108 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa lần 2: Biết bao giờ COVID-19 kết thúc?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 20/05/2020 21:11:08 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người dân ở Đông Bắc Trung Quốc hoang mang khi tiếp tục phải sống dưới cảnh bị phong tỏa thêm lần nữa.

Tờ Bloomberg hôm 18/5 đưa tin khoảng 108 triệu dân ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc tiếp tục phải sống trong tình cảnh bị phong tỏa thêm lần nữa, do lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ 2. Nhiều người dân tỏ ra thất vọng vì giá thực phẩm leo thang.

Người dân thành phố Cát Lâm (tỉnh Cát Lâm) cũng nằm trong số này. Thành phố này mới đây phải dừng các chuyến tàu hỏa, xe buýt, đóng cửa trường học và cách ly hàng nghìn người. Người dân chỉ được phép rời thành phố nếu có kết quả âm tính với virus nCoV. Các rạp chiếu phim, phòng tập gym, quán cà phê Internet và các địa điểm giải trí trong nhà cũng phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

108 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa lần 2: Biết bao giờ COVID-19 kết thúc? - 1

Hơn 100 triệu dân ở Đông Bắc Trung Quốc tiếp tục phải sống dưới lệnh phong tỏa lần 2. (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, chính quyền thành phố này bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt từ đầu tuần, bao gồm phong tỏa các khu dân cư có ghi nhận ca nhiễm hoặc ca nghi nhiễm. Mỗi gia đình chỉ được để một người ra ngoài mua nhu yếu phẩm 2 ngày/lần và mỗi lần không quá 2 giờ. Các phương tiện giao thông công cộng bị cấm rời khỏi thành phố từ 10/5. 

"Mọi người đều thấp thỏm lo âu. Tôi chưa từng nghĩ Cát Lâm sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng khi mà Trung Quốc đang trở lại cuộc sống bình thường", Wang Yue Mei, nhân viên nhà máy sản xuất thuốc ở thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm chia sẻ. 

Ngoài việc cảm thấy ngột ngạt về lệnh phong tỏa mới, người dân ở một số khu dân cư ở quận Phong Mãn, thành phố Cát Lâm phàn nàn về việc giá thực phẩm mà họ đặt hàng thông qua bên thứ 3 bị đội giá lên gấp đôi. 

"Nhà nước nghiêm cấm việc tăng giá, nhưng họ vẫn làm những gì mình muốn", một cư dân bức xúc. 

Ở Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh), công dân tên Bian nói rằng, tình dịch hình dịch bệnh ở địa phương đang trở nên nghiêm trọng hơn. Theo ông này, một y tá trong một bệnh viện quân y nhiễm bệnh và lây truyền cho những người khác 

"Cô này nhiễm bệnh sau chuyến công tác vài ngày tới Cát Lâm. Hiện tại không được ra vào bệnh viện này", ông này nói.

108 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa lần 2: Biết bao giờ COVID-19 kết thúc? - 2

Nhiều khu vực của Trung Quốc bị phong toả lần 2.

Ông Bian cho biết trước khi ổ dịch tại bệnh viện nơi y tá này làm việc bùng phát, một số ca mắc COVID-19 cũng được ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh. Bệnh viện này sau đó cũng bị đóng cửa và toàn bộ nhân viên được xét nghiệm. 

Trong khi đó, Fan Pai, nhân viên tại một công ty ở Thẩm Dương cho biết, người dân đang bắt đầu cẩn trọng hơn.

"Trẻ em chơi vui chơi ở bên ngoài phải đeo mang khẩu trang, các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xuất hiện trở lại. Thật mệt mỏi vì không biết bao giờ dịch bệnh mới kết thúc", Fan cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg, SOH)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !