• Zalo

12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng vào Quốc hội khóa XV

Chính trịThứ Hai, 22/02/2021 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Theo dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ có 12-14 đại biểu là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

Nghị quyết 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành, quy định dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo Nghị quyết, tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 người. Trong đó, số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 207 đại biểu (41,4%) và số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương là 293 đại biểu (58,6%).

Trong cơ cấu kết hợp, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nêu rõ trong cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa mới có 95 Ủy viên Trung ương (14%), trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

Đại biểu là người ngoài Đảng từ 25-50 đại biểu (5%-10%); đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) khoảng 50 người (10%); đại biểu tái cử khoảng 160 người (32%).

Đại biểu là phụ nữ bảo đảm tỷ lệ ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng vào Quốc hội khóa XV - 1

12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng vào Quốc hội khóa XV. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, số lượng đại biểu ở cơ quan Trung ương được phân bổ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị gồm: 10 đại biểu (2%) ở các cơ quan Đảng, 3 đại biểu (0,6%) ở cơ quan Chủ tịch nước, 133 đại biểu (26,6%) ở cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương) và 15 đại biểu (3%) ở cơ quan Chính phủ (gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an).

Với lực lượng vũ trang, có 12 đại biểu (2,4%) quân đội (cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng và lĩnh vực trọng yếu); 2 đại biểu công an (0,4%). TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước mỗi cơ quan có 1 đại biểu (0,2%). MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên có 29 đại biểu (5,8%).

Đổi với địa phương, cơ cấu định hướng có 220 đại biểu, gồm 63 đại biểu (12,6%) là lãnh đạo chủ chốt ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (Bí thư hoặc Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND).

Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách là 67 người (13,4%) trong đó Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An và Thanh Hóa, mỗi địa phương có 2 đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Bên cạnh đó, có 73 đại biểu nằm trong cơ cấu hướng dẫn do địa phương giới thiệu, gồm đại diện ngành: Khoa học - công nghệ, lao động, thương binh - xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa - nghệ thuật, đại diện Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức thành viên…

Nghị quyết nêu rõ, Hội đồng bầu cử quốc gia, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan bảo đảm bầu đủ số lượng 500 đại biểu, đáp ứng tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, có cơ cấu phù hợp, là người tiêu biểu đại diện các ngành, các giới và các tầng lớp nhân dân; không nên kết hợp nhiều cơ cấu đối với một đại biểu.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: