10 lý do khiến con cần chơi nhiều hơn

(VTC News) -Khi trẻ chơi đồng nghĩa là trẻ đang khám phá. Để trẻ chơi sẽ giúp con phát triển và tư duy, thông minh hơn, kiểm soát cảm xúc.

Chơi giúp con thông minh hơn

Giờ chơi và sự tương tác với đồ chơi giúp con tiếp thu được nhiều kỹ năng cơ bản. Hãy để ý một đứa bé chơi với một bộ đồ chơi xe lửa. Bé không chỉ chủ động biết được thêm về xe lửa mà còn biết được các bánh xe vận hành , sử dụng đường ray... bé sẽ học được về màu sắc, con số, kích cỡ và hình dáng.

Hiểu được cách mọi thứ vận hành

Trẻ con học cách làm chủ những kỹ năng mới thông qua việc chơi đi chơi lại; sau khi đã làm chủ được kỹ năng đó rồi thì tức là sắp chuyển sang một mức độ khác. Một khi trẻ nhỏ đã biết đi, bé sẽ nhăm nhe chạy. Một khi bé biết cách xếp các khối hộp, bé sẽ bắt đầu dựng lên những cấu trúc phức tạp hơn.
       Qua trò chơi, giúp trẻ thông minh hơn. 

Qua trò chơi, giúp trẻ thông minh hơn. 

Phát triển khả năng suy nghĩ theo toán học

Khi trẻ nhỏ chơi với những đoàn tàu, những miếng lắp ghép hay hầu hết các món đồ chơi khác, chúng đang trực tiếp chơi với toán học mà không biết. Chơi dạy cho trẻ nhỏ về mối quan hệ giữa những thứ khác nhau, do đó giúp chúng phát triển lối suy nghĩ giúp ích cho môn Toán học sau này.

Phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết

Việc chơi đùa cùng những đứa trẻ khác đòi hỏi con bạn phải sử dụng và làm quen với ngôn ngữ. Những đứa nhỏ thường xuyên tham gia chơi, đặc biệt là các trò chơi đóng giả, cho thấy một sự vượt trội trong số từ vựng sử dụng, độ dài câu sử dụng cũng như độ phức tạp của ngôn ngữ mà chúng sử dụng.

Trẻ nhỏ nói lên những cảm xúc khó khăn của mình

Những cảm xúc mạnh mẽ - mà nhất là những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, ghen tị, lo lắng và sợ hãi – có thể quá sức chịu đựng của trẻ nhỏ. Chơi đùa sẽ mang đến một lối thoát lành mạnh cho việc thể hiện những cảm xúc quá mức và tiêu cực đó, và do vậy bố mẹ rất cần cho con không gian để khám phá mình.

Phát triển kỹ năng xã hội
       Chơi cũng là cách giúp con phát triển kỹ năng xã hội. 

Chơi cũng là cách giúp con phát triển kỹ năng xã hội. 

Chờ đến lượt, hợp tác cùng nhau, tuân theo luật lệ, thông cảm và khả năng tự điều chỉnh – những thứ trên chỉ là vài trong số những kỹ năng xã hội mà việc chơi đùa nhấn mạnh đến. Nó giúp trẻ con hiểu được các quy tắc tương tác xã hội, sẽ rất có giá trị trong mọi mối quan hệ sau này của bé. 

Phát triển khả năng kiềm chế bốc đồng

Những đứa trẻ từng tham gia vào trò chơi đóng kịch có thể rèn luyện được tính trách nhiệm xã hội cao hơn. Những đứa trẻ bốc đồng có xu hướng cho thấy sự tiến bộ tốt nhất khi được cho cơ hội chơi nhiều hơn.

Làm giảm căng thẳng

Ngoài việc ăn, ngủ, đối mặt với sợ hãi... tuổi thơ trẻ bao gồm cả việc học các quy tắc xã hội, kiềm chế bản thân, làm theo những điều mà người lớn nói và đối đầu với những cãi vã của người lớn... quá nhiều cho những đứa trẻ. Chơi là cách chúng quên đi những điều đó.

Giúp tăng cường khả năng tập trung, sự chú ý và trí nhớ

Chơi là một trong những cách tự nhiên và thú vị nhất để một đứa trẻ có thể bắt đầu phát triển những kỹ năng chú ý và tập trung.  Sự tập trung này cũng chính là kỹ năng mà một đứa trẻ cần trong những năm sau này để viết một bài luận, lắng nghe một bài giảng, biểu diễn một bản piano…

Giúp ích cho sự phát triển thể chất

Những trẻ được vui chơi sẽ lớn lên trở thành một thiếu niên, một người trưởng thành năng động và khỏe mạnh. Các trò chơi giác quan – vận động, trong đó dùng cả giác quan và cơ bắp, cho phép trẻ sơ sinh và chập chững biết đi khám phá về cơ thể cùng những khả năng của mình.


Kim Anh (Tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa