10 người Việt trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là ai?

(VTC News) - Các đại diện Việt Nam là những người có trích dẫn nhiều nhất đến từ Đại học Y Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học quốc gia Hà Nội.

Ngày 26/9, TS Lê Văn Út (Trưởng phòng quản lý phát triển khoa học-công nghệ và Trưởng nhóm nghiên cứu trắc lượng thông tin, Đại học Tôn Đức Thắng) cho biết, Việt Nam có 10 nhà khoa học được tìm thấy trong top 100.000 (chính xác là 106.369) nhà khoa học hàng đầu thế giới. Cụ thể như sau:

1. PGS Trần Xuân Bách - Giảng viên Viện đào tạo y tế dự phòng Đại học Y Hà Nội.

2. TS Thái Hoàng Chiến - Nghiên cứu viên Nhóm cơ học tính toán Đại học Tôn Đức Thắng.

3. GS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban đào tạo Đại học quốc gia Hà Nội.

4. GS Nguyễn Văn Hiếu - Phó hiệu trưởng Đại học Phenikaa.

5. GS Phan Thanh Sơn Nam - Trưởng khoa kỹ thuật hóa học thuộc Đại học Bách Khoa (Đại học quốc gia TP.HCM).

6. TS Trần Đình Phong - Trưởng khoa Khoa khoa học cơ bản và ứng dụng Đại học Việt-Pháp.

7. PGS Lê Hoàng Sơn - Phó giám đốc Trung tâm tính toán hiệu năng cao, Đại học quốc gia Hà Nội.

8. TS Phạm Việt Thành - Giám đốc nghiên cứu, Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Đại học Phenikaa.

9. GS Nguyễn Thời Trung - Viện trưởng Viện khoa học tính toán, Phó chủ tịch Uỷ ban đạo đức khoa học, Đại học Tôn Đức Thắng.

10. GS Phạm Hùng Việt - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững, Đại học quốc gia Hà Nội.

10 nguoi Viet trong top 100.000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai? hinh anh 1

10 nhà khoa học Việt Nam được tìm thấy trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Ông Lê Văn Út cho biết, thống kê này của nhóm tác giả John P. A. Ioannidis, Jeroen Baas, Richard Klavans, và Kevin W. Boyack trong công trình “A standardized citation metrics author database annotated for scientific field” được công bố trên Tạp chí “PLOS Biology” (Mỹ) - tạp chí ISI với chỉ số ảnh hưởng (IF) là 9.163.

Dữ liệu mà công trình trên sử dụng là Cơ sở dữ liệu Scopus thuộc Nhà xuất bản Elsevier.

Tính đến năm 2018, Scopus thống kê công bố khoa học từ 24.702 tạp chí hàng đầu thế giới và 6.123 kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế có uy tín.

Tại công trình trên, nhóm tác giả đưa ra kết quả rất quan trọng và thú vị về 3 danh sách 100.000 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ Cơ sở dữ liệu Scopus.

Danh sách 1 (S4) là danh giá và đáng chú ý nhất, đánh giá thành tựu trọn đời của các nhà khoa học tính tới cuối năm 2017; Danh sách 2 (S1) đánh giá thành tựu 22 năm cuối của nhà khoa học từ tháng 1/1/1996 đến 31/12/2017.

Tuy nhiên không có bất kỳ nhà khoa học nào quốc tịch Việt Nam được liệt kê trong hai danh sách nay. Dù vậy, có nhiều nhà khoa học quốc tịch nước ngoài-gốc Việt được vinh danh trong cả hai danh sách trên. 

Danh sách 3 (S2) là danh sách đánh giá đẳng cấp mang tính “tức thời” của các nhà khoa học; chỉ phân tích dữ liệu trích dẫn của năm 2017. Việt Nam vinh dự có ít nhất 10 nhà khoa học vào danh sách này.

Hai nhà nghiên cứu Việt trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Hai nhà nghiên cứu Việt trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

GS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp trong danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist công bố.
Hơn 40 nhà khoa học gốc Việt trong danh sách trích dẫn nhiều nhất thế giới

Hơn 40 nhà khoa học gốc Việt trong danh sách trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo xếp hạng của tạp chí PLoS Biology, hơn 40 nhà khoa học gốc Việt thuộc 100.000 nhà khoa học thế giới có trích dẫn nhiều nhất.
 
 
 
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU