• Zalo

100% dân nông thôn Hà Nội được dùng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Năm, 13/06/2019 09:39:00 +07:00

Nhu cầu dùng nước sinh hoạt và sản xuất ngày càng gia tăng, nên có ngày càng nhiều dự án nước, tăng tỷ lệ dân cư thủ đô được sử dụng nước sạch.

Theo báo cáo của Thành phố Hà Nội, tính đến hết quý I/2019, trên địa bàn thành phố có tỷ lệ số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh là 100%.

1

 

Trong đó có trên 55,5% số hộ dân được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, trong đó huyện Hoài Đức (91%), Quốc Oai (82%), Thạch Thất (81%), Thanh Trì (78%), Gia Lâm (75,4%).

Hà Nội cũng đặt mục tiêu năm 2019 có 75% người dân nông thôn được dùng nước sạch. Và đến năm 2020 tỷ lệ này sẽ là 100%.

Báo cáo về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội  của Sở xây dựng Hà Nội ngày 25/2/2019 cho biết để hoàn thành mục tiêu trên,  Hà Nội đã đề nghị nhà đầu tư triển khai dự án phát triển nguồn tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các Dự án cấp nguồn tập trung trong năm 2019 đối với 05 dự án với công suất tăng thêm khoảng 525.000m3/ngđ, nâng tổng nguồn nước sạch cấp cho hệ thống lên khoảng 1.700.000m3/ngđ.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Nước mặt sông Hồng tập trung triển khai, hoàn thành, đưa vào vận hành giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Hồng với công suất 150.000m3/ngđ (ngày đêm). Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) thực hiện Dự án nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II, nâng công suất cấp nước của hệ thống cấp nước sông Đà từ 300.000m3/ngđ lên 450.000m3/ngđ; Liên danh Công ty Cổ phần Ao Vua và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì hoàn thành Dự án Nâng công suất Nhà máy nước Ba Vì từ 10.000m3/ngđ lên 60.000m3/ngđ.

Công ty Cổ phần Cấp nước Mê Linh thì hoàn thành Dự án xây dựng Nhà máy nước 25.000m3/ngđ cấp nước cho 12 xã của huyện Mê Linh. Còn Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống thì tập trung triển khai, hoàn thành Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 2 nâng công suất nhà máy từ 150.000m3/ngđ lên 300.000m3/ngđ.

Đối với nhà đầu tư triển khai dự án phát triển mạng, tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước các dự án đã được chấp thuận; phối hợp UBND các huyện, xã tuyên truyền, vận động người dân đấu nối sử dụng nước sạch.

2

 

Tại triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam diễn ra vào ngày 30.5, ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, Hà Nội đang là một trong những địa phương tiên phong trong việc vươn mạng lưới cấp nước đô thị phục vụ khu vực nông thôn và tiền đề phát triển ngành cấp nước tại Việt Nam rất rộng mở.

Mùa hè năm nay vẫn được nhận định chung là sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài, gay gắt nhưng do kịp thời bổ sung nguồn nước đã khiến việc cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất ở Hà Nội không còn nóng sốt như mọi năm.

Nhận thấy nước sạch sinh hoạt là một trong những nhu cầu thiết yếu của người dân Thủ đô và trong giai đoạn đô thị hóa, phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ vừa qua, Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực này. Thành phố đã có nhiều giải pháp đột phá, mang tính chiến lược, bền vững để tháo gỡ những khó khăn về cơ sở hạ tầng và nguồn lực triển khai.

Một trong những giải pháp được đánh giá cao là chủ trương xã hội hóa phát triển hệ thống cấp nước. Ngoài ra, thành phố cũng cho phép doanh nghiệp vừa làm thủ tục, vừa thiết kế, thi công để rút ngắn thời gian thực hiện. Đối với các các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu phải thành lập tổ công tác để trực tiếp giải quyết các thủ tục, công việc của các nhà đầu tư cấp nước sạch.

Bên cạnh việc kêu gọi triển khai các dự án đầu tư mới, Hà Nội cũng chủ động tháo gỡ những khó khăn, hạn chế mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư, phát triển hệ thống cấp nước. Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, vận hành hệ thống để giảm thiểu chi phí, lượng nước thất thoát, nâng cao tối đa hiệu quả cung cấp cho người dân.

Đối với doanh nghiệp, ngoài việc nâng công suất một số trạm bơm, thay sửa đường ống, đầu tư xây dựng mới nhà máy nước, việc tiết kiệm nguồn cung cấp nước sạch trong sản xuất, sử dụng đang là giải pháp được các đơn vị cung cấp nước sạch chú trọng.

Công ty MTV nước Hà Nội cho biết đang tập trung đầu tư cải tạo mạng lưới cấp nước, lắp đặt đồng hồ nhằm giảm lượng nước thất thoát, thất thu; duy trì các trạm bơm tăng áp cục bộ; khuyến khích người dân tiết kiệm nước, chủ yếu dành cho nhu cầu ăn uống... Trước mắt, sẽ bảo đảm việc cung cấp nước hè 2019. Công ty đang khẩn trương sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy nước, thay thế bơm, thổi rửa giếng, nâng công suất để duy trì, vận hành an toàn các nhà máy, trạm cấp nước nhằm cung cấp nước đạt khoảng từ 1.150.000 m3/ngày đêm - 1.300.000 m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, để tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu 100% người dân được sử dụng nước sạch, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền và doanh nghiệp cũng cần sự chung tay của cả công đồng. Người dân cũng cần có trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn nước sạch đã được đấu nối, tránh gây lãng phí, thất thoát, cùng chung sức vì một mục tiêu chung.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin