• Zalo

11 trường quốc tế ở Hà Nội là những trường nào?

Giáo dục Thứ Hai, 19/08/2019 16:10:00 +07:00

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố danh sách 11 trường quốc tế trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động khi đăng ký với Sở.

11 trường của Hà Nội có 100% vốn đầu tư nước ngoài và tên có kèm chữ "quốc tế" trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động khi đăng ký với Sở GD&ĐT, gồm: 

1.Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

2.Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội

3.Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

4.Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

5.Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

6.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

7.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

8.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

9.Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

10.Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

11.Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

gateway2

Trang chủ website trường Gateway được đổi từ "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway". (Ảnh chụp màn hình) 

Các trường quốc tế nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận sau cái chết thương tâm của bé trai trường Gateway trên xe ô tô đưa đón. Gateway không phải trường quốc tế nhưng tự gắn mác nhằm quảng cáo thu hút học sinh.

Lãnh đạo phòng giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định không có quy định nào về trường quốc tế. Lúc này nhiều người mới vỡ lẽ về khái niệm "quốc tế". Không chỉ Gateway, trường ngoài công lập đều cố ý gắn mác quốc tế với mức học phí "khủng". Hiện hàng loạt các cơ sở giáo dục gắn "quốc tế" đều đã thay tên ở cổng trường, biển hiệu.

Trao đổi với báo chí cách đây mấy ngày, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 11 trường có thể gọi là “quốc tế” theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, các trường thêm chữ “quốc tế” trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Theo Điều 48 của Luật giáo dục hiện hành, các loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân gồm: Trường công lập; dân lập; tư thục. Luật giáo dục mới được Quốc Hội thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) cũng quy định 3 loại hình nhà trường tương tự như trên.

Chính phủ cũng ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục. Trong đó có quy định, tên các trường có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và tên riêng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin