10 loài vật kỳ lạ nhất hành tinh

Kinh tếThứ Năm, 17/07/2014 01:52:00 +07:00

(VTC News) - Chúng đều là những sinh vật có hình dáng cơ thể khác lạ và lối sống không giống ai, như thể từ hành tinh khác tới Trái Đất.

(VTC News) - Chúng đều là những sinh vật có hình dáng cơ thể khác lạ và lối sống không giống ai như thể từ hành tinh khác tới Trái Đất.

1. Ếch tím Ấn Độ
Những con ếch tím Ấn Độ có hình dáng khác hẳn so với những loài ếch khác. Chúng có chiếc mũi to như mũi lợn, thân người vuông với những chiếc chân ngắn ngủn. Vì chủ yếu sống ở trong lòng đất nên những chiếc chân này giống như những chiếc xẻng giúp chúng dễ dàng đào bới. 
Ếch tím Ấn Độ chỉ lên khỏi mặt đất duy nhất một vào mùa giao phối để tìm bạn tình. Sau đúng 2 tuần chúng lại rút xuống mặt đất và không bao giờ trở lại nữa. 
2. Ếch bay
Đôi chân với một lớp màng mỏng nối các ngón với nhau giúp ếch bay được giải phóng khỏi cuộc sống dưới mặt đất. 
Ban đầu các nhà khoa học lầm tưởng rằng chiếc màng đó giúp ếch bới nhanh hơn. Nhưng không phải, chính đôi chân đặc biệt đó giúp chúng bay từ cây này qua cây khác. Ếch bay chỉ tạm thời xuống mặt đất khi cần tìm bạn tình vào mùa giao phối.
3. Chim bướm ruồi
Chim bướm ruồi thực chất là một loài bướm đêm chuyên đi hút mật hoa. Tuy nhiên chúng lại có một chiếc vòi rất dài ở miệng giống như ở loài chim ruồi.

Hơn nữa nó có khả năng đập cánh mạnh và liên tục để giữ thăng bằng rất giống chim ruồi. Chúng là những tay hút mật cừ khôi, chỉ sau một đêm chúng có thể ghé thăm trên 50 bông hoa.
4. Lươn bồ nông
Lươn bồ nông là một loài cực hiếm, chúng sống ở độ sâu 3000m dưới biển. Sở dĩ chúng rất hiếm vì con mẹ thường chết ngay sau khi  sinh cùng  với độ sâu như vậy cơ hội sống sót của con non là rất nhỏ.

Cơ thể loài lươn quý này gồm một chiệc miệng to, chiếc đuôi rất dài còn  phần bụng gần như biến mất hoàn toàn. 
5. Cá băng
Cá băng chỉ được tìm thấy ở Nam Cực và chúng có thân hình trong suốt gần như không màu. Cơ thể chúng không màu là do trong máu của cá băng không có hemoglobin (chất vật chuyển oxy trong máu).

Để sống sót mà không có hemoglobin cá băng hấp thụ trực tiếp oxy qua da chứ không qua mang và vào máu như các loài cá thông thường.
6. Khỉ mũi hếch
Khỉ mũi hếch mới chỉ được phát hiện gần đây tại vườn quốc gia Châu Á của Myanmar. Khỉ mũi hếch không chỉ gây chú ý bởi chiếc mũi hếch, mà hành vi của chúng cũng khá lạ lùng. Do chiếc mũi dễ bị nước chảy vào, nên nếu gặp mưa cơ thể chúng sẽ cuộn tròn như một quả bóng và đầu sẽ được dấu vào trong. 
7. Mọt cao cổ
Mọt cao cổ là một loài bọ cánh cứng đặc hữu của bán đảo Madagascar. Chúng có một chiếc cổ dài hơn 2 lần chiều dài cơ thể.

Chiếc cổ  giúp chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở một khoảng cách xa giống như một chiếc cần cẩu. Và trong mùa giao phối chiếc cổ đóng vai trò như một thứ vũ khí giúp chúng chiến đấu để tranh dành bạn tình.
8. Khỉ đầu hói mặt đỏ
Với cái đầu trọc và khuôn mặt đỏ rực, khỉ Uakari (tên khoa học là Cacajao calvus) có thể khiến những người yếu bóng vía cảm thấy sợ hãi trong lần đầu bắt gặp. Đây là loài khỉ đuôi ngắn Nam Mỹ, sống tại lưu vực sông Amazon. 
Loài khỉ này dễ dàng bị nhận ra bởi khuôn mặt có màu đỏ tươi do không phải là do sắc tố mà bởi phần này có nhiều mạch máu tập trung ngay dưới da, thể hiện tình trạng sức khỏe của chúng. Do đó, khi bị ốm, những sắc tố này trên da cũng trở nên nhợt nhạt hơn. 
9. Bạch tuộc chăn
Bạch tuộc chăn sống ở vùng biển New Zealand và  Australia, có 3 trái tim, 1 mỏ ẩn giống như con vẹt, nước bọt chứa nọc độc. Chúng còn có khả năng thay đổi màu sắc và kết cấu làn da dễ dàng với tốc độ nhanh chóng. Con cái có thể dài hơn con đực tới 2 mét nên rất dễ nhận biết. 
Ngoài những chiếc tua bình thường, loài bạch tuộc này cái còn sở hữu thêm 2 chiếc tua dài hơn, gắn liền bên trong đó là 1 chiếc màng. Khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ xòe cái màng để tự vệ và đọ độ lớn với đối thủ. Chiếc màng này to lớn khiến cư dân biển lầm tưởng chúng là những cái chăn khổng lồ biết di chuyển. 
10. Salpa
Có lẽ đây là một trong những sinh vật lạ nhất trong thế giới, salpa là “một sinh vật” giống loài sứa sống ngoài khơi bờ biển California được tạo thành từ các cá thể nhỏ hơn để hỗ trợ nhau. Mỗi salpa là một sinh vật phù du và hầu như vô hại.
Salpa ngày càng phổ biến trong những năm gần đây vì khả năng tự nhân giống theo ý muốn của chúng. Những sinh vật dễ tính gây ra nhiều vấn đề hơn bạn nghĩ. Chúng đã phá hủy hai lưới đánh cá sau khi bị mắc kẹt bên trong và thậm chí khiến đóng cửa một nhà máy điện hạt nhân ở California. 
Các nhà khoa học nói rằng khả năng của họ để thích ứng với nhiệt độ nước khác nhau và khả năng miễn dịch với sự ô nhiễm mà con người gây ra có nghĩa là họ có thể sớm làm bá chủ đại dương .

Minh Hiếu

Bình luận
vtc.vn