Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

10 “pháo đài thiết giáp” mạnh nhất thế giới

(VTC News) - Xe tăng là một loại phương tiện chiến tranh không thể thiếu trong biên chế của bất cứ quân đội nào trên thế giới được sử dụng phổ biến trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Đặc biệt trong các chiến dịch tấn công thọc sâu xe tăng luôn là lực lượng tác chiến chủ yếu bởi ưu điểm nổi trội – cơ động trên mọi địa hình và là một pháo đài di động yểm trợ cho bộ binh tấn công.

  » Sức mạnh “Kiếm thủ Su-24” của không quân Nga
» Sức mạnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga
» Sức mạnh quân sự của Triều Tiên và Hàn Quốc
» Sức mạnh tiêm kích đa năng F-2 của Nhật Bản
» Sức mạnh khủng khiếp của Hạm đội Biển Đen
» Choáng ngợp trước màn phô diễn sức mạnh quân sự của Nga
» Video Ấn Độ phô diễn sức mạnh không quân
» Nga khánh thành tàu ngầm nguyên tử đa năng mới nhất

» Sức mạnh “Kiếm thủ Su-24” của không quân Nga » Sức mạnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga » Sức mạnh quân sự của Triều Tiên và Hàn Quốc » Sức mạnh tiêm kích đa năng F-2 của Nhật Bản » Sức mạnh khủng khiếp của Hạm đội Biển Đen » Choáng ngợp trước màn phô diễn sức mạnh quân sự của Nga » Video Ấn Độ phô diễn sức mạnh không quân » Nga khánh thành tàu ngầm nguyên tử đa năng mới nhất

Xuất phát từ thực tiễn Thế chiến thứ I khi hầu hết các trận địa đều dày đặc các chiến hào lớn nhỏ đan xen được bảo vệ bởi hàng rào dây thép gai nhiều tầng nhiều lớp, bộ binh muốn áp sát tấn công đối phương là điều vô cùng khó khăn, để đánh chiếm được một phần trận địa phải hi sinh, đổ máu rất nhiều.  

 Tăng chiến trường hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong tác chiến bộ binh. (Ảnh minh hoạ). 

Tăng chiến trường hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong tác chiến bộ binh. (Ảnh minh hoạ). 


Năm 1916, quân Anh đã phát triển một loại xe vỏ thép, sử dụng động cơ ô tô và thay bánh hơi bằng bánh xích với hai loại, một loại lắp hỏa lực pháo tấn công, một loại chỉ thiết kể các lỗ châu mai ngắm bắn. Đó là những chiếc xe tăng đầu tiên, để giữ bí mật người Anh gọi nó là “tank” – cái thùng sắt. 

Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, lúc này tăng thiết giáp đã trở thành lực lượng nòng cốt của quân đội các nước. Pháp, Mỹ, Đức, Liên Xô, Nhật Bản… Nhiều quốc gia đã bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo và từng bước hoàn thiện các pháo đài mặt đất.  

Xe tăng được thiết kế chạy bằng động cơ Diesel, radio liên lạc và nâng cao hỏa lực từ pháo 30, 40 mm trong Thế chiến I sang pháo 70, 80 mm và 122mm khi Thế chiến II bước vào giai đoạn cuối. Đứng đầu về sức mạnh của lực lượng tăng thiết giáp thời kì này không thể không kể tới Liên Xô và Đức. 

Ngày nay, mặc dù trực thăng vũ trang hiện đại ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình tác chiến và tăng cường hỏa lực đáng kể cho các cuộc tấn công/phòng ngự đã chiếm mất thế độc quyền của tăng – thiết giáp nhưng lực lượng này vẫn giữ vai trò không thể thiếu trong các cuộc chiến tranh.  

Các cường quốc quân sự tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp và chế tạo nhiều loại xe tăng mới có hỏa lực mạnh, hệ thống tác chiến điện tử, định vị toàn cầu, khả năng cơ động nhanh phù hợp với yêu cầu tác chiến trong chiến tranh hiện đại. 

Dưới đây là danh sách 10 xe tăng mạnh nhất thế giới tính cho tới thời điểm hiện nay: 

1. Leopard A26 của Đức sử dụng động cơ MB873Ka-50112V với hệ thống hỏa lực pháo 120 mm Rh120-L55 nòng trượt, đây là loại xe tăng hiện đại nhất của quân đội Đức liên tục trong 4 năm qua được bình chọn vào top đầu của làng tăng, thiết giáp quốc tế.
 

 Tăng chiến trường Leopard A26 của Đức.  

Tăng chiến trường Leopard A26 của Đức.  


2. Xe tăng M1A2SEP đã được Mỹ đưa vào biên chế chính thức sử dụng đồng cơ đốt trong AGT-1500 công suất 1103 nghìn W, hệ thống hỏa lực có một tháp pháo 120 mm nòng trượt. Tiền thân của nó là M1A1 trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 đã đánh bại T80 của Nga và trở thành giai thoại trong lịch sử chiến tranh thế giới.

 M1A2SEP của quân đội Mỹ. 

M1A2SEP của quân đội Mỹ. 

 


3. Merkava MK4 là xe tăng “khủng” nhất của quân đội Israel hiện nay với một động cơ MTU833 do Đức chế tạo, một tháp pháo 105 mm nòng thiết kế kiểu M68. Merkava MK4 là xe tăng hiện đại thế hệ thứ 4 đặc biệt nổi trội với khả năng phòng ngự, hỏa lực và tính cơ động khống chế chiến trường. 

 Merkava MK4 của Israel. 

Merkava MK4 của Israel. 


4. T90 – lực lượng tăng chiến trường chủ lực của Nga sử dụng đồng cơ diesel 12 piston V-84MK 12  có công năng phòng thủ toàn diện khiến các đối thủ đều phải dè chừng.

 Tăng chiến T-90 nổi tiếng của Nga. 

Tăng chiến T-90 nổi tiếng của Nga. 


5. FV4034 Challenger 2 của quân đội Anh sử dụng động cơ diesel MTU loại MB-883 do Đức chế tạo, được trang bị pháo 120 mm loại L30A1. FV4034 Challenger 2 được ghi nhận là xe tăng có tầm bắn chính xác xa nhất hiện nay, đã từng tiêu diệt T-62 ở khoảng cách ngoài 5300 m. 

 FV4034 Challenger 2.  

FV4034 Challenger 2.  6. AMX-56 Leclerc của Pháp có động cơ V8X1500 công suất 1103 nghìn W được trang bị một pháo 120 mm với đặc điểm nổi bật là hệ thống tự động quản lý chiến trường, tác chiến đặc biệt hiệu quả trong chiến tranh điện tử.
 AMX-56 Leclerc. 

AMX-56 Leclerc. 

 


7. Xe tăng Type 90 của Nhật sử dụng động cơ 10ZN, pháo 120 mm và có giá “kinh người” lên đến 8,5 triệu USD/chiếc. 

 Xe tăng Type 90 của Nhật Bản. 

Xe tăng Type 90 của Nhật Bản. 


8. Type 96 hay còn gọi là Type 88C là một loại xe tăng chủ lực của Trung Quốc được trang bị một pháo 125 mm.Type 96 lần đầu tiên lộ diện trong diễn tập các binh chủng kỹ thuật năm 2000, nổi trội với khả năng bắn chính xác. 

 Type 96.  

Type 96.  


9. T - 80 của Nga sử dụng động cơ GTD – 1250 và được trang bị một khẩu pháo 125 mm, 2 pháo A46-2 có thể tiêu diệt mục tiêu khá chính xác trong cự ly 3 km là chỗ dựa vững chắc của bộ binh Nga.
 
 Tăng T-80 của quân đội Nga. 

Tăng T-80 của quân đội Nga. 


10. Type 99 là xe tăng mới nhất của Trung Quốc với hỏa lực một pháo 125 mm. Type 99 hội tụ nhiều tính năng ưu việt của nhiều dòng tăng chiến của các cường quốc quân sự trên thế giới, đặc biệt là Nga.

 Type 99.  

Type 99.  

 


Hồng Vũ
(Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN