• Zalo

11 đồ vật quen thuộc bạn tuyệt đối không nên dùng chung

Sức khỏe Thứ Bảy, 11/05/2019 15:02:00 +07:00

Bấm móng tay, hoa tai, nhíp là những món đồ bạn không nên dùng chung, kể cả với người thân thiết trong gia đình, vì có thể gây lây nhiễm vi khuẩn có hại.

bam mong tay

Bấm móng tay: Bạn không thể nhìn thấy nhưng có một lượng lớn vi khuẩn, virus và vi sinh vật nấm trên ngón tay và móng tay. Do đó, bấm móng tay có thể trở thành nơi nhiễm trùng cao. Việc sử dụng công cụ cắt móng tay của người khác sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nấm và virus HPV (siêu vi trùng papilloma ở người). 

bong tai

 Hoa tai: Có rất nhiều mạch máu trong tai. Đó là lý do bạn rất dễ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu chỉ bằng cách đeo hoa tai của người bạn nào đó. Lần tới, khi mượn hoa tai của người khác, bạn hãy lau sạch chúng bằng cồn trước khi sử dụng.

son moi 3

 Son dưỡng môi: Dưới bề mặt của môi cũng có các mạch máu. Do đó, vi khuẩn hoặc virus dễ dàng xâm nhập cơ thể qua bộ phận này. Virus herpes có thể được truyền từ người này sang người khác khi dùng chung son dưỡng hoặc son môi, ngay cả khi người mang mầm bệnh không có triệu chứng rõ ràng.

nhip 4

 Nhíp: Nếu bạn sử dụng nhíp của người khác để nhổ lông ngoài da, điều đó không đáng lo ngại. Nhưng nếu để chảy máu, công cụ này có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Trong trường hợp đó, nhíp có thể là vật mang mầm bệnh viêm gan C và HIV. Nếu không có lựa chọn nào khác khi bắt buộc phải dùng chung nhíp, hãy rửa kỹ bằng cồn.

lan khu mui 5

Lăn khử mùi: Đồ vật này có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu vi khuẩn xâm nhập vết thương nhỏ sau khi cạo lông. Lăn khử mùi giúp loại bỏ mùi hôi nhưng không thể ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, bạn nên chọn lăn khử mùi có thành phần kháng khuẩn và không dùng chung với người khác, ngay cả người thân trong gia đình

xa phong tam 6

Xà phòng: Vi sinh vật luôn bao phủ quanh xà phòng sau mỗi lần sử dụng, không chỉ các vi khuẩn vô hại mà cả các virus nguy hiểm. Điều tồi tệ nhất là nó luôn đặt trong đĩa ướt, độ ẩm sẽ tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và virus. Để giảm nguy cơ lây nhiễm, hãy sử dụng xà phòng dạng lỏng. 

luoc chai dau 7

Lược chải tóc: Đừng đưa lược của bạn cho bất kỳ ai và không sử dụng của người khác. Nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng như chấy, ghẻ và thậm chí là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Nếu bắt buộc phải dùng chung lược, bạn hãy làm sạch bằng chất khử trùng. 

khan 8

 Khăn: Vật dụng này là nơi sản sinh của vi trùng, đặc biệt khi nó được treo trong phòng tắm có độ ẩm cao. Nếu khăn có mùi mốc, điều đó có nghĩa nó đã nhiễm nấm và vi khuẩn. Những chiếc khăn như vậy có thể lây nhiễm cho người khác nếu dùng chung, gây phát ban, mụn trứng cá và viêm kết mạc. Để loại bỏ mối nguy hiểm này, hãy giặt khăn sau 4-5 lần sử dụng và luôn để khô hoàn toàn.

bong tam 9

 Bông tắm: Một chiếc bông tắm thường không có thời gian để khô hoàn toàn giữa các lần sử dụng. Do đó, đây là môi trường phát triển tuyệt vời cho các vi khuẩn tương tự như trong khăn. Hãy làm khô bông tắm sau mỗi lần sử dụng, không dùng chung với người khác và thông gió phòng tắm mỗi ngày.

co trang diem 10

Cọ trang điểm: Tránh dùng chung các sản phẩm trang điểm tiếp xúc chất lỏng cơ thể như nước mắt, niêm mạc mũi, nước bọt, máu hoặc mụn mủ. Điều đó có nghĩa tốt hơn bạn không nên dùng chung bút kẻ mắt, phấn mắt, mascara, kem che khuyết điểm, phấn trang điểm, son môi và phấn mắt. Ngoài ra, không nên cho bất cứ ai mượn cọ trang điểm và không bao giờ sử dụng sản phẩm mẫu trong cửa hàng mỹ phẩm. 

tai nghe 11

 Tai nghe: Dùng tai nghe của người khác có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong tai. Nguy cơ tăng lên nếu bạn sử dụng chúng trong khi tập thể dục: Nhiệt và độ ẩm góp phần đẩy nhanh sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nếu dùng chung tai nghe, các vi khuẩn như streptococcus và staphylococcus sẽ xâm nhập vào tai, gây nhiễm trùng, mụn nhọt và mụn mủ. Trong trường hợp dùng chung, hãy lau sạch bằng cồn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin