Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh

Bệnh và thuốc Chủ Nhật, 23/02/2020 06:55:12 +07:00
(VTC News) -

Uống quá nhiều rượu, ăn thực phẩm bị cháy, dùng nến thơm hay sử dụng kem chống nắng... là những thói quen dễ gây ung thư bạn cần tránh.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 1

Uống quá nhiều rượu: Uống rượu được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư. Theo các chuyên gia, uống rượu 2 lần/ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư vú.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 2

Tiếp xúc với khói xe: Những người thường xuyên với nhiên liệu chứa diesel (lái xe, thợ máy…) có nguy cơ cao bị ung thư phổi và một số bệnh về hô hấp khác. Bởi xăng dầu nói chung làm giải phóng carbon monoxide và các hydrocarbon, benzen độc hại cho cơ thể.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 3

Ăn thức ăn bị cháy: Tiêu thụ các thực phẩm bị cháy sẽ khiến cơ thể tích lũy các hợp chất amin dị vòng và PAHs làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư tuyến tụy.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 4

Ăn quá nhiều đồ hộp: Theo các chuyên gia, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm đóng hộp bạn sẽ dễ bị rối loạn nội tiết tố, thay đổi DNA và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 5

Sử dụng kem chống nắng: Mặc dù kem chống nắng có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư da và các tổn thương. Nhưng nếu không biết chọn lựa loại kem chống nắng phù hợp, bạn sẽ nằm trong nhóm nguy cơ bị ung thư. Bởi một số loại kem chống nắng hiện nay có chứa kẽm, được tạo ra từ các gốc tự dó, gây tổn hại DNA và kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 6

Dùng nến thơm: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, khói của nến thơm sản sinh ra chất gây ung thư. Để hạn chế vấn đề này, thay vì nến thơm, bạn nên dùng nến sáp ong nguyên chất.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 7

Quan hệ bằng miệng: Một số nghiên cứu chứng mình rằng, thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư vòm họng do nhiễm trùng HPV.

10 thói quen nguy hiểm gây ung thư bạn cần tránh - 8

Làm việc đêm: Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh, làm việc theo ca, đặc biệt là ca đêm sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở một người do ức chế lượng melatonin trong cơ thể.

 

Phạm Quý (Nguồn: Boldsky)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin