10 sự thật đã được khoa học chứng minh về tình yêu

(VTC News) - Những sự thật đầy tính khoa học về tình yêu mà có thể bạn không bao giờ biết được thống kê trong bài viết dưới đây.

1. Tình yêu là cocaine với não bộ

Các nhà khoa học khẳng định rằng, tác động của tình yêu lên bộ não của bạn giống như bạn vừa tiêm một mũi chất kích thích cocaine vậy.
       Tình yêu là cocaine với não bộ

Tình yêu là cocaine với não bộ


Khi chất hóa học mang tên "tình yêu" xuất hiện trong tâm trí của bạn, nó sẽ kích thích cơ thể tiết ra chất khác, dopamine, adrenaline và oxytocin. Kết quả của quá trình này là một cảm giác hứng phấn tột độ hay cảm giác bối rối và bồn chồn trong bụng. Cocaine cũng làm được điều tương tự.

2. Tình yêu mê hoặc cả về thể xác và tinh thần

"Tình yêu về tinh thần" và "Sự ham muốn về thể xác" gắn liền với nhau, tuy nhiên, chúng cũng khác nhau ở một số điểm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện rằng, khi có tình yêu, một bộ phận lớn hơn của não bộ sẽ phản ứng. Còn nếu chỉ có sự ham muốn, não bộ không rung động nhiều.

3. Tình yêu là thuốc giảm đau tự nhiên

Khi các cặp đôi thể hiện tình cảm, chẳng hạn như ôm nhau, lượng oxytocin sẽ tăng lên nhanh chóng. Đây là chất hóa học có khả năng giúp làm giảm các cơn đau trong cơ thể. Thậm chí, nó có thể "giải quyết" hoàn toàn cơn đau đầu và ngăn chặn tái phát trong vòng 4 giờ đồng hồ.
       Tình yêu là thuốc giảm đau tự nhiên 

Tình yêu là thuốc giảm đau tự nhiên 


Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy rằng khi hai người yêu nhau cầm tay, các cơn đau và stress cả hai đang mang trong người đều được giảm trừ. Đặc biệt hơn, chỉ cần nhìn thấy người mình yêu qua các bức hình cũng có thể tác động tương tự.

4. Nhịp tim có đồng bộ với người yêu thông qua cái nhìn say đắm

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California tiết lộ rằng, khi ''mắt-đối-mắt'', một liên kết vô hình sẽ được hình thành giữa hai người đang yêu nhau.

Thí nghiệm này được thực hiện bằng cách để cho các cặp đôi nhìn thẳng vào mắt nhau trong vòng 3 phút và không được quay đi. Các nhà khoa học đo nhịp tim của họ. Kết quả cho thấy rằng, tại một số thời điểm hai trái tim cùng một nhịp đập.

Điều này chưa thể được lý giải rõ ràng nhưng nó có thể cho chúng ta biết nguyên nhân tại sao mà khi yêu con người lại dễ dàng thông cảm với nhau trong nhiều hoàn cảnh.

5. "Thất tình" cũng là một bệnh

Hiếm có cảm xúc nào trong đời con người buồn hơn là "thất tình". Người vừa mất đi rất nhiều luôn ở trong một trạng thái có thể coi là stress khá nặng và tâm lý của họ bị ảnh hưởng nặng nề.

"Thất tình" cũng là một bệnh 


Hoặc theo nghĩa đen, nhiều khi thất tình khiến con người có cảm giác "đau tim" và trong những trường hợp đặc biệt cảm giác buồn chán dẫn đến sự chây ỳ từ các cơ bắp và khó vận động, hay khó thở.

6. Tình yêu thực sự khiến não bộ kém sáng suốt


Trong nhiều trường hợp, chúng ta thấy các cặp đôi dù không hợp nhau ở nhiều điểm, bị xã hội lên án kịch liệt nhưng họ vẫn quyết đến với nhau.

Điều này có thể lý giải bởi vì các chất hóa học được cảm xúc "yêu" sinh ra trong não là khá nhiều. Chúng sẽ tác động vào vùng vỏ não trước trán và làm suy giảm quá trình đánh giá nhận thức từ xã hội của một người. Đó là lý do khiến đầu óc chúng ta thường kém "sáng suốt" trong tình yêu.

7. Hội chứng suy giảm khả năng yêu thương

Hay nói cách khác là hội chứng suy tuyến yên, điều này xảy ra khi tuyến yên không thể tạo ra đầy đủ các loại hoóc-môn cần thiết cho cơ thể người để biến thành cảm xúc. Trong đó có sự sung sướng của tình yêu.

Hiện tại,hội chứng này không có cách chữa trị đặc chủng và nếu mắc phải, người bệnh có thể nhờ cậy nhiều phương pháp y tế khác nhau nhưng kết quả thành công vẫn là may rủi.

8. Tình yêu bí mật sâu đậm hơn bình thường
        Tình yêu bí mật sâu đậm hơn bình thường

 Tình yêu bí mật sâu đậm hơn bình thường


Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hiện tượng khá thú vị khi tình yêu được giữ kín giữa hai người và không công khai: đó là sự gia tăng của chất phenylethylamine khu vực não bộ điều khiển cảm xúc và chất này sẽ giúp hai người cảm thấy yêu nhau nhiều hơn.

9. Não bộ có thể được kích thích để tạo ra sự chung thủy

Rất nhiều chất hóa học được sinh ra từ cảm xúc ''yêu'' của con người. Trong đó có oxytocin, một chất có khả năng bổ trợ cho lòng chung thủy của con người. Chất này đặc biệt có tác dụng với đàn ông. Với hàm lượng oxytocin trong người, có thể sự hấp dẫn của phái còn lại với họ bị giảm đi rất nhiều,cũng như sự chung thủy dành cho người bạn đời được gia tăng thêm.

Tuy nhiên, lạm dụng oxytocin có thể dẫn đến những bệnh lý khác gây nguy hiểm cho cuộc sống con người.

10. Tình yêu tạo ra các cảm xúc tiêu cực

Khi yêu, con người có thể đối mặt với sự sụt giảm của một số hoóc-môn như cortisol, serotonin - một loại hoóc-môn mang đến sự hài lòng cho mọi người.

Khánh Huy (Theo TheRichest)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN