10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động

(VTC News) - Khó ngủ, mệt mỏi nhiều, bọng mắt, sưng mắt cá chân tay hay nước tiểu đổi màu, có bọt... là những dấu hiệu chính cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề.

 

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 1

Khó ngủ: Khi thận của bạn không thể hoạt động tốt, các độc tố sẽ không được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu mà được giữ lại trong máu. Dần dần lượng độc tố tăng lên làm suy giảm chức năng thận, khiến bạn bị khó ngủ, ngủ ít hơn bình thường. Thậm chí, những người bị mắc bệnh thận mạn tính thường bị ngưng thở khi ngủ, rất nguy hiểm.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 2

Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược: Thận khỏe mạnh sẽ giúp chuyển đổi vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra hormone Erythropoietin (EPO). Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận hoạt động không hiệu quả sẽ tạo ra ít EPO hơn, dẫn đến sự suy giảm các tế bào hồng cầu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn luôn bị mệt mỏi, đau đầu và suy nhược.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 3

Da khô, ngứa: Bình thường, thận sẽ hoạt động như một cơ quan giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu, tạo ra các tế bào hồng cầu, duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Tuy nhiên, da ngứa, khô báo hiệu thận của bạn đang mất sự cân bằng, nguy cơ dẫn tới bệnh xương và thận.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 4

Miệng hôi, có mùi kim loại: Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ thay đổi mùi vị thức ăn để lại mùi vị kim loại trong miệng của bạn. Vì vậy, hôi miệng là dấu hiệu cho thấy có quá nhiều độc tố trong máu, cảnh báo chức năng hoạt động của thận đang ở mức báo động.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 5

Khó thở: Khó thở liên quan tới thận được gây ra bởi 2 yếu tố. Thứ nhất là chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi, qua thận không được lọc. Hai là thiếu máu, làm mất oxy của cơ thể dẫn đến khó thở. Theo các chuyên gia, mặc dù khó thở liên quan tới hen suyễn, bệnh về phổi hay tim, nhưng nếu bạn liên tục bị hết hơi, khó thở dù hoạt động rất ít thì nên sớm đi khám bác sĩ.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 6

Sưng ở mắt cá chân/tay: Thận không hoạt động tốt dẫn đến việc các chất lỏng dư thừa trong cơ thể không được loại bỏ hết. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng natri không được đào thải ra ngoài, gây sưng mắt cá chân và tay của bạn.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 7

Đau lưng: Suy thận có thể gây ra những cơn đau ngay dưới xương sườn sau lưng. Thậm chí, đau lưng và chân có thể do u nang thận gây nên. Tình trạng này đi kèm với tiểu nhiều lần, ốm yếu, nôn mửa, thân nhiệt cao là triệu chứng của bệnh thận đa nang đặc biệt nguy hiểm.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 8

Bọng mắt: Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc của thận đang bị tổn thương là xuất hiện protein trong nước tiểu. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bọng mắt. Lúc này, việc bạn cần làm là cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ sớm để có những can thiệp kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 9

Tăng huyết áp: Có sự thật là hệ tuần hoàn và thận của bạn luôn có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Thận có nephron lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu. Nhưng nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu sẽ không được nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp của bạn cao đột ngột.

10 dau hieu cho thay than cua ban dang qua tai hoac ngung hoat dong hinh anh 10

Thay đổi về nước tiểu: Thận là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Bất kỳ sự thay đổi nào về tần suất, mùi, màu sắc đều báo hiệu vấn đề xảy ra với thận. Các thay đổi phổ biến cảnh báo bệnh thận bao gồm tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lẫn máu hay nước tiểu có nhiều bọt…

3 thói quen uống nước có nguy cơ làm hỏng thận

3 thói quen uống nước có nguy cơ làm hỏng thận

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, nếu uống nước sai cách cũng có thể gây tổn hại lớn đến chức năng của thận.
 
10 dấu hiệu tố cáo thận của bạn đang hoạt động quá tải

10 dấu hiệu tố cáo thận của bạn đang hoạt động quá tải

Ngứa, khô da, hơi thở có mùi hay sốt cao, đau lưng là những dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

 (Nguồn: Brightside)

Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU