'1 km đường của ta lên đến 1.000 tỷ đồng, còn các nước khác chỉ vài ba trăm tỷ đồng'

Thời sựThứ Hai, 04/06/2018 14:58:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong bày tỏ băn khoăn khi công nghệ kỹ thuật hiện đại như nhau nhưng 1 km đường của ta từ 700 đến 1.000 tỷ đồng, còn các nước khác chỉ vài ba trăm tỷ đồng.

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) băn khoăn về chi phí làm đường, cũng như chất lượng đường ở Việt Nam.

"Thứ nhất về chi phí làm đường. Bộ trưởng nghĩ như thế nào khi công nghệ kỹ thuật hiện đại như nhau nhưng 1 km đường của ta từ 700 đến 1.000 tỷ, còn các nước khác chỉ vài ba trăm tỷ. Tuổi thọ đường xá của họ khoảng 50 năm, của ta thì 2 đến 3 năm xuống cấp. Bộ trưởng cho biết bên trong vấn đề này là gì?

Thứ hai, về đầu tư đường sắt, chúng ta tiếp nhận của Pháp hơn 100 năm rồi nhưng vẫn lạc hậu và kém phát triển. Nguyên nhân vì sao một thời gian dài đầu tư cho đường sắt rất thấp. Nhiều ý kiến cho rằng có sự phân biệt trong quản lý nhà nước của Bộ đối với đường sắt và hạ tầng giao thông khác. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?", đại biểu Phong đặt vấn đề.

dang-thuan-phong

 Đại biểu Đặng Thuần Phong.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Thuần Phong, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cung cấp thông tin làm rõ. "Có nhiều dư luận nói rằng, đầu tư giao thông ở Việt Nam chi phí đắt, tuổi thọ kém và không đảm bảo so với mặt bằng trong khu vực. Việc này Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải cung cấp các thông tin liên quan đến suất đầu tư của đường ở Việt Nam với các nước trong khu vực.

Xin thưa với Quốc hội, chúng ta xây dựng đường phụ thuộc vào nền móng, nếu nền móng yếu như đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, đồng bằng ven biển miền Trung thì chúng ta phải xử lý đất yếu, vì lớp đất yếu dày có thể 30, 40m và xử lý nền đất yếu này rất tốn kém.

Đất của chúng ta khu vực đó là đất yếu, muốn dùng đất chất lượng tốt để đắp nền đường chúng ta cũng phải vận chuyển và tất cả các khoản chi phí này sẽ khác nhau với từng địa phương, từng nước khác nhau. Đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất", Bộ trưởng Thể lý giải.

Ông Thể cũng thông tin một số nước chi phí giải phóng mặt bằng thấp nhưng chi phí giải phóng mặt bằng của chúng ta hiện nay liên quan đến nhà cửa, kiến trúc nên chi phí có thể thay đổi theo từng khu vực.

"Do đó, suất đầu tư hiện nay nếu nói rằng từ 700 đến 1.000 tỷ đồng/km cũng có thể đúng, đúng với một số đoạn chứ không phải đúng hết tất cả. Cái này tôi xin cung cấp thông tin, chúng tôi không phản biện lại ý kiến của đại biểu Quốc hội nhưng cung cấp thông tin để cho quý vị đại biểu biết, có những đoạn đường chúng ta làm giá rất thấp, có những đoạn đường làm giá cao, tùy thuộc vào địa chất, địa hình và giải phóng mặt bằng", Bộ trưởng Thể giải thích.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hiện nay, Bộ xây dựng chủ trì cùng với Bộ Giao thông sẽ tiến hành thi công một số đoạn đường cao tốc thuần túy với công nghệ mới để chúng ta có được sức đầu tư.

"Hiện nay Bộ Xây dựng cũng rất tích cực, đã xây dựng đề cương, báo cáo Chính phủ, Bộ Giao thông đang phối hợp sắp tới sẽ triển khai một vài đoạn ở phía Bắc, miền Trung và phía Nam. Chúng ta giám sát chặt chẽ các ca máy, giám sát chặt chẽ chi phí để chúng ta có được suất đầu tư đại diện cho các khu vực. Tôi xin phép không giải trình thêm nhiều việc này", người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải kết thúc phần trả lời.

Video Chủ tịch Quốc hội nói: "Trạm BOT cứ trở về tên cũ, không cần nghiên cứu"

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn