10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19

Tư vấnThứ Hai, 04/05/2020 11:40:27 +07:00
(VTC News) -

Các bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt những người có bệnh nền, có nguy cơ mắc các biến chứng do chủng mới virus corona gây ra.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 1

Hội chứng suy hô hấp cấp: Hội chứng suy hô hấp cấp là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh COVID-19. Hội chứng này xảy ra khi dịch lỏng tích tụ trong các phế nang ở phổi, khiến phổi không thể tiếp nhận đủ oxy.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 2

Viêm phổi: Một biến chứng nguy hiểm khác của bệnh COVID-19 là viêm phổi, có thể ở một hoặc cả hai bên phổi. Khi đó, virus gây viêm các phế nang trong phổi khiến người bệnh khó thở.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 3

Chứng loạn nhịp tim: Nhiều bệnh nhân COVID-19 mắc chứng loạn nhịp tim và các vấn đề tim mạch khác. Tuy nhiên, chưa rõ điều này là do virus tác động trực tiếp đến tim hay do bệnh COVID-19 gây áp lực lên tim.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 4

Nhiễm trùng máu: Nhiễm trùng máu là một bệnh lý gây ra do phản vệ của cơ thể đối với bệnh truyền nhiễm. Khi cơ thể tiết các hóa chất vào máu để chống lại virus, các hóa chất này có thể gây viêm, làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 5

Tổn thương gan cấp tính: Tổn thương gan cấp tính và suy gan là những biến chứng đe dọa tính mạng bệnh nhân COVID-19. Biến chứng này xảy ra khi virus tấn công các tế bào gan và thường xuất hiện ở các ca bệnh nặng.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 6

Tổn thương thận cấp tính: Tổn thương thận cấp tính xảy ra khi chất thải tích tụ trong máu, khiến thận không thể duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 7

Hội chứng đông máu nội mạch rải rác: Đây là biến chứng nghiêm trọng, khi các cục máu nhỏ hình thành trong dòng máu, làm tắc các mạch máu nhỏ. Hậu quả là lưu thông máu giảm và máu không thể đến được một số cơ quan trong cơ thể.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 8

Tiêu cơ vân: Tiêu cơ vân xảy ra khi các mô cơ vân bị tổn thương và phân rã, tiết myoglobin vào máu. Thừa myoglobin trong máu có thể gây tổn thương thận.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 9

Nhiễm trùng thứ cấp: Người mắc COVID-19 có thể bị nhiễm trùng thứ cấp nếu tiếp xúc với một dạng vi khuẩn hoặc virus khác trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh COVID-19.

10 biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 - 10

Xuất huyết tiêu hóa trên: Xuất huyết tiêu hóa trên là tình trạng chảy máu dạ dày hoặc thực quản và mức độ chảy máu có thể từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Video: Đi làm, công tác tại nơi có nguy cơ lây nhiễm virus corona cần chuẩn bị những gì

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN(Nguồn: Boldsky)
Bình luận
vtc.vn