10 điều phụ huynh cần dạy để trẻ được an toàn khi ở một mình

(VTC News) - Trước thực trạng ngày càng nhiều trường hợp trẻ em bị dâm ô, bắt cóc, bạo hành, phụ huynh nên làm và dạy trẻ những điều sau để giúp chúng được an toàn.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 1

 Không viết tên con trên móc khóa treo ở cặp sách bởi đây có thể sẽ là thông tin giúp kẻ gian lấy được lòng tin của con bạn. Thay vì thế, hãy viết số điện thoại liên hệ khẩn cấp, đề phòng con bạn đi lạc hay gặp sự cố ở trường.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 2

Dạy con không lên xe người lạ là điều vô cùng quan trọng, nhưng việc dạy chúng chạy ngược chiều lại với chiếc xe cũng rất cần thiết. Cách này sẽ giúp chúng có thêm thời gian kêu cứu, tìm sự trợ giúp của những người đi đường.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 3

 Thiết lập mật khẩu mà chỉ bạn và con bạn biết. Điều này sẽ giúp khi bạn nhờ người thân đi đón con hộ và chắc chắn rằng con bạn không đi về nhà cùng người lạ.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 4

 Tải một ứng dụng định vị vị trí GPS của con để bạn có thể hỗ trợ chúng kịp thời khi có điều bất trắc.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 5

 Trang bị cho con bạn một chiếc đồng hồ để gọi bạn hoặc người thân khi xảy ra trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, cách này cũng giúp công an định vị và giúp gia đình nhanh chóng tìm ra kẻ gian.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 6

 Dạy con hét lớn khi có người lạ mặt đến và có những những hành động mạnh như đụng chạm, kéo hoặc dắt chúng đi. Trẻ hoàn toàn có thể tự vệ bằng việc cắn, đá người lạ, gây chú ý cho người xung quanh bằng cách hét lớn "cháu không quen người này". Việc này sẽ thu hút sự chú ý của những người xung quanh và giải cứu con bạn.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 7

Bạn phải dạy con quy tắc giữ khoảng cách và thời gian nói chuyện với người lạ. Trong những trường hợp phải tiếp xúc với người lạ, thời gian của cuộc nói chuyện chỉ từ 5 đến 7 giây và khoảng cách đứng đối diện họ là từ 2m trở lên. 

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 8

 Các vị phụ huynh nên hạn chế cho con đi thang máy một mình. Trong những trường hợp trẻ ở trong thang máy một mình, cha mẹ nên dặn trẻ đi ra ngoài ngay khi có người lạ bước vào, đồng thời dặn trẻ nên đứng ở sát cửa để quan sát được hành động của người lạ mặt.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 9

 Cha mẹ nên dặn trẻ không mở cửa cho bất cứ người lạ mặt nào khi trẻ ở nhà một mình. Bên cạnh đó, hãy dặn dò trẻ nên nói với người lạ mặt rằng "con không ở nhà một mình", đồng thời gọi điện ngay cho cha mẹ để thông báo.

10 dieu phu huynh can day de tre duoc an toan khi o mot minh hinh anh 10

Một nguyên tắc khác cha mẹ nên dạy trẻ là không tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ trên Internet bởi đây là môi trường có rất nhiều kẻ xấu đang hàng ngày chờ đợi "miếng mồi". Đồng thời, cha mẹ phải kiểm soát các mối quan hệ của con trên mạng, dặn dò chúng không được gặp mặt người lạ ở bên ngoài khi không có sự đồng ý của phụ huynh.

7 bài học bố mẹ nhất định phải dạy trẻ

7 bài học bố mẹ nhất định phải dạy trẻ

Mỗi phụ huynh có cách dạy con riêng, nhưng nhất định không được quên nói với trẻ phải biết yêu bản thân, quý mến người khác, cũng như tự tin và có chính kiến.
 
10 điều cha mẹ nên dạy trẻ sớm để tránh bị xâm hại tình dục

10 điều cha mẹ nên dạy trẻ sớm để tránh bị xâm hại tình dục

Nhiều vụ giáo viên dâm ô học sinh xảy ra cho thấy cha mẹ cần dạy con những nguyên tắc tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại từ chính những người gần gũi nhất.

 (Theo Brightside)

Anh Thư
Chủ đề:

dạy trẻ

,

dâm ô

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU