• Zalo

10.544 người liên quan tới ca Omicron thứ 2, Trung Quốc lo chủng mới lan rộng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/12/2021 16:41:14 +07:00
(VTC News) -

10.544 người liên quan tới ca Omicron thứ 2 được phát hiện ở Trung Quốc cho kết quả âm tính, nhưng nhiều người vẫn lo ngại nguy cơ chủng mới đã lây lan ra cộng đồng.

Hôm 14/12, tỉnh Quảng Châu báo cáo trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron, và là ca nhiễm Omicron thứ 2 ở Trung Quốc. 

Khác với ca nhiễm được xác nhận ở Thiên Tân không có triệu chứng và dương tính với COVID-19 ngay trong thời gian cách ly, bệnh nhân ở Quảng Châu đã có các tiếp xúc ngoài cộng đồng. 

Người đàn ông 67 tuổi nhập cảnh vào Trung Quốc tại Thượng Hải và trải qua 14 ngày cách ly tập trung. Tất cả các kết quả xét nghiệm COVID-19 của người này trong 2 tuần này đều là âm tính. 

Hết thời gian cách ly, ông này bay tới Quảng Châu trên chuyến bay CA1837 của hãng AirChina. Chuyến bay gần như kín chỗ và chỉ còn trống 6 ghế hạng thương gia. 

10.544 người liên quan tới ca Omicron thứ 2, Trung Quốc lo chủng mới lan rộng - 1

Ca nhiễm Omicron thứ 2 của Trung Quốc dương tính với COVID-19 sau thời gian cách ly. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tại Quảng Châu, ông này tiếp tục cách ly tại nhà. 

12/12 - ngày thứ 15 bệnh nhân Trung Quốc, kết quả xét nghiệm trả ra cho thấy ông này dương tính với COVID-19. Kết quả xét nghiệm vào ngày 13/12 cũng tương tự. 

CDC Trung Quốc sau đó thực hiện phân tích gene và xác nhận bệnh nhân nhiễm chủng Omicron.

Theo CNN, có tới 10.544 người có liên quan tới ca bệnh trên. Tất cả các mẫu xét nghiệm của những người này cho tới nay đều âm tính với COVID-19. Nhưng do thời gian ủ bệnh của nCoV lên tới 14 ngày, vẫn có những lo ngại Omicron có thể đã lây lan ra cộng đồng.

Giới chức Trung Quốc không tiết lộ ca mắc Omicron nhiễm bệnh khi nào, ở đâu. 

Các chuyên gia lo ngại sự xuất hiện của Omicron, được đánh giá là lây lan nhanh hơn cả biến chủng Delta sẽ gây thêm rất nhiều khó khăn cho chiến lược "Không COVID-19" mà Trung Quốc đang áp dụng.

Bắc Kinh trước đó nhiều lần khẳng định với các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ, khả năng truy vết và xét nghiệm thần tốc, Trung Quốc tự tin vào khả năng đối phó với biến chủng mới.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện trong cộng đồng, Omicron với tốc độ lây lan chóng mặt sẽ thực sự là một thách thức với quốc gia tỷ dân vốn đang phải đối phó với các chùm ca nhiễm lẻ tẻ ở nhiều khu vực trên khắp đất nước.

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: