• Zalo

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực

Sống kết nối Chủ Nhật, 08/11/2020 15:21:14 +07:00

Rất nhiều "phép màu" công nghệ đã xuất hiện trong truyện, phim khoa học viễn tưởng mấy chục năm, thậm chí cả trăm năm trước khi trở thành hiện thực.

CNN điểm lại những phát minh khoa học viễn tưởng ngày xưa đã được nhà khoa học ngày nay hiện thực hóa. 

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 1

Trong bộ phim truyền hình "Star Trek" được phát sóng lần đầu tiên trên TV vào năm 1966, các nhân vật đã sử dụng "máy liên lạc" để liên lạc với nhau. Phải 30 năm sau, điện thoại nắp gập mới trở thành hiện thực. (Ảnh: CBS / Getty Images). 

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 2

Điện thoại di động nắp gập được Motorola tiên phong. Những nguyên mẫu ban đầu này được trưng bày tại triển lãm Communications Tokyo vào năm 1995. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 3

Trong phim truyền hình "Knight Rider" những năm 1980, siêu xe KITT được điều khiển tự động bằng máy tính, kích hoạt bằng giọng nói và được trang bị công nghệ giám sát tiên tiến giúp nó phát hiện các chướng ngại vật. Chiếc xe là phụ kiện của thám tử Michael Knight, do David Hasselhoff thủ vai. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 4

Mặc dù hiện nay chúng ta chưa có các phương tiện giao thông đường bộ tự động hoàn toàn, nhưng các cuộc thử nghiệm xe tự hành sử dụng công nghệ radar, lidar và GPS để cảm nhận chướng ngại vật đang được tiến hành. (Ảnh: Shutterstock)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 5

ăm 1899, nghệ sĩ người Pháp Jean-Marc Cote đã tạo ra một loạt các minh họa dự đoán công nghệ vào năm 2000. Trong "Un Astronome", ông mô tả một người đàn ông đang xem hình chiếu mặt trăng trên bàn. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 6

Công nghệ của chúng ta ngày nay đã tiến xa hơn so với dự đoán. Vào năm 2001, Google Earth đã ra mắt với tên gọi Keyhole EarthViewer, sử dụng hình ảnh vệ tinh để tạo ảnh 3D. Năm 2005, Google Maps ra mắt dưới dạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn, trước khi nó được chuyển thành ứng dụng di động cho chiếc iPhone đầu tiên của Apple vào năm 2007. Từ đó, chúng ta một bản đồ thế giới trong túi của mình. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 7

 Năm 2002, trong bộ phim "Minority Report" dựa trên truyện ngắn năm 1956 của nhà văn Mỹ Philip K. Dick, nhân vật John Anderton do Tom Cruise thủ vai sử dụng hệ thống máy tính bằng cử chỉ, vuốt và phóng to trên màn hình. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 8

 Thiết kế iPhone của Apple bắt chước ý tưởng trong phim "Minority Report" với các chức năng kéo, thu, phóng và vuốt. Hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay đều tích hợp công nghệ màn hình cảm ứng tương tự. (Ảnh: CNN)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 9

Phim khoa học viễn tưởng "Back to the Future II" (1989) đã đưa ra một số dự đoán tưởng như hoang đường về công nghệ vào năm 2015, nhưng một số dự đoán bây giờ đã trở nên quen thuộc một cách kỳ lạ, đó là bảo mật sinh trắc học. Trong ảnh, nhân vật phản diện Biff Tannen trả tiền taxi chỉ bằng dấu tay. (Ảnh: Universal Pictures)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 10

Sinh trắc học hiện nay được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tính năng Touch ID của Apple được tích hợp vào iPhone, iPad và Macbooks, cho phép người dùng mở khóa thiết bị bằng dấu vân tay. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 11

Nhân vật Luke Skywalker bị mất bàn tay trong bộ phim "The Empire Strikes Back" (1980) và được thay thế bằng một bàn tay giả tiên tiến với làn da nhạy cảm. (Ảnh: Disney)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 12

Chân tay giả đã có một bước tiến dài kể từ những năm 1980. Công ty của Anh Open Bionics đã tạo ra "Cánh tay anh hùng" sinh học, nhẹ, giá rẻ cho trẻ em và người lớn. Thông qua quét 3D, tay chân giả được tùy chỉnh cho từng người. (Ảnh: Open Biotics)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 13

Trong bộ phim "Chiến tranh giữa các vì sao" (1977), hình ảnh ba chiều của Công chúa Leia nhờ nhân vật Obi-Wan Kenobi giúp đỡ để dẫn nhân vật Luke Skywalker vào cuộc hành trình qua các thiên hà xa xôi... (Ảnh: Disney)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 14

Ngày nay, hầu hết chúng ta không gửi thông điệp cho nhau qua hình ảnh ba chiều như Công chúa Leia đã làm. Nhưng trong một bước ngoặt giữa đời thường lạ hơn cả hư cấu, công ty Base Hologram của Mỹ đã tạo ra các buổi biểu diễn 3D cho các nhạc sĩ quá cố nổi tiếng như Whitney Houston và Roy Orbison. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 15

Xuất bản năm 1865, cuốn sách "From the Earth to the Moon" của Nhà văn khoa học viễn tưởng tiên phong người Pháp Jules Verne kể về câu chuyện của ba người đàn ông chế tạo một đường đạn để lên mặt trăng cách 104 năm trước khi nó xảy ra trong đời thực. (Ảnh: Bantam Classics).

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 16

Dự đoán của nhà văn Verne về chuyến đi lên mặt trăng đã trở thành sự thật vào năm 1969, khi sứ mệnh Apollo 11 được phóng từ Cape Kennedy, bang Florida, Mỹ lên mặt trăng. Hai nhà du hành Buzz Aldrin và Neil Armstrong đã trở thành những người đàn ông đầu tiên có mặt trên mặt trăng. (Ảnh: Neil Armstrong / NASA)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 17

Năm 1953, cuốn tiểu thuyết "Fahrenheit 451" của nhà văn Mỹ Ray Bradbury đã dự đoán về tai nghe không dây. "Và bên tai cô ấy là mảnh vỏ sò nhỏ bé, chiếc radio mỏng manh được bịt chặt và một đại dương âm thanh điện tử của âm nhạc và tiếng nói chuyện lan truyền dần đến bến bờ tâm trí chưa ngủ của cô ấy", cuốn sách viết. (Nguồn: Nhà xuất bản Simon và Schuster)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 18

"Vỏ sò nhỏ" của nhà văn Bradbury đã trở thành hiện thực vào năm 2016 , khi Apple trình làng AirPods. Tai nghe không dây nhỏ, màu trắng nằm trong tai người dùng và kết nối với iPhone qua Bluetooth. (Ảnh: Getty Images)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 19

Năm 1968, bộ phim khoa học viễn tưởng của đạo diễn Stanley Kubrick "2001: A Space Odyssey" có hình ảnh phi hành đoàn sử dụng máy tính bảng thông minh để xem TV và phim. (Ảnh: MGM)

10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực - 20

Vào năm 2011, Samsung đã trình chiếu một đoạn phim năm 1968 của đạo diễn Kubrick trong một cuộc tranh chấp pháp lý chưa được giải quyết về bằng sáng chế máy tính bảng cầm tay của Apple. Bằng chứng là những người sáng tạo iPhone đã không đưa ra khái niệm máy tính bảng. Tuy nhiên, chính iPad đã tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường máy tính bảng thông minh. Ngày nay, máy tính bảng thường được sử dụng như một công cụ học tập và giảng dạy. (Ảnh: Getty Images)

Bạn có cảm nghĩ gì về "10 'phép màu' công nghệ từ phim, truyện viễn tưởng bước ra đời thực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin