Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

10 chứng ám ảnh dị thường của con người

(VTCNews)- Nhiều người mắc những chứng bệnh bất thường như sợ một hoàn cảnh, hình ảnh, đối tượng nào đó mà có thể đối tượng, hoàn cảnh, hình ảnh đó hoàn toàn không gây hại với họ. Họ bị chứng ám ảnh sợ hãi hay còn gọi là phobia.

Phobia là một nỗi sợ hãi nhất định nào đó về một đối tượng cụ thể, một hoàn cảnh hoặc con người nào đó. Trong khi một số người sợ độ cao, những người khác sợ hãi người đàn ông trong chiếc mũ đội đầu. Chúng ta hãy xem 10 ám ảnh bất thường nhất của con người.

1. Ám ảnh sự… cương cứng

Thuật ngữ khoa học là Ithyphallophobia. Đây là nỗi sợ hãi sự cương cứng của… dương vật. Đáng ngạc nhiên vì đây là một ám ảnh rất phổ biến và tạo ra căng thẳng không thể tưởng tượng đối với những người sợ hãi khi thấy hình ảnh một dương vật cương cứng. Nó có thể làm cho người bị ám ảnh này xa lánh bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của họ, thậm chí… ở ẩn. Những người bị ám ảnh này cần phải được tiếp xúc với nỗi lo sợ của họ thường xuyên hơn để vượt qua nó.

  Những người bị ám ảnh này cần phải được tiếp xúc với nỗi lo sợ của họ thường xuyên hơn để vượt qua nó.  

Những người bị ám ảnh này cần phải được tiếp xúc với nỗi lo sợ của họ thường xuyên hơn để vượt qua nó.  2. Ám ảnh bởi những người trẻ tuổi

Thuật ngữ khoa học: Ephebophobia. Đây là nỗi lo sợ về thanh thiếu niên, những người trẻ tuổi và có thể tác động tiêu cực đến tâm lý con người và xã hội. Nó đã từng được khuyến cáo nếu một mảng lớn của xã hội bị ám ảnh này, nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước. Những người bị nỗi ám ảnh này có xu hướng tránh tiếp xúc với thanh thiếu niên hoặc rất miễn cưỡng phải tiếp xúc.

  Ám ảnh sợ người trẻ tuổi từng được khuyến cáo nếu một mảng lớn của xã hội bị ám ảnh này, nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước.  

Ám ảnh sợ người trẻ tuổi từng được khuyến cáo nếu một mảng lớn của xã hội bị ám ảnh này, nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước.  3. Ám ảnh bởi… chú hề

Thuật ngữ khoa học là Coulrophobia. Những người bị chứng này có một nỗi sợ hãi ám ảnh về sự khuấy động, khiêu khích của các chú hề. Nỗi ám ảnh này được coi là bình thường đối với trẻ em nếu khi lớn lên chứng này biến mất thì những ám ảnh này vẫn xảy ra đối với một số thanh thiếu niên và người trưởng thành. Họ phát hiện ra ra có thể là do đặc tính hình thức của các chú hề là có vẻ xảo quyệt và thậm chí họ biết sự ám ảnh đó là không hợp lý, nhưng họ không thể xóa bỏ hình ảnh của những chú hề ra khỏi đầu những người bị bệnh mà không có phác đồ điều trị phù hợp.

  Không thể xóa bỏ hình ảnh của những chú hề ra khỏi đầu những người bị bệnh nếu không có phác đồ điều trị phù hợp 

Không thể xóa bỏ hình ảnh của những chú hề ra khỏi đầu những người bị bệnh nếu không có phác đồ điều trị phù hợp 4. Sợ… công việc

Ergasiophobia là nỗi lo sợ công việc, tất nhiên là không phải là nỗi lo sợ thông thường như hoàn thành việc không tốt hay không kịp thời gian và chỉ diễn ra trong một thời khắc nhất định. Người bị chứng này lo sợ công việc thường trực và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tâm lý.  Những người bị nỗi ám ảnh này thường gặp một vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm.

   Những người bị nỗi ám ảnh sợ công việc thường gặp một vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm.  

 Những người bị nỗi ám ảnh sợ công việc thường gặp một vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm.  5. Sợ… ảnh khỏa thân

Gymnophobia, đây là nỗi lo sợ nhìn thấy ảnh khoả thân và những người đã bị ám ảnh này sợ cả nhìn thấy người khác khỏa thân lẫn sợ người khác nhìn mình ở tình trạng… nuy. Nguyên nhân của sự ám ảnh này có thể là do thiếu yêu mến bản thân, đánh giá thấp về cơ thể của mình. Họ cũng cảm thấy rằng nếu ai đó thấy họ nuy một lần, họ sẽ tiếp tục mường tượng về điều này mỗi khi gặp lại những người đó.


  Nguyên nhân của sự ám ảnh này có thể là do thiếu yêu mến bản thân hoặc đánh giá thấp về cơ thể của mình.  

Nguyên nhân của sự ám ảnh này có thể là do thiếu yêu mến bản thân hoặc đánh giá thấp về cơ thể của mình.  


6. Sợ hãi những điều mới mẻ

Neophobia là tên gọi khoa học cho nỗi ám ảnh, sợ hãi về những trải nghiệm mới hay những điều mới mẻ. Những người bị nỗi ám ảnh này hoàn toàn nỗ lực chống lại bất kỳ điều gì mới mẻ, tham quan những nơi mới hay phá vỡ thói quen hằng ngày mà đã được họ thiết lập. Họ trở nên tức giận, bị kích thích và sẽ rất khó yêu cầu họ thực hiện bất kỳ một hoạt động nào liên quan. Phần lớn các neophobics (những người bị chứng này) chỉ muốn bảo tồn truyền thống của mình và có xu hướng di truyền đến cả thế hệ con cái.

  Những người bị nỗi ám ảnh này hoàn toàn nỗ lực chống lại bất kỳ điều gì mới mẻ

Những người bị nỗi ám ảnh này hoàn toàn nỗ lực chống lại bất kỳ điều gì mới mẻ


7. Sợ thứ sáu ngày 13 

Paraskavedekatriaphobia là nỗi ám ảnh sợ thứ sáu ngày 13, là ngày bị coi là kém may mắn nhất đối với hầu hết những người dân trên thế giới. Tuy nhiên, người bị chứng này thì sợ thực sự và thường có sự chuẩn bị, phòng ngừa từ rất xa. Những thứ 6 ngày 13 của họ, họ trốn biệt trong nhà hoặc làm một việc gì đó mà bản thân cho là an toàn ví dụ như đi ngủ, không ăn uống gì hết, thậm chí có người còn lo sợ đến nỗi không ngủ được.

  Thậm chí những người bị ám ảnh này còn lo sợ đến nỗi không ngủ được vào thứ 6 ngày 13 

Thậm chí những người bị ám ảnh này còn lo sợ đến nỗi không ngủ được vào thứ 6 ngày 13 


8. Panphobia- sợ tất cả mọi thứ

Quả thực nếu người mắc nỗi ám ảnh này chẳng khác gì mắc chứng bệnh nan y. Bệnh nhân panphobia là người sợ hãi tất cả mọi thứ. Một người bị bệnh này sẽ sợ trong mọi lúc mọi nơi và mọi thứ mà không biết nguyên nhân tại sao. Họ luôn chờ đợi điều xấu xảy ra và do đó, họ trở nên rất thận trọng. Những người bị ám ảnh sợ hãi mọi thứ này thường phát triển thành tâm thần phân liệt hay là loạn thần nặng. Trong số tất cả các ám ảnh đề cập đến trong danh sách này, panphobia là khó phục hồi nhất, vì sợ hãi như vậy là mơ hồ và phạm vi khắc phục rất rộng lớn.

  Người mắc nỗi ám ảnh này chẳng khác gì mắc chứng bệnh nan y 

Người mắc nỗi ám ảnh này chẳng khác gì mắc chứng bệnh nan y 9. Sợ bị chôn sống

Sợ bị chôn sống (Taphophobia) là nỗi ám ảnh được coi là hoàn toàn bình thường trong nhiều năm khi khoa học công nghệ chưa phát triển như ngày nay. Những người này ám ảnh sợ rằng họ sẽ bị… Nam tào gọi nhầm tên, phải chết khi còn sống và do đó, họ sợ bị chôn sống.

  Họ sợ bị… Nam tào gọi nhầm tên, phải chết khi còn sống và do đó, họ sợ bị chôn sống.  

Họ sợ bị… Nam tào gọi nhầm tên, phải chết khi còn sống và do đó, họ sợ bị chôn sống.  

10. Sợ các loại lông

Sợ các loại lông (tên khoa học là Pteronophobia). Điều này có nguyên nhân thực tế là một số trẻ thường xuyên bị lông động vật, gia cầm dính vào quần áo và do đó khi lớn lên bị cảm giác mình luôn bị mắc bẫy bởi những đám lông. Những người bị ám ảnh sợ lông cũng hết sức vô lý như những ám ảnh khác.

  Những người bị ám ảnh sợ lông cũng hết sức vô lý như những ám ảnh khác. 

Những người bị ám ảnh sợ lông cũng hết sức vô lý như những ám ảnh khác. 

» Bệnh lạ: khuôn mặt bị ăn mòn thành lỗ hổng to tướng
» Gần 40 sinh viên hoang mang vì mắc "bệnh lạ"
» Bi hài chuyện người hoang tưởng phát minh ở VN
» "Một tấc lên giời” của bệnh nhân hoang tưởng
» Cơn ghen kinh dị vì hoang tưởng "bị cắm sừng" ở VN
» Một phụ nữ tự trói chân tay vì bị bệnh hoang tưởng

Đặng Hòa (Theo top-10-list.org)

Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN