10 giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời được gửi tặng tới Việt Nam

Sức khỏeThứ Hai, 03/06/2019 16:22:00 +07:00

10 giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời được một bác sĩ Edward Kondrot gửi tặng cho Việt Nam.

Ngày 2/6, tại Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối và ghép tạng Quốc gia tiếp nhận 10 giác mạc từ bác sĩ Kondrot, đến từ Mỹ.

Theo bác sĩ Kondrot, số giác mạc trên là của những người Mỹ qua đời cuối tháng 5 vừa qua. Ngay sau khi tiếp nhận, 5 giác mạc đầu tiên được trao cho Bệnh viện Trung ương Huế, những giác mạc còn lại được đưa Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) ở Hà Nội để chờ ghép cho các bệnh nhân.

ghep tang

Bác sĩ Kondrot và vợ là Ly Kondrot trao tặng 10 giác mạc cho đại diện Trung tâm Điều phối và ghép tạng Quốc gia. (Ảnh: TTDPGTQG)

Bác sĩ Kondrot (một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International) cho biết, nhiều năm qua, ông và vợ là Ly Kondrot thường làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới để thực hiện các ca mổ mắt/ghép tạng miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo và trẻ em.

Trước mỗi lần như vậy, ông thường báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Cơ quan này sẽ tiếp nhận đề xuất của các bác sĩ để gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ kèm theo để thực hiện việc trao tặng, cấy ghép đúng quy trình.

“Thông thường, mỗi lần họ chỉ gửi cho tôi từ 2 đến 3 giác mạc. Tuy nhiên khi tôi nói là sẽ tới Việt Nam thì họ dành 10 giác mác, số giác mạc lớn nhất mà tôi từng được nhận”, bác sĩ Kondrot nói.

bac si

Bác sĩ Kondrot đang khám mắt cho bệnh nhân. (Ảnh: TTDPGTQG)

Tiếp nhận số giác mạc trên từ bác sĩ Kondrot, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đây thực sự là món quà quý đối với đơn vị bởi có nhiều người đang chờ ghép giác mạc.

Từ 3/6 đến 7/6, bác sĩ Kondrot cùng với các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ ghép 5 giác mạc và thăm khám, điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Cùng thời điểm này, 5 giác mạc được chuyển ra Ngân hàng Mắt trong hôm nay (3/6) dự kiến được ghép cho người bệnh đăng ký trước đó.

Năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc đảm bảo được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân chờ đợi. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn giao động từ 800  đến 1.000 người. Số lượng giác mạc có được rất ít, nên Bệnh viện luôn thực hiện ghép giác mạc theo hướng ưu tiên cho những người bị hỏng cả 2 mắt trước.

Video: Cô gái 22 tuổi ung thư gan đăng ký hiến giác mạc

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn