• Zalo

1/5 dân số thế giới có khả năng 'nghe' thấy ánh sáng

Thế giới Thứ Sáu, 27/01/2017 13:12:00 +07:00

Trường hợp đặc biệt hiếm hơn của hội chứng cảm giác kèm chỉ xảy ra với 2-4% dân số thế giới là cảm giác ngược, họ có khả năng nếm thấy vị của táo khi nhìn thấy số 8 màu xanh.

Các nhà khoa học vừa xác định có khoảng 1/5 dân số thế giới có khả năng nghe thấy ánh sáng chuyển động do mắc hội chứng 'cảm giác kèm' hay 'cảm giác kết hợp' (synaesthesia). Tức là, khi tác động đến một giác quan, cơ thể cho phản xạ không điều kiện ở một giác quan khác. 

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những người có khả năng này có thể nghe âm thanh khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc chuyển động mặc dù họ thường không nhận thức được điều nó.

5

 1/5 dân số thế giới có khả năng nghe thấy ánh sáng.

Trường hợp đặc biệt hiếm hơn của hội chứng cảm giác kèm chỉ xảy ra với 2-4% dân số thế giới là cảm giác ngược. Như một người mắc hội chứng đặc biệt này có khả năng nếm thấy vị của táo khi nhìn thấy số 8 màu xanh.

"Nhiều người có những cảm giác này nhưng không hề biết", trưởng nhóm nghiên cứu, nhà thần kinh học nhận thức Elliot Freeman thuộc Đại học City, London chia sẻ.

Các nhà khoa học cho các tình nguyện viên nghe các cặp âm thanh và hình ảnh nhấp nháy của điểm sáng và yêu cầu các tình nguyện viên cố gắng nghe bằng mắt để xem sự tương quan và liệu họ có khả năng nghe thấy ánh sáng hay không.

Xem video: 1/5 dân số thế giới có khả năng "nghe" thấy ánh sáng

Kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 22% người tham gia thí nghiệm cho biết họ nghe thấy âm thanh trong khi cảm nhận những dao động trước mắt.

Freeman cho biết thêm: "Hiện tượng nghe thấy chuyện động (hearing-motion phenomenon) là loại cảm giác kết hợp phổ biến nhất. Điều này có thể do sự liên kết tự nhiên mạnh mẽ giữa thính giác (âm thanh) và thị giác (hình ảnh)".

Nguyễn Ly (Nguồn: Unexplained Mysterious, The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều