11 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, nguy cơ không qua khỏi

Tin tứcThứ Ba, 04/08/2020 19:43:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Tiểu ban Điều trị, hiện có 24 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng, trong đó có 4 bệnh nhân đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao.

Chiều 4/8, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức phiên hội chẩn lần thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Báo cáo tại phiên hội chẩn, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, hiện có 23 ca COVID-19 nặng đang được điều trị tại cơ sở này (trong đó 18 ca từ Bệnh viện Đà Nẵng, 5 ca từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chuyển đến). Đặc biệt có 6 ca nặng phải lọc máu, chạy thận nhân tạo, ECMO và diễn biến nặng.

Đến nay, Bệnh viện trung ương Huế bố trí một khu cách ly trung gian 20 giường, 1 khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch.

11 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, nguy cơ không qua khỏi - 1

Phiên hội chẩn lần thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đang điều trị 5 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, trong đó 2 bệnh nhân đang sử dụng ECMO. Các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất xấu, nguy cơ tử vong cao. TS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về các ca bệnh này.

Tương tự, theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, hiện tại Bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng quyết liệt xây dựng kế hoạch và chiến lược, quyết tâm những ngày tới không có ca lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng.

Các chuyên gia Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị bệnh viện cân nhắc nội soi cho bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế, có kế hoạch, chiến lược với nhân sự để bảo toàn lực lượng cán bộ y tế.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia của hội đồng hội chẩn đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định.

Với các trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, chuyên gia đề nghị thực hiện quy trình điều trị theo phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành. Còn Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 tiếp tục theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

11 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, nguy cơ không qua khỏi - 2

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Hiện khu vực miền Trung (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) có gần 80 cán bộ y tế của các cơ sở y tế đến từ các bệnh viện lớn trong cả nước nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh nhân COVID-19; đào tạo, thiết lập ICU, khu vực cách ly, khu chạy thận nhân tạo, tổ chức hoạt động bệnh viện dã chiến…

Tiểu ban điều trị cho biết, đến 4/8, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao (trong đó 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO).

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 670 trường hợp mắc COVID-19; điều trị khỏi 378 bệnh nhân; 8 bệnh nhân tử vong.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn