109 năm tù cho nhóm giang hồ chém nhau ở Huế

(VTC News) - TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế xét xử và tuyên phạt 109 năm tù cho một nhóm đối tượng đánh nhau dẫn đến chết người chỉ vì mâu thuẫn khi đòi nợ.

Gây án chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/7/2016, Trần Anh Quang (tức Quang “làng”, SN 1983, trú số nhà 98 đường Trần Phú, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) gọi điện hẹn gặp Văn Hữu Phước (25 tuổi, trú 114 Bùi Thị Xuân, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) ở đường Hùng Vương (TP Huế) với mục đích yêu cầu trả nợ cho Lê Mai Thành Nhân 25 triệu đồng.

Khi gặp nhau, giữa Phước và Quang lời qua tiếng lại nên Quang đã đánh Phước. Sau đó, Phước về kể lại toàn bộ sự việc với Văn Hữu Linh (anh em chú bác ruột với Phước).

Nghe xong, Linh cầm mã tấu lên nhà Quang đe dọa thách thức đánh nhau nhưng Quang không mở cửa nên Linh bỏ về… Sau đó, thông qua một người bạn của Quang, mâu thuẫn giữa Linh và Quang đã được hòa giải.

109 nam tu cho nhom giang ho chem nhau o Hue hinh anh 1

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, đối tượng Trần Anh Quang đã rủ thêm hàng chục đối tượng khác tìm đến nhà anh Linh để chém nhau. (Ảnh: H.L) 

Tuy nhiên, do ấm ức nên sáng 23/7/2016, Quang gọi điện đe dọa lên nhà chém Linh. Nói là làm, chiều cùng ngày, Quang gọi Nguyễn Duy Đức, Nguyễn Ngọc Phương, Hồ Đắc Hận và Đoàn Đông và hẹn gặp nhau tại quán cà phê Quỳnh Hương (đường Trần Phú, TP Huế) và kể cho nhóm người này về mâu thuẫn giữa Quang và Linh.

Sau đó, nhóm Quang, Đức, Phương, Hân, Đông đi đến quyết định tìm Linh để trà thù. Quang nhờ Phương đi mua 7 cây dao, rồi cầm đến một  quán cơ khí, thuê thợ nối thêm ống tuýp nước vào cán dao; còn Quang cùng Đức, Hận, Đông đi về quán cà phê của Trần Văn Vĩnh ở đường Trịnh Công Sơn (TP Huế).

Tại quán cà phê của Trần Văn Vĩnh, Quang gặp thêm Đặng Văn Thiện, Trần Đức Duy và Phạm Bá Minh.

Tại đây, Quang lấy thêm một thanh kiếm Nhật và cây đao Lào (Quang cất giấy từ trước tại quán cà phê của Vĩnh) gộp với số dao do Phương mua rồi cả nhóm rủ nhau tìm đến nhà Văn Hữu Linh ở 116 Bùi Thị Xuân (TP Huế) để trả thù.

Giang hồ chém nhau như phim

Khi đến nhà thấy Linh và 3 người khác đang ngồi uống cà phê thì Quang dựng xe máy và hô: “Đây rồi, đây rồi” thì cả nhóm cầm hung khí xông vào chém Linh và nhóm bạn. Thấy nhóm của Quang quá đông nên nhóm của Linh bỏ chạy.

Quang xông vào quán không thấy ai để hành hung nên dùng dao chém vào bàn cà phê làm vỡ bàn và ly. Tiếp đó, nhóm Quang nhìn thấy Hưng (một trong ba người cùng uống cà phê với Linh) đang bỏ chạy nên dùng hung khí truy đuổi chém Hưng.

Chém Hưng xong, Quang cùng đồng bọn tiếp tục điều khiển xe máy đuổi theo Linh. Thấy nhóm của Quang đuổi đến, nhóm của Linh cũng quay lại dùng hung khí để chém nhau với nhóm của Quang.

Trong quá trình chém nhau với nhóm của Quang, nhóm của Linh bao gồm Thịnh, Hưng và Long bị thương nặng. Riêng Linh bị chém vỡ sọ não và chết khi đang điều trị tại bệnh viện khoảng cuối tháng 10/2016.

Gây án xong, đối tượng Quang gọi taxi vào bỏ trốn tại quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) và bị công an bắt giữ 1 tháng sau đó. Các đối tượng còn lại cũng lần lượt bị công an bắt giữ.

Bản án cho những kẻ coi thường pháp luật

Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tham gia vụ án giết người này hầu hết là các đối tượng giang hồ, không có nghề nghiệp ổn định, có đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê… Nhiều bị cáo trong số này có quá khứ bất hảo và đã nhiều lần vào tù ra tội.

Sau quá trình điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ án, cơ quan công an đã hoàn thiện hồ sơ chuyển sang Viện KSND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu khởi tố vụ án và các đối tượng liên quan.

109 nam tu cho nhom giang ho chem nhau o Hue hinh anh 2

109 năm tù là tổng mức hình phạt mà nhóm côn đồ ở Huế phải chịu sau khi gây ra vụ ẩu đả dẫn đến cái chết của anh Linh. (Ảnh: H.L) 

Vào cuối tháng 11/2017, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đưa nhóm côn đồ trong vụ án nêu trên ra xét xử. Theo hội đồng xét xử, với vai trò là người khởi xướng cầm đầu, rủ rê lôi kéo nhiều người khác tham gia phạm tội đồng thời là người thực hiện hành vi rất quyết liệt nên Trần Anh Quang là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế tuyên phạt bị cáo Trần Anh Quang 14 năm tù về tội “giết người”. Các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo bị kết án từ 7 đến 13 năm tù cùng tội danh như trên.

Riêng bị cáo Võ Sỹ Hợp biết hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo nói trên, nhưng không tố giác đến cơ quan chức năng nên bị xử 3 tháng 7 ngày tù về tội “không tố giác tội phạm”.

Tổng số năm phạt tù mà TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế tuyên cho các bị cáo là 109 năm tù. Đồng thời, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình người bị hại gần 300 triệu đồng.

Video: Hàng trình bắt giữ nhóm giang hồ chém chết ông bố đang chở con 20 tháng tuổi

>>> Đọc thêm: Hơn 20 giang hồ vác mã tấu, búa rìu đập phá quán nhậu giữa TP.HCM

Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.