• Zalo

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết

Góc của nàngThứ Tư, 19/05/2021 07:48:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu đạn đang mang thai hay mới lên kế hoạch sinh con, bạn nên biết một số dấu hiệu sẩy thai để xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra.

Có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai và hầu hết các ca sẩy thai đều rơi vào khoảng 20 tuần đầu của thai kỳ. Dưới đây là một số dấu hiệu sẩy thai mà các chuyên gia khuyên nên lưu ý.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 1

Chảy máu: Tình trạng chảy máu và cảm giác đau bụng giống như khi hành kinh có thể là dấu hiệu thai nhi có vấn đề. Chảy máu là dấu hiệu sẩy thai cơ bản và thường gặp nhất. Khi sẩy thai, lượng máu ra thường rất lớn, không giống như tình trạng chảy máu ít thường gặp ở các thai phụ khỏe mạnh.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 2

Cơn đau dữ dội: Đau bụng là tình trạng thường gặp trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên dữ dội và lan xuống vùng chậu rồi thắt lưng, đó có thể là dấu hiệu sẩy thai, đặc biệt nếu đi kèm với triệu chứng chảy máu và co thắt tử cung.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 3

Sổ nhau thai: Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai nhi được hình thành chủ yếu từ các mô. Phải sau ít nhất 6 tuần đầu của thai kỳ, phôi thai mới bắt đầu phát triển thành các bộ phận chính của thai nhi. Sự sổ nhau thai - hay các mô - là dấu hiệu đi kèm với một ca sẩy thai. Khi sổ nhau thai, thai phụ sẽ thấy các cục máu xuất ra ngoài âm đạo, cùng cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 4

Ớn lạnh: Ớn lạnh và sốt hoặc đau ê ẩm khắp người có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn và thai phụ cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán ngay. Nhiễm khuẩn khi mang thai có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thai nhi. Ớn lạnh cũng là triệu chứng xuất hiện trong các ca sẩy thai nhiễm khuẩn.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 5

Co thắt cơ nghiêm trọng: Đau bụng và co thắt cơ bụng là dấu hiệu thường gặp khi mang thai và thai phụ khỏe mạnh cũng có thể gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nếu thai phụ bị đau bụng với các cơn co thắt như khi hành kinh, mà cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm, đó có thể là dấu hiệu sẩy thai.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 6

Giảm các triệu chứng thai kỳ: Nếu các triệu chứng thường gặp khi mang thai như ngực cương tức, buồn nôn, ốm nghén bỗng dần biến mất, đó có thể là dấu hiệu sẩy thai.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 7

Dịch tiết âm đạo khác thường: Bên cạnh sự sổ nhau thai và chảy máu âm đạo, thai phụ cũng có thể thấy dịch tiết âm đạo của mình có màu và mùi khác thường khi bị sẩy thai hoặc nhiễm khuẩn thai nhi. Trong trường hợp sẩy thai, dịch tiết âm đạo thường lẫn máu và tình trạng này đi kèm với triệu chứng chảy máu âm đạo.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 8

Kết quả thử thai âm tính: Một số thai phụ có thể muốn thử thai lại để đảm bảo rằng lần thử thai đầu tiên cho kết quả chính xác. Tùy thuộc vào thời điểm thử thai lần hai, kết quả thử thai âm tính có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm hoặc đơn giản chỉ cho thấy lần kiểm tra đầu tiên cho kết quả sai.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 9

Giảm các cử động của thai nhi: Sự mất thai nhi xảy ra trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ được xem là sẩy thai, còn sau thời kỳ này được coi là thai chết lưu. Ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, nếu cảm thấy thai nhi cử động ít hơn bình thường, thai phụ cần được tư vấn y tế ngay.

10 dấu hiệu sẩy thai chị em phụ nữ nên biết - 10

Sụt cân: Sụt cân là một dấu hiệu bất thường khi mang thai. Thai phụ bình thường với mức cân nặng bình thường sẽ tăng 12-16kg trong quá trình mang thai. Nếu đột nhiên sút cân và cảm thấy chán ăn, thai phụ cần được tư vấn y tế để phát hiện sớm các vấn đề với thai nhi.

Ngọc Diệp(Vov.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp