Nam sinh Nghệ An thắng với số điểm gần tuyệt đối tại Đường lên đỉnh Olympia

Kinh nghiệm sốngChủ Nhật, 25/04/2021 21:10:00 +07:00
(VTC News) -

Nam sinh Nguyễn Viết Hà giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 với 390 điểm.

Bốn nhà leo núi tham gia cuộc thi tuần đầu tiên tháng 2 quý III Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng chiều 25/4), gồm: Nguyễn Viết Hà (THPT Hoàng Mai, Nghệ An), Trương Thị Minh Trang (THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang), Cao Thị Tường Vy (THPT Dương Quảng Hàm, Hưng Yên) và Dương Thế Khải (THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang).

Bước vào vòng thi khởi động với tâm thế thoải mái, tự tin, Viết Hà sớm thể hiện bản lĩnh và sự xuất sắc  trả lời đúng 8 câu hỏi, vươn lên vị trí dẫn đầu với 80 điểm. Tiếp theo sau là Thế Khải giành được 60 điểm, Minh Trang và Tường Vy tạm thời ngang bằng điểm nhau 30 điểm.

Giữ vững phong độ, bước sang phần thi Vượt chướng ngại vật, Viết Hà là người giải được từ khóa của chương trình với 7 chữ cái.

Ở hàng ngang đầu tiên có câu hỏi: "Trong khoảng 0,1 giây sau khi ánh sáng kích thích trên màng lưới tắt, ta vẫn còn cảm giác nhìn thấy vật. Đây được gọi là sự... của mắt". Ba thí sinh (trừ Minh Trang) trả lời chính xác đáp án "Lưu ảnh".

Nam sinh Nghệ An thắng với số điểm gần tuyệt đối tại Đường lên đỉnh Olympia - 1

Nam sinh Nguyễn Viết Hà giành vòng nguyệt quế nhất vòng thi tuần Đường lên đỉnh Olympia. (Ảnh: VTV)

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Vị trí thứ 10 trong bảng chữ cái tiếng Việt thuộc về chữ cái nào?" Các thí sinh (trừ Thế Khải) đều trả lời đúng đáp án chữ "G".

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: "Một đa giác đều phải có ít nhất bao nhiêu cạnh dể số đo độ mỗi góc ở đỉnh của nó không phải là số nguyên?" Chỉ có hai thí sinh Viết Hà, Thế Khải trả lời đúng đáp án "7".

Ngay khi đáp án hàng ngang thứ ba được công bố, Viết Hà nhanh tay nhấn chuông giành quyền trả lời từ khoá cần tìm là "Điện ảnh".

Giải thích về đáp án này, Viết Hà cho biết, điện ảnh có sự lưu ảnh, là một trong bảy môn nghệ thuật. Đặc biệt, hình ảnh gợi ý chướng ngại vật là tượng vàng Oscar. Do đó, cậu tự tin vào đáp án mình lựa chọn.

Với đáp án này, Viết Hà tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với 150 điểm. Tiếp đến Thế Khải 80 điểm, Tường Vy 70 điểm, Minh Trang 60 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Viết Hà tiếp tục chứng tỏ phong độ xuất sắc và tốc độ để ghi được nhiều điểm nhất.

Phần thi này chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của thí sinh Minh Trang khi giành được 100 điểm, vươn lên vị trí đứng thứ hai với 160 điểm. Đây cũng là số điểm Thế Khải tạm có sau phần thi tăng tốc. Tường Vy về cuối khi chỉ giành được 120 điểm.

Bước vào phần thi Về đích, Viết Hà là thí sinh đầu tiên dự thi. Cậu chọn gói câu hỏi 10 - 10 - 20 điểm. Nam sinh gốc Nghệ An trả lời đúng 2/3 câu hỏi, nâng điểm số lên 320.

Minh Trang là thí sinh thứ hai dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 30. Em không có câu trả lời chính xác câu đầu tiên nhưng ghi điểm ở câu thứ hai. Câu cuối cùng Viết Hà giành được điểm. Minh Trang về vị trí với 150 điểm.

Thế Khải là thí sinh thứ ba dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 20. Tuy câu đầu tiên để Viết Hà ghi điểm, câu cuối cùng không có đáp án chính xác, nhưng Thế Khải ghi được điểm câu thứ hai có chọn Ngôi sao hy vọng. Thế Khải về vị trí với 200 điểm.

Thí sinh dự thi cuối cùng là Tường Vy. Em lựa chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 30. Tuy nhiên may mắn không mỉm cười với Vy khi không trả lời được 2/3 câu hỏi. Viết Hà nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời hai câu hỏi của Tường Vy.

Kết quả cuối cùng, Nguyễn Viết Hà (THPT Hoàng Mai, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế với 390 điểm. Dương Thế Khải (THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang) về nhì với 200 điểm. Cùng về thứ ba, Trương Thị Minh Trang (THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) được 150 điểm và Cao Thị Tường Vy (THPT Dương Quảng Hàm, Hưng Yên) được 100 điểm.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp