10 ngày nữa hoàn thành đánh giá quá trình chạy thử của tàu Cát Linh – Hà Đông

Đầu TưThứ Ba, 05/01/2021 13:59:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, kết quả đánh giá quá trình vận hành thử Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thành trong 10 ngày nữa.

Trả lời VTC News sáng nay 5/1, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, quá trình vận hành thử tàu Cát Linh - Hà Đông trong 20 ngày đã cơ bản hoàn thành. Đây là dấu mốc quan trọng để dự án thực hiện các bước tiếp theo.

10 ngày nữa hoàn thành đánh giá quá trình chạy thử của tàu Cát Linh – Hà Đông - 1

Theo Bộ GTVT, ngày 15/1 sẽ kết thúc quá trình đánh giá an toàn về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện đơn vị vận hành Metro Hà Nội cho biết thêm, sau 20 ngày vận hành thử (từ 12-31/12/2020), Tổng thầu EPC Trung Quốc thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành hơn 5.700 chuyến tàu an toàn với tổng số hơn 70.000 km dưới sự giám sát của các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn độc lập của Pháp, các cơ quan chức năng và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước để kiểm tra những chỉ tiêu vận hành phục vụ công tác đánh giá an toàn, nghiệm thu kỹ thuật.

“Toàn bộ quá trình vận hành thử diễn ra theo đúng quy định đã được phê duyệt. Quá trình vận hành không xảy ra vấn đề gì đáng lo ngại. Hiện nay, Metro Hà Nội vẫn đang chờ kết quả đánh giá về dự án của các đơn vị có trách nhiệm. Trong khoảng 10 ngày, sẽ hoàn thành đánh giá này từ phía nhà tư vấn Pháp và các cơ quan chức năng cùng phối hợp”, đại diện Metro Hà Nội chia sẻ.

Một trong những kế hoạch tiếp theo cũng được đơn vị vận hành quan tâm đó là việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng cách đi tàu Cát Linh - Hà Đông. "Người dân cần nắm rõ giá vé các tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông mà Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội công bố. Thấp nhất là 8.000 đồng/lượt; vé ngày là 30.000 đồng/ngày; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng. Tần suất đoàn tàu đến ga khoảng 6-7 phút/chuyến, giờ cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến", đại diện Metro cho biết.

Thông tin với báo chí trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn tất chương trình vận hành thử nghiệm theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt trong 20 ngày. Suốt quá trình này có sự giám sát chéo, chặt chẽ của nhiều bên là Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Ban Quản lý dự án, tư vấn độc lập của Pháp, Metro Hà Nội, Tổng thầu Trung Quốc.

Hiện nay, Tổng thầu Trung Quốc và các đơn vị có trách nhiệm đang xây dựng báo cáo chung, đánh giá về quá trình vận hành thử nghiệm này. Riêng nhóm tư vấn độc lập của Pháp đang trong kỳ nghỉ Tết dương lịch, tới 10/1 mới trở lại công việc và hoàn thiện báo cáo đánh giá riêng của họ về dự án này.

Bộ GTVT dự kiến trong khoảng 15/1 -  20/1/2021 sẽ kết thúc quá trình đánh giá an toàn về dự án. Khi dự án hoàn thiện sẽ bàn giao cho UBND TP Hà Nội để lên kế hoạch đưa vào khai thác thương mại.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !