• Zalo

10 mẹo giúp vệ sinh sàn gỗ hiệu quả

Kinh tế Thứ Bảy, 20/12/2014 07:05:00 +07:00

Sàn gỗ hiện nay đang khá phổ biến trong các gia đình nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa biết cách để vệ sinh sàn gỗ hiệu quả như thế nào.

1. Lau khô sàn gỗ thường xuyên  So với việc lâu lâu mới vệ sinh sàn gỗ một lần thì việc lau chùi hàng ngày với khăn khô là mẹo cơ bản nhất giúp sàn luôn được sạch sẽ mà không phải dùng đến nước hay các loại chất tẩy rửa.

1. Lau khô sàn gỗ thường xuyên So với việc lâu lâu mới vệ sinh sàn gỗ một lần thì việc lau chùi hàng ngày với khăn khô là mẹo cơ bản nhất giúp sàn luôn được sạch sẽ mà không phải dùng đến nước hay các loại chất tẩy rửa.

2. Không nên sử dụng các loại chổi lau thông thường.  Với các loại chổi quét và chổi lau thông thường làm bằng chất liệu cứng sẽ dễ dàng làm xước bề mặt của sàn gỗ. Chính vì vậy bạn nên dùng loại chổi lau chuyên dụng hoặc khăn mềm sợi bông để vệ sinh mà không làm hỏng sàn.

2. Không nên sử dụng các loại chổi lau thông thường. Với các loại chổi quét và chổi lau thông thường làm bằng chất liệu cứng sẽ dễ dàng làm xước bề mặt của sàn gỗ. Chính vì vậy bạn nên dùng loại chổi lau chuyên dụng hoặc khăn mềm sợi bông để vệ sinh mà không làm hỏng sàn.

3. Tránh để nước tràn ra sàn  Khi nước hay bất cứ loại chất lỏng nào tràn ra sàn gỗ bạn không nên để quá lâu mà phải lấy khăn khô hoặc giấy ăn để lau ngay lập tức để tránh cho sàn bị ngấm nước và xuất hiện nấm mốc sau này.

3. Tránh để nước tràn ra sàn Khi nước hay bất cứ loại chất lỏng nào tràn ra sàn gỗ bạn không nên để quá lâu mà phải lấy khăn khô hoặc giấy ăn để lau ngay lập tức để tránh cho sàn bị ngấm nước và xuất hiện nấm mốc sau này.

4. Lau sàn gỗ bằng nước nóng  Sau một thời gian khi sàn gỗ cần được lau rửa thì nước nóng sẽ là chất tẩy rửa nhẹ nhàng mà hiệu quả nhất mà bạn nên sử dụng. Tất nhiên bạn nên dùng cùng với khăn, chổi lau và không nên đổ nước trực tiếp lên sàn.

4. Lau sàn gỗ bằng nước nóng Sau một thời gian khi sàn gỗ cần được lau rửa thì nước nóng sẽ là chất tẩy rửa nhẹ nhàng mà hiệu quả nhất mà bạn nên sử dụng. Tất nhiên bạn nên dùng cùng với khăn, chổi lau và không nên đổ nước trực tiếp lên sàn.

5. Dùng giấm để làm sạch và tăng độ bóng cho mặt sàn  Khi mặt sàn bị bám bẩn và mất đi độ bóng thì hỗn hợp giấm và nước sẽ giúp bạn xóa sạch được các vết bẩn và làm cho mặt sàn sáng bóng trở lại. Mùi giấm cũng sẽ biến mất chỉ trong ít phút và bạn cũng có thể cho thêm một chút chanh, bạc hà hay tinh dầu vào hỗn hợp để tạo mùi thơm.

5. Dùng giấm để làm sạch và tăng độ bóng cho mặt sàn Khi mặt sàn bị bám bẩn và mất đi độ bóng thì hỗn hợp giấm và nước sẽ giúp bạn xóa sạch được các vết bẩn và làm cho mặt sàn sáng bóng trở lại. Mùi giấm cũng sẽ biến mất chỉ trong ít phút và bạn cũng có thể cho thêm một chút chanh, bạc hà hay tinh dầu vào hỗn hợp để tạo mùi thơm.

6. Dùng rượu hoặc axeton đối với những vết bẩn cứng đầu  Với những vết bẩn như sơn móng tay, mực viết hay dầu mỡ thì chỉ cần pha chút rượu hoặc axeton với nước sau đó dùng khăn nhúng vào dung dịch rồi chà nhẹ lên vết bẩn, bạn hoàn toàn có thể xóa sạch chúng mà không lo làm hỏng bề mặt sàn.

6. Dùng rượu hoặc axeton đối với những vết bẩn cứng đầu Với những vết bẩn như sơn móng tay, mực viết hay dầu mỡ thì chỉ cần pha chút rượu hoặc axeton với nước sau đó dùng khăn nhúng vào dung dịch rồi chà nhẹ lên vết bẩn, bạn hoàn toàn có thể xóa sạch chúng mà không lo làm hỏng bề mặt sàn.

7. Lau chất dính bằng đá lạnh  Trong trường hợp những vết bẩn là những chất dính khó lau sạch như kẹo cao su, keo dán... lời khuyên cho bạn là dùng đá viên để làm cứng các vết dính này lại sau đó dùng vật có cạnh sắc để cạo đi. Quan trọng là bạn cần phải khéo léo để không làm xước mặt sàn.

7. Lau chất dính bằng đá lạnh Trong trường hợp những vết bẩn là những chất dính khó lau sạch như kẹo cao su, keo dán... lời khuyên cho bạn là dùng đá viên để làm cứng các vết dính này lại sau đó dùng vật có cạnh sắc để cạo đi. Quan trọng là bạn cần phải khéo léo để không làm xước mặt sàn.

8. Không nên sử dụng máy đánh bóng  Bạn không nên dùng những loại máy đánh bóng để làm sạch trên sàn gỗ. Nó sẽ phá hỏng toàn bộ mặt sàn và thậm chí bạn sẽ phải thay thế loại toàn bộ sàn nhà. Những loại máy này chỉ được sử dụng cho các loại sàn gỗ cứng.

8. Không nên sử dụng máy đánh bóng Bạn không nên dùng những loại máy đánh bóng để làm sạch trên sàn gỗ. Nó sẽ phá hỏng toàn bộ mặt sàn và thậm chí bạn sẽ phải thay thế loại toàn bộ sàn nhà. Những loại máy này chỉ được sử dụng cho các loại sàn gỗ cứng.

9. Không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa mạnh  Những loại chất tẩy rửa sẽ làm hỏng vĩnh viễn bề mặt của sàn gỗ và thậm chí gây ra cả những hiện tượng ăn mòn. Không nên dùng các loại chổi cọ lau làm bằng chất liệu cứng như thép, nhựa để chà lên các vết bẩn trên mặt sàn.

9. Không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa mạnh Những loại chất tẩy rửa sẽ làm hỏng vĩnh viễn bề mặt của sàn gỗ và thậm chí gây ra cả những hiện tượng ăn mòn. Không nên dùng các loại chổi cọ lau làm bằng chất liệu cứng như thép, nhựa để chà lên các vết bẩn trên mặt sàn.

Dầu gội trẻ em là dung dịch an toàn nhất cho bạn sử dụng khi lau rửa sàn gỗ. Hòa một ít dầu gội với nước, sau đó ngâm một miếng bọt biển vào trong hỗn hợp rồi vắt bớt nước cho đến khi miếng bọt biển chỉ còn hơi ẩm để lau, bạn sẽ thấy thực sự ấn tượng với hiệu quả của cách làm này.

Dầu gội trẻ em là dung dịch an toàn nhất cho bạn sử dụng khi lau rửa sàn gỗ. Hòa một ít dầu gội với nước, sau đó ngâm một miếng bọt biển vào trong hỗn hợp rồi vắt bớt nước cho đến khi miếng bọt biển chỉ còn hơi ẩm để lau, bạn sẽ thấy thực sự ấn tượng với hiệu quả của cách làm này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin