khi học xong đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học Hàng Châu năm 1988, Jack Ma đã gửi đi hơn 30 đơn xin việc và không nhận được bất cứ phản hồi nào. Trong suốt thời gian chờ đợi, Jack Ma đã không làm thêm bất cứ việc gì, bởi ông cũng không xác định được mục tiêu của cuộc đời ông sẽ làm gì.

Tình trạng thất nghiệp kéo dài, gây chán nản cho Jack Ma đến nỗi ông đã gửi hồ sơ của mình xin đi làm cảnh sát - một công việc không được mấy người ưa thích ở Trung Quốc lúc bấy giờ.

5.Jack Ma không được KFC nhận làm việc

Trong số 30 đơn xin việc mà Jack Ma gửi đi, có cả đơn xin vào làm ở cửa hàng ăn đồ ăn nhanh KFC. Nhưng có lẽ thời điểm đó, may mắn không ở bên Jack Ma, nhà hàng KFC này đăng tuyển 23 nhân viên, và Jack Ma là người thứ 24!.

6.Fan cuồng của phim Forrest Gump

Forrest Gump là một bộ phim nổi tiếng của Mỹ, ra đời năm 1994 và đã được nhiều giải thưởng danh giá. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC, Jack Ma đã thừa nhận rằng ông rất thích bộ phim này, bởi ông thấy mình giống Gump - nhân vật chính trong phim khi người này cũng rất vất vả trên con đường học tập để rồi đạt được thành công vang dội.

Jack Ma cũng chia sẻ rằng, mỗi lần cảm thấy tuyệt vọng thì, bộ phim này chính là động lực giúp ông đi tiếp. Ông đã xem bộ phim này hơn 10 lần.

Video: Clip 2 phút của tỷ phú Jack Ma khiến người xem bừng tỉnh

7.Jack Ma từng làm giáo viên với mức lương 15USD/tháng

Khi mới tốt nghiệp đại học, Jack Ma là người duy nhất trong số 500 sinh viên cùng năm chọn nghề giáo viên. Và vận may đã không mỉm cười với ông, trong khi bạn bè ông tìm được những công việc khá khẩm hơn, thì ông lại phải đi dạy học và được trả 15USD/tháng.

8.Lần đầu tiên biết đến internet năm 1995

Năm đó là một năm không thể nào quên đối với Jack Ma bởi hai sự kiện lớn.

Thứ nhất, ông bị đối tác dí súng vào đầu và bắt cóc trong hai ngày. Khi đó, Jack Ma được thuê đi phiên dịch cho một doanh nhân hoa kiều ở Mỹ và không ai hiểu vì sao, nhưng chưa đàm phán xong thì Jack Ma bị đối tác bắt cóc.

Thứ hai, sau hai ngày bị bắt cóc, Jack Ma được trả tự do và nhờ một người bạn ở Seattle, ông đã được tiếp xúc với internet lần đầu tiên; từ khoá đầu tiên mà ông tìm trên Yahoo lúc đó là "bia", ông phát hiện ra rằng có rất ít thông tin về đất nước ông trên internet. Và Jack Ma quyết định thành lập một website mang tên China Pages.

9.Bị bắt cóc vì đi đòi nợ hộ bạn

Năm 1995, lần đầu tiên đặt chân tới Mỹ, với công việc được giao là đi đòi tiền nợ của một doanh nhân Mỹ cho một người bạn. Cuộc đàm phán chưa kết thúc thì Jack Ma bị doanh nhân người Mỹ này dí súng vào đầu và bắt cóc, giam giữ tại nhà 2 ngày.

Sau đó, doanh nhân người Mỹ này đã đem Jack Ma tới Las Vegas, tại đây ông ta đã trao trả Jack Ma cho một nhóm người Hoa. Tuy không đòi được tiền nợ, nhưng Jack Ma lại kiếm được 600USD từ chơi điện tử xèng.

Với số tiền đó, Jack Ma đã mua vé đi Seattle.

10.Jack Ma không biết nhiều về công nghệ

Điều này được tỷ phú Jack Ma thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, mặc dù ông sở hữu một trọng những tập đoàn công nghệ thành công nhất thế giới.

Jack Ma chỉ biết dùng internet vào việc gửi, nhận email và lướt web.

11.Jack Ma thích diễn kịch

Diễn kịch là đam mê của tỷ phú Jack Ma, năm 2009 trong lễ kỷ niệm 10 năm ra đời Alibaba; Jack Ma đã tự hoá trang thành vai sư tử và diễn vở kịch "Vua sư tử". Và vào năm nay, ông còn hoá trang thành Michael Jackson.

12.Jack Ma sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội sau khi từ bỏ chức vụ CEO

Trong một bài phỏng vấn với Financial Times, Jack Ma đã khẳng định điều này; ông cho biết hiện nay đất nước ông đang gặp phải rất nhiều vấn đề về điện, nước, môi trường, sức khoẻ, đặc biệt là căn bệnh ung thư.

Do đó, Tập đoàn Alibaba đã góp vốn vào Citic 21CN năm 2014, với tên gọi là Alibaba Health Information Technology Ltd. Kể từ đó, Jack Ma đã dành phần lớn thời gian và tiền bạc vào đây, với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho những người bệnh.

Phong Sơn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn