10 cỗ máy tìm kiếm trong thế giới web ngầm

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 03/01/2011 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Phần lớn chúng ta nghĩ rằng Google có thể tìm kiếm được mọi thứ trên Internet. Nhưng sự thực không phải như vậy

(VTC News) – Các cỗ máy tìm kiếm khổng lồ không hoàn toàn tìm thấy mọi thứ trên Internet, với sự hỗ trợ của các công cụ dưới đây, khả năng tìm thấy thông tin bạn cần sẽ tăng lên nhiều lần.

Web ngầm chính là một phần của thế giới web nhưng không được các cỗ máy tìm kiếm thông dụng đánh chỉ mục. Cũng vì thế, các công cụ tìm kiếm khổng lồ như Google hay Bing không hoàn toàn có khả năng tìm kiếm mọi thứ.

Về bản chất các cỗ máy tìm kiếm đánh chỉ mục các website bằng cách theo dõi địa chỉ của trang đó. Tuy nhiên, cũng có những nơi không được đáng chỉ mục, như các cơ sở dữ liệu của thư viện cần mật khẩu để truy cập, hoặc các mạng nội bộ của các tổ chức…

Vậy làm thế nào để có thể tiếp cận với phần còn ẩn kín của thế giới web này? Những công cụ dưới đây sẽ là câu trả lời

Infomine (http://infomine.ucr.edu/)

 

Infomine được xây dựng bởi một số thư viện tại Mỹ. Một vài trong số này là Đại học California, Đại học Wake Forest, Đại học California State và Đại học Detroit. Công cụ này sẽ “đào xới” thông tin từ các cơ sở dữ liệu, tạp chí điện tử, sách điện tử, diễn đàn, danh sách thư, thư viện điện tử, các bài viết, chỉ mục của các nhà nghiên cứu và nhiều nguồn khác. 

Bạn có thể tìm theo mục lục chủ đề hoặc nâng cao hơn bằng việc sử dụng các tùy chọn tìm kiếm. Infomine không chỉ là công cụ tìm kiếm đơn độc mà nó là điểm hội tụ của nhiều nguồn thông tin khác nhau. Hãy thử mục Other Search Tools hay General Reference ở phía dưới cùng.

The WWW Virtual Libarary (http://vlib.org/)

 

Đây được coi là mục lục lâu đời nhất trên web và được khởi xướng bởi chính Tim Berners-Lee, cha đẻ của web. Công cụ này liệt kê khá nhiều nguồn tin liên quan về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể đi thẳng vào từng mục cụ thể hay sử dụng thanh tìm kiếm. Trong ảnh bạn có thể thấy các chủ đề được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Intute (http://www.intute.ac.uk/)

 

Intute quy tụ phần lớn các trường đại học danh tiếng tại Anh, giúp ích rất lớn cho việc cung cấp nguồn tài liệu để học tập và nghiên cứu. Bạn có thể duyệt theo các chủ đề hoặc gõ từ khóa vào ô tìm kiếm. Dịch vụ online này có các chuyên gia làm nhiệm vụ đánh giá và tạo chỉ mục các website cung cấp thông tin cho cơ sở dữ liệu

Complete Planet (http://aip.completeplanet.com/)

 

Complete Planet tự xưng là “cánh cửa bước vào thế giới web ngầm”. Dịch vụ miễn phí này khiến việc truy cập vào các cơ sở dữ liệu động vốn bị cấm khi dùng các công cụ tìm kiếm thông thường trở nên dễ dàng. Số cơ sở dữ liệu được Complete Planet đánh chỉ mục ước tính vào khoảng 70.000 và trải dài từ nông nghiệp cho đến thời tiết. 

Nếu muốn tìm kiếm sâu hơn nữa vào thế giới web ngầm, bạn hãy thử các tùy chọn trong Advanced Search.

Infoplease (http://www.infoplease.com/index.html)

 

Infoplease là một cổng thông tin với nhiều chức năng. Dùng trang web này, bạn có thể đi tới nhiều trang bách khoa toàn thư, almanac, atlas địa lý hay tiểu sử. Infoplease còn có một số nhánh khác rất thú vị như Factmonster.com dành cho trẻ em hay Biosearch, chuyên để tìm kiếm tiểu sử.

DeepPeep (http://www.deeppeep.org/)

 

DeepPeep tiến vào thế giới web ngầm thông qua các mẫu lệnh thực hiện truy cập các cơ sở dữ liệu và dịch vụ web để lấy thông tin. Bằng việc đánh chỉ mục các cơ sở dữ liệu, DeepPeep hy vọng có thể theo dõi 45.000 mẫu từ 7 lĩnh vực.

Các lĩnh vực thuộc phạm vi của DeepPeep gồm Tự động hóa, Vé máy bay, Tiểu sử, Sách, Khách sạn, Công việc và Thuê nhà. Tuy nhiên vì đang là thời gian thử nghiệm nên có đôi khi một số kết quả tìm kiếm chưa hoạt động đúng.

IncyWincy (http://www.incywincy.com/)

 

IncyWincy là một công cụ tìm kiếm trong thế giới web ngầm, hoạt động bằng cách truy cập vào các cơ sở tìm kiếm khác và lọc ra các kết quả. Nó có thể tìm kiếm web, thư mục, biểu mẫu và ảnh. Nếu đăng ký (miễn phí) bạn có thể nhận được thông báo đối với các kết quả tìm kiếm.

DeepWebTech (http://www.deepwebtech.com/)

 

DeepWebTech mang tới cho bạn 5 cỗ máy tìm kiếm cho từng chủ đề cụ thể. Các lĩnh vực mà nó tham gia là khoa học, y tế và kinh doanh. Dùng các cỗ máy tìm kiếm dành cho từng chủ đề cụ thể này, bạn có thể tìm kiếm vào sâu bên trong cơ sở dữ liệu của thế giới web ngầm.

Scrirus (http://www.scirus.com/srsapp/)

 
Scirus có một mục đích thuần túy khoa học. Nó có thể lục tung mọi tạp chí, trang chủ của các nhà khoa học, cơ sở dữ liệu khóa học, tài liệu chuẩn bị in ấn, bằng sáng chế và mạng nội bộ của các viện nghiên cứu.

TechXtra (http://www.techxtra.ac.uk/index.html)

 
TechXtra tập trung vào cơ khí, toán học và tính toán. Nó mang tới các tin công nghiệp, thông báo tuyển dụng, báo cáo kỹ thuật, dữ liệu kỹ thuật, bản in, tài liệu giảng dạy, các bài luận cùng nhiều nguồn dữ liệu khác.

Hoàng Ngọc (Theo Makeuseof)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !