10 mặt hàng “chiếm lĩnh” thị trường thế giới

(VTC News) – Thị trường thế giới luôn sôi động với những giao dịch đa quốc gia. Dưới đây là 10 mặt hàng phổ biến, chiếm giá trị hàng đầu trong các đơn hàng thuộc những giao dịch này.

1. Dầu thô

Nhà sản xuất dầu thô chính của thế giới hiện nay là khu vực Trung Đông. Dầu thô được khai thác từ lòng đất, sau đó chuyển qua ống dẫn tới các tàu chở dầu để vận chuyển đến nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một trong 10 mặt hàng được buôn bán nhiều nhất hiện nay.

 
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo, nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng đều đặn và đạt 87 triệu thùng/ngày năm 2011 so với 85,78 triệu thùng/ngày năm 2010. Tuy nhiên, nguồn cung dầu mỏ ra thị trường thế giới trong năm tới sẽ giảm do OPEC sẽ giảm lượng dầu khai thác, trong khi các nước ngoài OPEC sẽ không đủ khả năng cung cấp dầu thô nhiều như những năm trước đây.

2. Cà phê

Cà phê đứng thứ 2 trong số những mặt hàng được trao đổi nhiều nhất. Nhà sản xuất cà phê hàng đầu là các quốc gia ở Nam Á, châu Á và châu Phi và khách hàng chính của sản phẩm này là châu Mỹ và châu Phi. Mỗi ngày có tới 2,25 tỷ cốc cà phê được người dân trên toàn thế giới sử dụng.

 
Ngân hàng ABN Amro của Hà Lan nhận định, thế giới sẽ dư thừa cà phê trong niên vụ 2010/11 này.ABN cho rằng, thế giới sẽ đạt sản lượng 85,86 triệu bao cà phê arabica trong vụ này, trong khi mức tiêu dùng chỉ 79,32 triệu bao, vì thế mức dư thừa là 6,54 triệu bao. Sản lượng cà phê robusta được triển vọng ở 55,89 triệu bao, trong khi tiêu dùng 50,71 triệu bao và sẽ dư thừa 5,18 triệu bao.

3. Gas tự nhiên

Gas tự nhiên là mặt hàng được sử dụng ở nhiều gia đình và khắp mọi nơi trên thế giới. Sau khi được chế biến, khí thiên nhiên được vận chuyển bằng các đường ống dẫn khí đến các hộ tiêu thụ là các khu dân cư hay các khu công nghiệp. Khi khí di chuyển trong lòng ống, sự ma sát của khí lên thành ống làm giảm lưu lượng khí. Do đó, các trạm nén được lắp đặt dọc theo tuyến ống để bổ sung áp lực cần thiết đủ giữ cho khí di chuyển đến nơi yêu cầu.

Tuy nhiên, mặt hàng này thường không ổn định về sản lượng vì giá cả của nó hay thay đổi

4. Vàng

 
Vàng là kim loại có giá trị, có thể chế tác nhiều loại đồ trang sức dành cho con người đặc biệt là với phái nữ. Trong thời đại ngày nay, vàng đang trở thành mặt hàng trao đổi rất quan trọng. Nhu cầu vàng toàn cầu trong năm ngoái đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, đạt 3.812,2 tấn, trị giá 150 tỷ USD.

Theo WGC, có trụ sở chính tại Anh, nhu cầu vàng trang sức trong năm 2010 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, đẩy mức tiêu thụ chung tăng thêm 9%, bất chấp giá mặt hàng này tăng mạnh.

5. Dầu Brent

Dầu Brent được đánh giá quan trọng thứ 2 trong số những mặt hàng được dầu buôn bán trên thị trường.  Dầu Brent được khai thác ở Biển Bắc và Na Uy. Một số vùng châu Âu và châu Phi dùng dầu Brent nhiều hơn dầu thô. Trong hai phiên giao dịch ngày 21/2/2011 tại London giá dầu Brent liên tiếp chinh phục mức 105,08 USD/thùng kể từ cuối năm 2008, trước những lo ngại rằng tình trạng bạo lực leo thang tại Libya và Bahrain có thể lan rộng sang các nước sản xuất dầu mỏ ở Arập.

6. Bạc

Bạc được dùng làm đồ trang sức, để đầu tư và sử dụng trong công nghiệp - đây là 3 thị trường chính của bạc.

 
Tỷ phú Bill Gates và một ít người đã đầu tư rất nhiều vào mặt hàng này. Bạc được giao dịch nhiều và là một trong những hàng hóa được buôn bán phổ biến nhất trên thế giới. Giá bạc giao hàng tháng 3/2011 tăng 72,6 cent, tương đương 2,3%, ấn định ở mức 32,296 USD/ounce tại Comex New York. Trước đó giá đã chạm mức 32,87 USD/ounce, giá cao nhất cho hợp đồng giao kỳ hạn gần nhất kể từ tháng 3/1980

7. Đường

Trên thế giới không có chỗ nào vắng mặt loại thực phẩm ngọt ngào này.  Kết quả cuộc điều tra mới nhất do hãng tin Reuters tiến hành ở các nhà phân tích và doanh nhân hàng đầu thế giới cho thấy, nguồn cung đường chỉ sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong năm nay, chứ không dư thừa như dự báo cách đây vài tháng. Các nhà phân tích dự báo giá đường thô và đường trắng kỳ hạn sẽ tăng trong quý I/2011, trước khi Brazil thu hoạch vụ mới, sau đó giá sẽ giảm xuống bởi người trồng mía gia tăng diện tích trồng nhân lúc giá đường cao.

8. Ngô

Ngô là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của ngành nông nghiệp. Nhu cầu lớn  về ngô trên toàn thế giới  cho thấy tầm quan trọng của loại ngũ cốc này.

 
70% ngô trên thế giới được trồng ở Hoa Kỳ với diện tích 10 triệu hecta. Sản lượng sản xuất ngô ở thế giới trung bình hàng năm từ 696,2 đến 723,3 triệu tấn (năm 2005-2007). Sản lượng ngô xuất khẩu trên thế giới trung bình hàng năm từ 82,6 đến 86,7 triệu tấn. Trong đó, Mỹ xuất khẩu 64,41 % tổng sản lượng và các nước khác chiếm 35,59 %

9. Lúa mì

Lúa mì còn gọi là tiểu mạch đây là thực phẩm quan trọng cho con người, sản lượng chỉ đứng sau gạo và ngô. Tổng sản lượng lúa mì thế giới năm 2010/11 dự báo đạt 645,74 triệu tấn, giảm 34,56 triệu tấn (-5,08%) so với sản lượng 680,30 triệu tấn của năm 2009/10 dự báo. Tổng mức tiêu dùng lúa mì trên thế giới năm 2010/11 dự báo đạt 664,94 triệu tấn, tăng nhẹ so với 651,84 triệu tấn của năm 2009/10

10. Bông

Bông là vật liệu phổ biến để sản xuất quần áo, mũ hay gối. Nhưng lượng bông giao dịch trên thị trường ít hơn nhu cầu vì vậy, nó chỉ đứng thứ 10 trong số những hàng hóa được buôn bán phổ biến trên thị trường thế giới, mặc dù nhu cầu về vật liệu này để sản xuất các mặt hàng là rất lớn.


Theo Cotton Outlook, sản xuất bông toàn cầu dự kiến sẽ hồi phục trong vụ tới nhưng nhu cầu tại Trung Quốc sẽ duy trì ở mức rất cao do mức dự trữ của Trung Quốc xuống quá thấp; đồng thời việc lo ngại thiếu nguồn cung có thể sẽ duy trì giá bông ở mức rất cao.

» Điện tăng giá không tác động lớn đến hàng hóa thiết yếu
» ĐN: Xăng vừa tăng giá, hàng hóa nhanh chóng "ăn theo"
» Hàng hóa đua theo tỷ giá, siêu thị "căng sức" bình ổn

Thành Công (theo tt)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN