• Zalo

10 năm vận động học trò vùng biên đến trường của 'ông giáo làng'

Giáo dục Thứ Năm, 21/11/2019 11:25:00 +07:00

Bằng tình yêu nghề và lòng nhiệt huyết, thầy Võ Hoàng Sơn có gần 10 năm gắn bó với vùng biên giới, đi vận động từng học sinh người đồng bào thiểu số đến trường.

Một ngày tháng 11, mưa mỗi lúc một nặng hạt, vượt qua những cung đường đèo sạt lở mà người địa phương gọi là tuyến đường “huyền thoại”, chúng tôi mới đến được trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). 

IMG_6882

 Cung đường sạt lở hàng ngày thầy cô trường Võ Nguyên Giáp đi qua.

Trường nằm heo hút giữa bạt ngàn cao su, bao quanh bởi núi rừng vùng giáp ranh biên giới Việt Nam -Campuchia. Nằm cách trung tâm huyện chưa tới 70km, nhưng đó là một trong những cung đường hiểm trở và vất vả nhất mà các thầy giáo nơi đây phải vượt qua để đến được điểm trường của mình.

Con đường cheo leo bám theo sườn núi, mùa khô bụi tung mù mịt, mùa mưa thực sự “nám ảnh” dù là những tay lái “lụa” nhất. Bùn đỏ sục quánh, quết dính vào bánh xe, dù có lên ga hết cỡ nhưng bánh xe cũng chỉ sát vào đường đến tóe khói mà xe không nhích được đoạn nào.

Ngôi trường được thành lập vào năm 2015, ra đời muộn nhất ở huyện biên giới Sa Thầy. Trường có tất cả 31 giáo viên (bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên), 18 lớp học với 511 học sinh ở cả 2 cấp. Hầu hết các em đều là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương cũng như dân tộc thiếu số ở miền Bắc vào sinh sống.

IMG_6883

 Thầy Sơn trên đường đi đón học sinh tới trường.

Dáng người nhỏ nhắn, thầy Võ Hoàng Sơn vừa rót chén trà còn nghi ngút khói vừa vui vẻ vừa kể chuyện đời, chuyện trường. Thầy là người con của huyện Đô Lương, Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm vào năm 2004, thầy Sơn chọn vùng đất đầy nắng và gió Tây Nguyên để làm nơi gieo con chữ.

Sau đó lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện phân công đi cắm bản ở điểm trường vùng sâu, vùng xa. Thầy giáo trẻ năm nào giờ đây tóc đã điểm hơi sương nhưng vẫn một lòng quyết tâm bán trụ nơi vùng biên cương của tổ quốc.

Thầy Sơn nói bản thân rất may mắn khi được hoạt động trong ngành giáo dục, nhất là được gắn bó với trẻ em nghèo vùng biên giới, cho dù ở đây có khó khăn và thiếu thốn. Nhưng gặp các em học sinh rồi thì thầy Sơn cũng như các đồng nghiệp của mình đều không nỡ bỏ đi.

Ít ai biết rằng, để học sinh đến trường đông đủ như hôm nay, nhất là những học sinh các bản xa cách trường hàng chục cây số, lãnh đạo, giáo viên nhà trường phải chia nhau đi vận động học sinh đến trường vất vả như thế nào.

Nói về quãng thời gian khó khăn đó, thầy Sơn nhớ lại kỷ niệm không thể quên khi đi vận động A Khiên đến trường. Cứ mỗi lần leo bộ vào rẫy vận động em đi học là em lại bỏ trốn, thậm chí cả ba mẹ em cũng không muốn cho em đi học vì không có tiền. Cuối cùng nhờ sự nhiệt huyết, kiên trì, thầy Sơn vận động em đi học hết lớp 9, rồi mới nghỉ học.

“Vì đây là xã biên giới nên trách nhiệm cũng như tấm lòng của những người giáo viên càng phải nhiệt huyết và quyết tâm hơn nữa. Các em học sinh 99,9% là người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn khó khăn nên cha mẹ các em không muốn cho con đi học", thầy Sơn nói.

IMG_6886 4

 Chiếc xe của thầy cô giáo bị mắc kẹt trên cung đường sạt lở trong một hôm mưa bão.

Không chỉ vận động các em học, mà thầy Sơn còn luôn giành sự quan tâm đặc biệt cho học trò. Điển hình là hoàn cảnh của em Y Thu (học sinh lớp 5) người đồng bào dân tộc thiểu số Rơ Măm. Em Y Thu sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cha mẹ em đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, em lại mắc bệnh tim bẩm sinh

Thấy hoàn cảnh ngặt nghèo của cô học sinh bé nhỏ, nhiều năm liền, thầy Sơn cũng như các giáo viên trong trường giúp đỡ, đồng hành cùng em vượt qua căn bệnh. Sau nhiều lần kêu gọi giúp đỡ và được sự hỗ trợ của nhiều mạnh thường quân, tin vui đến với Y Thu khi em có điều kiện mổ tim.

Ngày Y Thu đi khám rồi làm thủ tục mổ tim, thầy Sơn xung phong đưa em đi, coi em như cô con gái bé bỏng của mình. "Nhiều lúc chúng tôi nghĩ tại sao một cô bé đáng yêu đến thế lại có hoàn cảnh trớ trêu như vậy. Dù có bệnh, nhưng Y Thu luôn là một cô học sinh vui vẻ, yêu đời, ở cô bé luôn nở nụ cười tươi tắn", thầy Sơn kể.

IMG_6887 5

 Hình ảnh thầy Sơn cùng học sinh Y Thu (hình chụp trong lần đưa học sinh Y Thu đi khám tim tại Đà Nẵng).

Việc giảng dạy ở vùng biên giới gian nan, khó khăn là vậy nhưng qua lời kể của thấy Sơn cũng như các thầy cô giáo nơi đây khiến nhiều người có cảm giác thật nhàng. Có lẽ, ở họ đều mang trong mình trái tim nhân hậu và tình yêu thương trò vô bờ bến.

Họ là người sẵn sàng từ chối về trung tâm thị trấn giảng dạy, với lý do duy nhất "thương các em".

HIỀN MAI- THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "10 năm vận động học trò vùng biên đến trường của 'ông giáo làng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin