• Zalo

10 mẫu ô tô cũ đi trước thời đại

Ôtô - Xe máy Thứ Tư, 31/07/2019 13:22:00 +07:00

Những mẫu xe này đã ra đời từ cách đây cả trăm năm với công nghệ chẳng khác xe hiện đại.

Xe điện 1900

xe1

 (Ảnh: Hotcars)

Đầu những năm 1900, Baker Electrics sản xuất một vài mẫu xe hoàn toàn bằng điện. Những chiếc xe điện này còn được chế tạo làm xe đua. Tuy nhiên, trong cuộc đua năm 1902, một chiếc xe Baker Electric đã bay khỏi đường, đâm vào đám người đi bộ khiến 2 người thiệt mạng. Vì thế, người ta suy đoán rằng sự cố này làm giảm sự quan tâm của công chúng đối với xe điện. Xe điện bị kỳ thị là không an toàn.

Vậy mà đến nay, trải qua hơn 100 năm, người ta lại bắt đầu chú trọng phát triển động cơ điện để bảo vệ môi trường.

Toyota RAV4

xe2 3

  (Ảnh: Hotcars)

Đi trước thời đại không phải lúc nào cũng có nghĩa là sản phẩm đầu tiên. Nhiều xe hơi cải tiến công nghệ, nhưng chúng không đến được với người tiêu dùng. Điều này có lẽ đúng với trường hợp của Toyota RAV4 - mẫu xe châm ngòi cho sự bùng nổ của những mẫu SUV cỡ nhỏ. Đến nay, RAV4 vẫn là một trong những dòng xe bán chạy nhất của Toyota tại Mỹ và được xem là "con gà đẻ trứng vàng" của hãng xe Nhật.

Toyota Prius

xe3 4

  (Ảnh: Hotcars)

Dù không phải là chiếc xe điện đầu tiên song Toyota Prius đã thay đổi khái niệm về một chiếc xe điện. Những sản phẩm trước Prius đều cực kỳ yếu hoặc quá đắt để được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, Prius là chiếc xe điện được sản xuất hàng loạt, với giá cả phải chăng và có khả năng vận hành ở bất cứ đâu. Prius cũng là sản phẩm kết hợp giữa động cơ xăng và điện.

GM EV1

xe4 5

  (Ảnh: Hotcars)

Mẫu GM EV1 có kiểu dáng khí động và khả năng vận hành ở mức chấp nhận được đã giúp GM tiến một bước lớn trong việc nghiên cứu và phát triển xe điện. GM EV1 được sản xuất từ năm 1996-1999, làm nên lịch sử khi trở thành chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất bởi một thương hiệu xe hơi lớn, với chỉ hơn 1.000 chiếc được tạo ra.

Chrysler Turbine Car

xe5 6

  (Ảnh: Hotcars)

Chrysler Turbine Car được chế tạo từ năm 1963 đến 1964. Động cơ tua-bin sử dụng trong chiếc xe này đã đi trước thời đại khi có thể chạy nhiều loại nhiên liệu, ít cần bảo trì hơn và nhẹ hơn nhiều so với tiêu chuẩn động cơ. Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô vẫn đang cố gắng sử dụng động cơ tua-bin để cung cấp năng lượng cho xe hơi.

AMC Eagle

xe6 7

  (Ảnh: Hotcars) 

AMC là công ty sản xuất nhiều loại xe tiêu dùng và thương mại từ xe buýt đến Pacers, Jeep Cherokees hay Gremlin kỳ lạ. Tuy nhiên, AMC đã có một bước đột phá trong tương lai với AMC Eagle. Mặc dù "Đại bàng" không phổ biến ở những năm đầu thập niên 80 nhưng sự đổi mới của nó vẫn có thể được cảm nhận cho đến ngày nay. AMC Eagle có thể thoải mái di chuyển nhiều trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Porsche 959

xe7 9

  (Ảnh: Hotcars)

Porsche 959 là bước đột phá đầu tiên về siêu xe dẫn động 4 bánh của hãng. Ra mắt năm 1986, mẫu xe trang bị động cơ 6 xi-lanh, tăng áp, dung tích 2.85L, sản sinh công suất 444 mã lực. Khả năng tăng tốc 0-100 km/h chỉ dưới 4 giây.

Ford Fairlane 500 Skyliner

xe8 8

  (Ảnh: Hotcars)

Thời điểm năm 1957, một mẫu xe mui cứng có thể xếp gọn là một điều gì đó quá mới lạ. Ford Fairlane 500 Skyliner chưa thể xếp hết vào phía sau như những mẫu xe hiện nay nhưng đây cũng là công nghệ rất tiến bộ giúp chủ nhân thưởng thức khí trời.

Aston Martin Lagonda 

xe9 10

  (Ảnh: Hotcars)

Aston Martin Lagonda 1976 cực kỳ tiên tiến với việc sử dụng điều khiển màn hình cảm ứng và màn hình plasma. Mặc dù các điều khiển này là phổ biến hiện nay nhưng chúng hoàn toàn chưa từng thấy vào thời điểm giữa những năm 70.

Audi A2

xe10 11

  (Ảnh: Hotcars)

Audi A2 là một trong những mẫu xe mang tính cách mạng trong nhất trong lịch sử của hãng. Đây là một thiết kế mang đậm phong cách châu Âu, nhất là cấu trúc xe bằng nhôm, được cho là khá độc đáo. Dòng xe này có chiều dài là 3.800 mm và chiều rộng là 1.690mm, chiều cao là 1.500mm. Dòng xe A2 ngắn hơn và cao hơn dòng xe A1. Xe Audi A2 được thiết kế chỗ ngồi khá thoải mái cho 4 người.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều