• Zalo

100 năm đi tìm sự thật: Bí ẩn cái chết vua Tutankhamun được giải mã?

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 06/11/2019 17:41:00 +07:00

Gần 100 năm kể từ khi lăng mộ của vị pharaoh trẻ tuổi trị vì vương triều Ai Cập được khai quật, bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun sắp được giải mã.

Số phận vị pharaoh trẻ Tutankhamun, người thừa kế ngai vàng của vương triều Ai Cập cổ đại khi chỉ mới 9 tuổi và mất 10 năm sau đó, khiến các nhà sử học "đau đầu" trong gần 1 thế kỷ qua, kể từ khi hầm mộ và xác ướp của ông được phát hiện vào những năm 1920. Năm 2020, bí ẩn này có lẽ sẽ được giải mã.

aicap_vbne

 Gần 100 năm kể từ khi lăng mộ của vị pharaoh trẻ tuổi trị vì vương triều Ai Cập được khai quật, bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun sắp được giải mã. (Ảnh: AP)

Các nhà khoa học và sử học băn khoăn về cái chết của vua Tutankhamun trong hàng thập kỷ nhưng liệu có bất kỳ hy vọng nào cho việc giải mã bí ẩn này? Nhà khảo cổ học Ai Cập Zahi Hawass đặt nhiều kỳ vọng khi cho rằng công nghệ xét nghiệm ADN sẽ hỗ trợ cho việc này.

Theo ông Hawass, các xét nghiệm ADN và chụp CT chỉ ra rằng vị vua Ai Cập này không phải bị giết hại như một số người nhận định từ năm 1968 sau khi chụp X-quang và phát hiện ra có một số vết nứt trong sọ của pharaoh Tutankhamun.

Các xét nghiệm mới được cho là đã chỉ ra rằng vị vua 19 tuổi của vương triều Ai Cập này từng phải chịu một vết thương khác trước khi chết.

Nhà khảo cổ học Hawass nhận định trên trang Express.co.uk rằng, vua Tutankhamun có một vết nứt ở xương chân trái và điều đó cho thấy vị pharaoh này trải qua một tai nạn 2 ngày trước khi chết. Một cỗ máy mới trong Dự án Xác ướp Ai Cập được cho là sẽ giúp các nhà nghiên cứu có nhiều thông tin hơn về vị vua trẻ, chẳng hạn như liệu pharaoh có mắc bất kỳ bệnh nào đó liên quan đến gen hay không.

"Nó cũng sẽ nói cho chúng ta biết liệu nhà vua có bị nhiễm trùng hay không. Nếu pharaoh Tutankhamun bị nhiễm trùng, điều đó tức là ông ấy chết vì một vụ tai nạn nào đó. Năm sau sẽ là năm chúng tôi thông báo chính xác vị vua này chết như thế nào", ông Hawass cho biết.

Bộ trưởng Bộ Khảo cổ Ai Cập Khaled El-Enany khẳng định việc tìm hiểu về cái chết của vua Tutankhamun vẫn tiếp tục, và các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận cuối cùng cho tới nay.

Ngôi mộ của pharaoh Tutankhamun nằm trong Thung lũng các vị vua đầy bí ẩn ở bờ tây sông Nile, được Howard Carter khai quật năm 1922. Hầm mộ của người trị vì vương triều Ai Cập này chứa một kho báu các cổ vật và các nhà khảo cổ phải mất tới hơn 8 năm để xác định từng cổ vật.

Tuy nhiên, kể từ đó, một số cổ vật vẫn nằm trong bức màn bí ẩn khi chúng ta hầu như có rất ít thông tin về chúng thậm chí cho tới ngày nay.

Kiều Anh/VOV.VN/Sputnik
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin