10.000 ca Omicron trong 3 tuần, Anh đối mặt mối đe dọa COVID-19 chưa từng có

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/12/2021 08:39:29 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc của Cơ quan An ninh Y tế Anh Jenny Harries cho rằng biến chủng Omicron có thể là "mối đe dọa đáng kể nhất" với quốc gia này kể từ khi đại dịch bùng phát.

"Tôi chắc chắn số liệu trong vài ngày tới sẽ khá đáng kinh ngạc so với tốc độ lây lan mà chúng ta từng thấy ở các biến chủng trước", bà Harries nói trước một ủy ban bao gồm các nghị sỹ Anh hôm 15/12. 

"Nguy cơ tiềm ẩn thực sự đang hiện hữu. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn đang tìm hiểu về biến chủng mới, về mức độ gây bệnh nặng của nó, khả năng nhập viện, tử vong", người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Anh cho hay, nói thêm rằng mọi thứ vẫn còn ở giai đoạn ban đầu nên chưa thể đưa ra kết luận. 

Tuyên bố của bà Harries được đưa ra ngay trước khi Anh ghi nhận kỷ lục 78.610 ca bệnh trong vòng 24 giờ, mức tăng chưa từng có kể từ khi đại dịch bùng phát. Số ca bệnh mới tăng hơn 20.000 ca so với một ngày trước đó. 

10.000 ca Omicron trong 3 tuần, Anh đối mặt mối đe dọa COVID-19 chưa từng có - 1

Số ca bệnh tại Anh tăng chóng mặt những ngày qua. (Ảnh: Getty Images)

Sự gia tăng chóng mặt các ca nhiễm diễn ra trong bối cảnh Omciron đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở Anh. 

Ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện tại Anh hôm 27/11. Tính tới hiện tại, nước này ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm biến chủng mới, trong đó có một ca tử vong. 

Các chuyên gia y tế Anh dự đoán con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều so với số liệu thống kê này. 

Anh hiện mới chỉ ghi nhận hơn 10 ca nhiễm Omicron nhập viện, tuy nhiên các quan chức y tế cảnh báo số lượng ca nhiễm quá lớn có thể khiến các trường hợp thiệt mạng gia tăng và đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe vào tình trạng quá tải.

"Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng các dấu hiện tại cho thấy đợt dịch lần này có thể lây lan mạnh hơn nhiều so với đợt dịch thời điểm này vào năm ngoái. Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều đó", bà Harries nói thêm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !