1/3 số ca ung thư là do "từ miệng vào"

(VTC News) - Ngoài yếu tố di truyền, 1/3 số ca ung thư có nguyên nhân là do "từ miệng vào"...

Trong Hội thảo phòng chống bệnh ung thư lần thứ 19, diễn ra tại TP.HCM (ngày 1/12), BS Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, qua nghiên cứu về ung thư quần thể được thực hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ... cho thấy, xuất độ ung thư đang tăng nhanh.

Việt Nam  là nước có tỷ lệ tử vong do ung thư đứng thứ 49/184 quốc gia. Ước tính mỗi năm, cả nước có khoảng 125.000 ca ung thư mới và hơn 94.000 ca tử vong do ung thư.

1/3 so ca ung thu la do

Xuất độ mắc các bệnh ung gan ngày càng tăng trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Riêng ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, mỗi năm ghi nhận khoảng 15.000 bệnh nhân ung thư nhập viện. Tại TP.HCM, ở nam giới, cứ 100.000 người thì có 172 người bị ung thư, con số này ở nữ giới là 138 người.

Các loại ung thư được phát hiện chủ yếu ở nam giới là phổi, gan, đại - trực tràng, dạ dày và thanh quản. Ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, phổi, tuyến giáp và đại - trực tràng.. Các loại ung thư hàng đầu này ở cả hai giới đều tăng nhanh sau độ tuổi 40.

Kết quả khảo sát mới nhất của Bệnh viện Ung bướu, cho thấy có sự gia tăng của ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư tuyến giáp.

Riêng ung thư phổi và ung thư gan không thay đổi nhưng vẫn là hai loại ung thư đứng đầu nước ta với tỉ lệ tử vong cao nhất.

Bác sĩ Dũng cho rằng, cần tích cực triển khai các giải pháp nâng cao ý thức cộng đồng trong việc tầm soát phát hiện sớm ung thư.

1/3 so ca ung thu la do

 Các giường bệnh của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hầu hết đều quá tải.  (Ảnh: Hữu Khoa)

Cũng trong Hội thảo, bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, ung thư là một trong những bệnh lý tiếp tục là gánh nặng cho gia đình, xã hội và hệ thống y tế nước ta. Chỉ riêng trên địa bàn TP.HCM, số lượng người bệnh ung thư tới điều trị hằng năm tăng 27.000 - 28.000 ca mới.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho rằng: “Ngoài yếu tố mang tính di truyền thì 1/3 nguyên nhân gây ung thư là “từ miệng mà vào”. Để hạn chế và phòng tránh nguy cơ mắc ung thư, mỗi người cần có một lối sống lành mạnh.

Video: Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Thy Huệ
Bình luận