• Zalo

10 món đồ không được phép dùng chung để tránh 'rước họa vào thân'

Đời sống Thứ Ba, 28/11/2017 13:00:00 +07:00

Việc dùng chung 10 món đồ dưới đây có thể khiến bạn bị lây lan đủ thức bệnh không tưởng.

1. Tai nghe

Có thể bằng mắt thường, chúng ta thấy chiếc tai đó rất sạch sẽ, nhưng biết đâu bên trong ống tai nghe đang ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, virus là nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tai, nhiễm trùng tai...thì sao.

2. Mũ đội đầu

Mũ hoặc bất kỳ thức gì chạm vào đầu bạn, bao gồm cả lược, gối đầu,…là những đồ vật bạn không nên cho mượn. Những vật này không được chúng ta vệ sinh thường xuyên, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên có thể lây lan vi khuẩn trên da đầu người khác và gây các bệnh như chấy, rận, bết tóc…

3. Mặt nạ, serum, kem dưỡng da

Mặt nạ, serum, kem dưỡng da là những mỹ phẩm cá nhân chỉ phù hợp với những loại da nhất định. Mỗi lần bạn chạm tay lấy kem thì vi khuẩn lại làm ô uế cả hũ hoặc ống kem. Nếu chia sẻ chúng với người khác có thể dẫn đến nhiễm nấm, vẩy nến, phát ban…và nhiều vấn đề khác. Do vậy, hãy nhớ bảo vệ mỹ phẩm trong chai lọ kín để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và không chia sẻ các sản phẩm làm đẹp của mình với ai.

4. Đồ lót, tất chân

Khi đã chia sẻ với nhau hầu hết mọi thứ thì việc chia sẻ đồ lót hay tất chân thì có gì sai. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, một số khu vực của cơ thể người khác là hoàn toàn khác nhau. Chia sẻ đồ lót với người khác dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu, gây ngứa, mọc mụn, nấm, nhiễm trùng…Cho dù đó có là tình bạn lâu dài hay quan hệ thân thiết, hãy nhớ không dùng chung đồ lót và tất chân.

5. Bàn chải đánh răng, tăm xỉa răng

Các bác sĩ tại Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã nghiêm cấm việc chia sẻ bàn chải đánh răng với bất kỳ ai vì nó dẫn đến sự gia tăng nhiều ca nhiễm vi khuẩn E. Coli, Staphylococcus aureus, vi khuẩn herpes miệng….Các nha sĩ cũng khuyên bạn không bao giờ mượn bàn chải đánh răng của người khác cho dù đó là một trường hợp khẩn cấp.

6. Dao cạo râu

Dao cạo râu là một trong nhiều sản phẩm nên được dành riêng cho vệ sinh cá nhân của mỗi người. Theo Tiến sĩ Feinberg , bạn không nên chia sẻ dao cạo của mình với ai vì viêm gan và các bệnh nhiễm trùng khác có thể lây lan theo cách này, cũng như  HIV . Rất nhiều vi khuẩn và thậm chí nấm mọc trên dao cạo của bạn và có thể gây ra nhiều vấn đề về da.

Đừng quên thay dao cạo của bạn thường xuyên, và không bao giờ chia sẻ nó với người khác. Nguy hiểm là có thật.

7. Dép xỏ ngón

Dép xỏ ngón có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất khi dành thời gian ở bãi biển, bể bơi, hoặc phòng tập thể dục. Nhiều người chia sẻ chúng với người thân và coi đây là điều tự nhiên nhất. Tuy nhiên, một đôi dép xỏ ngón phơi bày đôi chân của bạn có thể chứa một vài nghìn loại vi khuẩn trên đó.

Video: Chứng minh xe máy đi mượn và dùng chung như thế nào?

Nếu muốn bảo vệ chân khỏi những bệnh nhiễm trùng khó chịu như mụn cơm, nấm ngứa, hãy nhớ  đừng bao giờ chia sẻ chúng với bất cứ ai.

8. Khăn tắm

Khắm tắm được treo trong nhà tắm, nhà vệ sinh ẩm ướt chứa đầy vi khuẩn và nấm. Nếu dùng chung khăn tắm với nhau, nguy cơ bị mụn, nấm, lây lan bệnh đau mắt đỏ, tụ cầu vàng…là rất cao.

9. Son môi

Dùng chung son môi dễ làm lây lan các chất bẩn, vi khuẩn từ người khác, nhất là bệnh herpes. Ngay cả khi người mượn son không có dấu hiệu mắc bệnh này nhưng các vi khuẩn vẫn có thể tồn tại và lây sang chúng ta.

10. Lăn khử mùi

Vẫn có những loại vi khuẩn tồn tại và lây lan theo con đường cho mượn lăn khử mùi. Hơn nữa, chẳng ai muốn mình bị dính mùi cơ thể người khác, nhất là mùi “viêm cánh” phải không nào?

Cô Tấm
Bạn có cảm nghĩ gì về "10 món đồ không được phép dùng chung để tránh 'rước họa vào thân'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin