• Zalo

10 người phụ nữ quyền lực nhất làng công nghệ thế giới năm 2018

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 23/06/2018 15:09:00 +07:00

Phụ nữ ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là công nghệ; nhiều nữ kỹ sư công nghệ thậm chí còn trở thành lãnh đạo quyền lực của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Gwynne Shotwell, COO của SpaceX hay Alicia Boler Davis, ...

Hằng năm, Business Insider đều công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực làng công nghệ.Đó là những phụ nữ có chuyên môn về công nghệ đang nắm giữ các vị trí chủ chốt tại các công ty lớn hoặc đang tiên phong xây dựng các công nghệ mới ấn tượng hay hoạt động với vai trò lãnh đạo các tổ chức quan trọng trong cộng đồng công nghệ.

Danh sách năm nay gọi tên 39 cá nhân xuất sắc đến từ nhiều công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook, Microsoft, Amazon, Google, Tesla, Cisco,... Và dưới đây là top 10 phụ nữ xếp đầu bảng:

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe 11

Những người phụ nữ quyền lực nhất làng công nghệ thế giới năm 2018 

1. Gwynne Shotwell, COO (Giám đốc vận hành) của SpaceX

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe 10

 

Gwynne Shotwell là chủ tịch kiêm COO của SpaceX.Bà gia nhập SpaceX từ năm 2002, năm thành lập công ty và trở thành chủ tịch năm 2008. Đến năm 2012, bà đã giúp SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ đến Trạm vũ trụ quốc tế - bước ngoặt thay đổi ngành công nghiệp vũ trụ thế giới.

2. Alicia Boler Davis, Phó chủ tịch điều hành sản xuất toàn cầu của General Motors

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe 9

 

Alicia Boler Davis đang là người đứng đầu điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM cũng như quản lý các kỹ sư và hoạt động công đoàn của GM.

Bà cũng là thành viên của nhóm lãnh đạo cao cấp của GM và trực tiếp báo cáo với Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch GM Mary Barra.

Trọng trách của Boler Davis rất nặng nề khi phải quản lý đội ngũ sản xuất toàn cầu của hãng sản xuất xe hơi đa quốc gia có hơn 165.000 nhân viên tại hơn 150 cơ sở ở 20 quốc gia.

Boler Davis bắt đầu sự nghiệp tại GM từ năm 1994 với tư cách là kỹ sư sản xuất của Midsize/Luxury Car Division và bà đã kiên trì làm việc và thăng tiến thành nữ kỹ sư da màu đầu tiên làm quản lý nhà máy, sau đó tiếp tục đảm nhận nhiều trọng trách và đến năm 2016, bà được thăng chức là phó chủ tịch điều hành.

3. Melinda Gates, đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe 8

 

Melinda Gates từ lâu đã là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất hành tinh. Vị trí giàu có và các đặc quyền cho phép bà tiếp cận những người quyền lực nhất hành tinh để phục vụ cho công việc từ thiện.

Nhưng từ năm 2018, bà bắt đầu chú ý nhiều hơn đến một vấn đề gần gũi hơn với bản thân là sự thiếu hụt phụ nữ trong ngành công nghệ.Do đó, bà đang chuyển hướng đầu tư tiền vào các quỹ liên doanh do phụ nữ thành lập hoặc các công ty khởi nghiệp do phụ nữ đứng đầu.

4. Priya Balasubramaniam, Phó chủ tịch mảng Công nghệ cốt lõi và vận hành iPhone của Apple

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe 7

 

Priya Balasubramaniam là người giám sát chuỗi cung ứng lớn của Apple để sản xuất iPhone.

Bà cũng giám sát các hoạt động liên quan đến chất lượng, sửa chữa iPhone và các thành phần cốt lõi của nó.Bà gia nhập Apple từ năm 2001 và tiếp quản các hoạt động của iPhone vào năm 2013.

5. Patricia Goforth, Phó chủ tịch điều hành của Booz Allen Hamilton

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe 6

 

Patricia Goforth là Phó chủ tịch điều hành tại Booz Allen Hamilton, người lãnh đạo hơn 3.400 kỹ sư cùng các nhà khoa học xây dựng các dự án công nghệ cho các khách hàng của công ty.

Các dự án này bao gồm những thứ như hệ thống bảo mật giúp các công ty chống lại tin tặc hoặc thiết kế nền tảng công nghệ mới.

6. Diane Bryant, COO của Google Cloud

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe5

 

Diane Bryant gia nhập Google vào tháng 11/2017 sau khi trải qua toàn bộ sự nghiệp 30 năm tại Intel, nơi bà đã vươn lên dẫn đầu một trong những công ty con quan trọng nhất của hãng sản xuất chip - Data Center Group.Bà đã rút khỏi vai trò lãnh đạo tại Intel trong gần như trong suốt năm 2017 trước khi quyết định rời khỏi công ty để gia nhập Google.

Tại Google, bà được giao nhiệm vụ phát triển một doanh nghiệp biểu tượng khác trong giới công nghệ là Diane Greene với sứ mệnh biến Google thành một gã khổng lồ điện toán đám mây để cạnh tranh với Amazon và Microsoft.

7. Denise Dumas, Phó chủ tịch nền tảng hệ điều hành của Red Hat

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe4

 

Denise Dumas là Phó chủ tịch của nền tảng hệ điều hành tại Red Hat, nơi bà chịu trách nhiệm về sản phẩm hàng đầu của công ty Red Hat là Enterprise Linux.

RHEL là phiên bản thương mại thành công nhất của Linux trên thị trường.

8. Anjul Bhambhri, Phó chủ tịch nền tảng kỹ thuật của Adobe

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe3

 

Anjul Bhambhri là Phó chủ tịch của Cloud Platform Engineering tại Adobe, nơi bà dẫn đầu một đội ngũ kỹ sư toàn cầu gồm hơn 300 người.

Bà chịu trách nhiệm về dịch vụ nền tảng điện toán đám mây của Adobe, cho phép khách hàng của Adobe lưu trữ và xem lại dữ liệu để điều hành doanh nghiệp.

Đội ngũ kỹ sư của bà cũng đang làm việc trên các nền tảng công nghệ thế hệ tiếp theo như trí tuệ nhân tạo và machine learning (học máy hoặc máy học) - vốn được sử dụng rất nhiều trong việc phát hiện lừa đảo trực tuyến, cung cấp các đề xuất mua hàng trực tuyến, nhận diện khuôn mặt, xe hơi tự lái,...

9. Paula Smith Hartley, Phó chủ tịch và Tổng giám đốc của Lockheed Martin

phu-nu-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe

 

Paula Hartley là Tổng giám đốc của công ty Rotary and Mission Systems của Lockheed Martin và là Phó chủ tịch của bộ phận Giải pháp nâng cao sản phẩm.

Công ty của bà xây dựng các công nghệ được sử dụng trong truyền thông quân sự, an ninh, buồng lái máy bay, giám sát và vũ khí.Khi không tham gia tạo ra các công nghệ quân sự mới, Hartley là cố vấn cho một vài trường đại học và nằm trong hội đồng quản trị của một hội chữ thập đỏ.

10. Corlis Murray, Phó chủ tịch cấp cao quản lý dịch vụ chất lượng và kỹ thuật của Abbott

Corlis- Murray

 

Corlis Murray chịu trách nhiệm về các dịch vụ kỹ thuật của Abbott bao gồm quản lý chất lượng, tiêu chuẩn đo lường và an ninh toàn cầu cho tất cả các doanh nghiệp của công ty tại hơn 150 quốc gia.

Bà cũng đang sử dụng vị trí quyền lực của mình để giúp đỡ các học sinh trung học định hướng nghề nghiệp.

Video: CEO Vingroup phát biểu tại Apec 2017

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều