10 triệu trẻ có nguy cơ vĩnh viễn không thể trở lại trường học vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/07/2020 14:40:31 +07:00
(VTC News) -

Dịch COVID-19 gây ra tình trạng khẩn cấp về giáo dục chưa từng có với 10 triệu trẻ em có nguy cơ vĩnh viễn không thể quay lại trường học.

Tổ chức bảo vệ trẻ em "Save the Children" trích dẫn số liệu của UNESCO cho biết, trong tháng 4 có 1,6 triệu thanh thiếu niên và trẻ em phải nghỉ học do các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Con số này tương đương 90% số học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chương trình giáo dục với toàn bộ các thế hệ trẻ em trên toàn cầu bị gián đoạn", báo cáo của tổ chức này nhấn mạnh. 

"Khoảng 10 triệu trẻ em có thể sẽ phải bỏ học vĩnh viễn - đây là một trường hợp khẩn cấp về giáo dục chưa từng có và các chính phủ phải khẩn trương đầu tư vào việc học", Giám đốc điều hành của Save the Children Inger Ashing cho hay. 

10 triệu trẻ có nguy cơ vĩnh viễn không thể trở lại trường học vì COVID-19 - 1

Hàng triệu trẻ em có thể bị tước đi cơ hội quay lại trường học vì COVID-19. (Ảnh: iStock)

Save the Children cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng có thể gây thiếu hụt 77 tỷ USD trong ngân sách giáo dục của các nước có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021.

Báo cáo này nhấn mạnh ảnh hưởng tiêu cực với kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể khiến thêm 90 - 117 triệu trẻ em rơi vào tình trạng đói nghèo, khiến chúng không thể tới trường. 

Bên cạnh đó, với nhiều trẻ tới tuổi phải làm việc hoặc nhiều em phải kết hôn sớm để hỗ trợ gia đình, điều này có thể dẫn đến việc hàng triệu trẻ em phải bỏ học vĩnh viễn. 

Save the Children đồng thời đề nghị các chủ nợ thương mại giãn nợ cho các nước thu nhập thấp để giúp có thêm 14 tỷ USD cho các chương trình giáo dục.

"Nếu chúng ta tiếp tục để cuộc khủng hoảng giáo dục này diễn ra, tác động đến tương lai của trẻ em sẽ còn kéo dài", bà Ashing nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !