10x trường Ams 'học giỏi, chơi giỏi' đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(VTC News) - Ngoài thời gian học, Trần Bá Tân rất thích bơi lội, đá bóng, đặc biệt thích chơi game chiến thuật để tăng khả năng phản xạ cho não bộ.

Sáng 31/7, Trần Bá Tân, cựu học sinh lớp 12 Hóa 1 trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam từ Pháp về Việt Nam, sau khi đạt kỳ tích Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 51. Bước ra khỏi khu vực sảnh sân bay, chàng trai 18 tuổi vui sướng, xúc động khi thấy không chỉ gia đình mà nhiều thầy cô bạn bè cũng có mặt chờ đón.

Với số điểm 95,47/100 điểm, Tân xuất sắc giành huy chương Vàng và đứng ở vị trí thứ 4 của kỳ thi. Bên cạnh đó, em còn đoạt giải "Best Practical Exam" (Bài thực hành tốt nhất) với điểm số 40/40. Em là học sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành tại các kỳ thi IChO.

Video: Trần Bá Tân chia sẻ cảm xúc sau khi đạt thành tích xuất sắc Olympic Hóa học quốc tế

Tân khiêm tốn cho biết, do đề thi năm nay dễ hơn so với mọi năm nên em mới có cơ hội đạt được thành tích như vậy. "Em nghĩ cùng lắm mình chỉ được trên 30 điểm, ai ngờ lúc biết được điểm tuyệt đối em rất vui và bất ngờ", Tân cho biết.

Tân thích Hóa và theo đuổi môn học này từ năm lớp 8. "Em thích môn Hóa ngay từ lần đầu được tiếp xúc".

Ở nhà, Tân thường dành khoảng 3 đến 4 tiếng để tự học lý thuyết là chủ yếu, còn thực hành khó có điều kiện làm. Em cũng thường lên mạng để xem thêm video thực hành các thí nghiệm. Khi gặp bài tập khó, em chia ra nhiều hướng đi, nghĩ ra nhiều cách để giải quyết vấn đề, nếu không được em sẽ tra trên mạng, tìm bằng được cách giải.

Tháng 9 tới, Tân theo học ngành Dược, Đại học Debrecen (Hungary) - một trong những trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo ngành này.

10x truong Ams 'hoc gioi, choi gioi' dat diem tuyet doi Olympic Hoa hoc quoc te hinh anh 1

 Trần Bá Tân cùng bố và ông nội sáng 31/7 tại sân bay Nội Bài. 

Ngoài thời gian học tập, Tân giải trí bằng cách chơi các môn thể thao như bơi lội, đá bóng. Tân đặc biệt rất thích chơi game chiến thuật. 

"Em nghĩ học giỏi thì chơi cũng phải giỏi. Khi chơi những game chiến thuật, em thấy bộ não mình đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh nhạy hơn khi tư duy", Tân nói. 

"Lúc chơi game, em không có thời gian lưỡng lự. Lúc học và thi cũng vậy. Khi vào phòng thi, đọc đề tới đâu phải làm ngay tới đó, làm tới đâu phải chắc đến đó. Vì vậy, học giỏi và chơi game giỏi thường đi liền với nhau", Tân nói.

Ông Trần Minh Quỳnh - bố của Tân chia sẻ: "Tôi vỡ òa khi biết điểm của Tân. Kết quả vượt ra khỏi kỳ vọng của gia đình và bản thân con".

10x truong Ams 'hoc gioi, choi gioi' dat diem tuyet doi Olympic Hoa hoc quoc te hinh anh 2

 Trần Bá Tân cùng các đồng đội của mình trở về sau kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 tại Pháp.

Ông Quỳnh cho biết, gia đình có truyền thống làm khoa học. Ông nội của Tân từng là giảng viên khoa Sinh, Đại học Sư phạm Vinh; ông Quỳnh đang công tác tại Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, chuyên nghiên cứu về Hóa.

Từng được các thầy cô đưa vào đội tuyển Toán, Hóa và tiếng Anh, nhưng Tân vẫn chọn theo đuổi Hóa học. Phụ huynh cho biết, Tân ham học hỏi, thích cái mới và luôn muốn được tìm hiểu. 

Cô Đào Nguyễn Thu Hà, một trong hai giáo viên dạy Hóa của Tân ở trường nhận xét, Tân là học sinh có tố chất và khả năng tự học tốt. Cô không ngạc nhiên khi em giành huy chương Vàng, nhưng cô bất ngờ khi học trò có bài thi thực hành xuất sắc.

Đoàn học sinh Việt Nam từ Pháp trở về sau kỳ tích tại Olympic Hóa học quốc tế 2019

Đoàn học sinh Việt Nam từ Pháp trở về sau kỳ tích tại Olympic Hóa học quốc tế 2019

Các học sinh chia sẻ xúc động và tự hào khi đem vinh quang về cho đất nước sau kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế với 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.
Học sinh Việt lọt top điểm cao nhất tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt lọt top điểm cao nhất tại Olympic Hóa học quốc tế

Đội tuyển Việt Nam thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 giành vị trí thứ 5/80 với 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.
Hạ Vũ - Ngọc Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU