Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

11 cầu thủ SHB Đà Nẵng ngộ độc: Có gì thì kiện mắm tôm

"Tháo dạ đổ vạ do chè".Câu tục ngữ mà ai cũng đã được nghe này được giảng nghĩa là: Khi thất bại hay gặp vấn đề bất lợi không dám nhận sai sót về mình mà đổ lỗi cho khách quan, cho người khác.

Đội SHB Đà Nẵng với tai nạn... mắm tôm có vẻ lại ứng với nghĩa đen của "tháo dạ đổ vạ cho chè"

Tất nhiên chè thì khác mắm tôm, dù mắm tôm từng được cho là thủ thạm của dịch tả cách đây vài năm nhưng cũng được minh oan.

Về bản chất, vấn đề cần bàn ở đây là chuyện "đổ vạ".

Người Việt rất giỏi trong môn đổ vạ. Chuyện nhỏ như đến muộn sẵn sàng đổ vạ cho tắc đường. Nhiều người đi Tây về nói rằng, bên kia cũng tắc dữ dội nhưng chưa bao giờ tắc dường nằm trong danh mục đổ lỗi, đơn giản họ quan niệm biết tắc thì phải đi sớm hơn, hoặc tránh chỗ tắc ra. Người Việt thì lâu nay vẫn đơn giản hóa: tắc đường là lý do khách quan, mà đã khách quan thì không có lỗi.

 Cầu thủ Đà Nẵng tại bệnh viện Cửa Đông

Cầu thủ Đà Nẵng tại bệnh viện Cửa Đông


To hơn một chút là chuyện không giải quyết nổi giao thông thì đổ vạ cho học sinh tan học giờ cao điểm, đổ vạ hết cho xe máy rồi đến ô tô... Thế nên mới có quy định khá lạ và có vẻ như đi ngược với sự phát triển và tự do cá nhân trong một xã hội văn minh: phí hạn chế phương tiện cá nhân.

Đổ lỗi dễ nhất là do khách quan, dễ nhì là đổ lỗi cho... cơ chế.

Bây giờ là chuyện mắm tôm để rồi VFF và BTC đưa ra quyết định hoãn trận đấu rất đáng được mong chờ.

Lại nhớ đến chuyện cách đây khoảng chục năm, một đội trẻ của Myanmar sang Việt Nam thi đấu được chiêu đãi bữa hải sản thịnh soạn, tai nạn đến sau bữa ăn ấy tới mức hôm sau gần như toàn đội bóng "đóng bỉm" ra sân thi đấu vì tháo dạ.

Mới đây bên Anh, có chuyện trận đấu ở Cup FA bị hoãn do một cầu thủ lên cơn đau tim, chết lâm sàng trên sân. Hai việc này khác nhau, nếu Muamba đột quỵ khi trận đấu chưa diễn ra, trận đấu chắc chắn sẽ không hoãn vì những hệ lụy cũng như quyền lợi của người hâm mộ.

Từ chối thi đấu khi vẫn đủ người và lấy lý do tháo dạ có vẻ không phải là cách của người có dũng khí, lại càng không phải cái tư thế và tâm thế của đội bóng có khả năng đoạt ngôi vô địch.

Lại một lần nữa "thằng khách quan" phải chịu trách nhiệm, nó cũng giống như cuộc sống, ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, trong mỗi cơ quan, từ người đứng đầu đến công chức, nhân viên ít ai dám đứng ra chịu trách nhiệm về mình. Thay vào đó nếu không tìm được "chè" thì tìm "mắm tôm" để đổ vạ.

Và vì không ai có lỗi nên người hâm mộ Nghệ An và người hâm mộ cả nước chưa nghe thấy bất kỳ lời xin lỗi nào về việc một trận đấu đang mong đợi bị hoãn.

Nếu ai cảm thấy mình bị xúc phạm, bị coi thường... thì hãy đi kiện. Kiện... mắm tôm.

  » Cầu thủ ngộ độc thực phẩm, hoãn trận SLNA-SHB.Đà Nẵng
  » Clip: 11 cầu thủ SHB.Đà Nẵng khốn khổ vì ...mắm tôm
  » Thứ 6 ngày 13, 11 cầu thủ SHB Đà Nẵng rủ nhau nhập viện
  » Tai nạn mắm tôm hay màn kịch của SHB.Đà Nẵng?

» Cầu thủ ngộ độc thực phẩm, hoãn trận SLNA-SHB.Đà Nẵng » Clip: 11 cầu thủ SHB.Đà Nẵng khốn khổ vì ...mắm tôm » Thứ 6 ngày 13, 11 cầu thủ SHB Đà Nẵng rủ nhau nhập viện » Tai nạn mắm tôm hay màn kịch của SHB.Đà Nẵng?

Thái Hoàng (Thể thao 24h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN