• Zalo

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận

Tư vấn Thứ Ba, 15/09/2020 08:41:00 +07:00

(VTC News) - Viết lý do ra giấy, thổi vào ngón tay, ôm người thân, nhai kẹo cao su hay đi dạo, chạy bộ là những cách để kiểm soát cơn tức giận của bạn.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 1

Viết lý do tức giận ra giấy rồi đem bỏ: Một cách để kiểm soát cơn tức giận đó là viết lý do ra giấy, điều này sẽ giúp cơ thể bạn giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, bạn cần ghi thật chi tiết và mô tả thật cụ thể nguyên nhân khiến bạn tức giận vào giấy, sau đó đem vứt hoặc xé, đốt, tiêu hủy tờ giấy đó đi.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 2

Ôm người thân thiết: Một cái ôm dành cho người bạn quý mến cũng có thể giúp bạn kiềm chế cơn tức giận. Theo chuyên gia, ôm làm tăng mức oxytocin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm bớt căng thẳng và khó chịu.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 3

Nhai kẹo cao su: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nhai kẹo cao su có thể giúp bạn vượt qua căng thẳng hay nóng giận với người xung quanh. Nguyên nhân là do khi nhai, các cơ trên mặt và cơ thể sẽ được giải phóng sức căng, từ đó làm dịu được tâm lý của bạn.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 4

Đi dạo hoặc chạy bộ: Chạy bộ hoặc đi dạo khoảng 20 phút sẽ giúp não tăng cường sản xuất endorphin hay còn gọi là hormone hạnh phúc. Ngoài ra, đốt cháy năng lượng cũng là cách để xóa bỏ thù hận và sự khó chịu.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 5

Hát bài hát yêu thích: Nghe có vẻ ngạc nhiên, nhưng ca hát thực sự là cách tuyệt vời giúp giảm bớt căng thẳng và tức giận. Bởi hát bài hát yêu thích khi đang trong thời điểm có tâm trạng tồi tệ sẽ giúp bạn giảm căng thẳng từ các cơ và hình thành tâm trạng dễ chịu hơn.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 6

Ăn nhẹ món ăn giòn: Khi đang tức giận, bạn nên chọn ăn nhẹ một chút gì đó thật giòn. Theo các chuyên gia, việc nghe những âm thanh giòn tan khi đang bực bội sẽ giúp tinh thần được nhẹ nhõm hơn. Ngoài ra, nhai cũng giúp cơ hàm  giảm căng thẳng.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 7

Thổi vào ngón tay: Nếu bạn đang thấy tim đập loạn nhịp vì tức giận hay thất vọng thì có thể thử thổi vào ngón tay để giảm bớt cảm giác đó. Bởi ngón tay cũng có nhịp mạch riêng, khi bạn thổi vào đó sẽ làm chậm nhịp tim và dịu mạch.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 8

Làm việc nhà: Những công việc không cần vận dụng quá nhiều tới trí óc hay việc lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn bình tĩnh ngay lập tức. Khi làm việc nhà, bạn cần cố gắng làm thật và tỉ mỉ để tâm trạng có thời gian được xoa dịu.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 9

Đứng gần cây: Đứng gần cây khoảng 10 phút sẽ giúp cung cấp oxy cần thiết cho não và giúp bạn thoát khỏi cơn giận dữ. Bạn có thể chọn hoa nhài hoặc hoa oải hương để vừa được thư giãn lại ngửi được mùi thơm, giúp giảm lo âu và có giấc ngủ ngon.

10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận  - 10

Hẹn giờ: Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng một số nghiên cứu chứng minh rằng, việc hẹn giờ cho 1 cơn tức giận cũng là cách để tránh đi tâm trạng khó chịu này. Bởi khi quy định sẵn thời gian cho sự tức giận, bạn sẽ nhận thấy rằng không đáng để phải cáu kỉnh. Thời gian đó, bạn có thể làm những việc khác có ích hơn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều