Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

0,58 điểm/môn đỗ vào lớp 10: Điểm chuẩn 'chạm đáy', kỳ thi trở nên vô nghĩa

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 20/08/2020 17:03:00 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia, nếu các trường THPT cố "vớt vát" học sinh vào lớp 10 bằng cách hạ điểm chuẩn "chạm đáy" thì kỳ thi sẽ trở nên vô nghĩa.

Hàng loạt các trường THPT ở các tỉnh như Thanh Hóa công bố mức điểm chuẩn vào lớp 10 khiến nhiều người bất ngờ. Điển hình là trường THPT Lang Chánh có điểm chuẩn là 2,9. Như vậy thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn là trúng tuyển. Không chỉ Thanh Hóa, nhiều địa phương khác cũng có mức điểm "chạm đáy".

Thầy cô 'ép' học sinh?

Theo GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, việc các trường THPT cố hạ mức điểm chuẩn tới 0,58 điểm/môn không những không giúp học sinh mà đang hại chính các em. Bởi việc tuyển sinh những em học lực yếu kém vào trường ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường học tập chung. Từng có nhiều em vì áp lực chán học mà sinh ra tư tưởng phá đám, gây gổ, náo loạn lớp học… lúc này sẽ khó định hướng hơn rất nhiều.

Ngoài con đường học cấp 3, các em có thể chuyển hướng học nghề, học tại các trung giáo dục hướng nghiệp. Thầy cô giáo từ cấp 2 nên có định hướng đúng đắn thay vì “ép” học sinh vào lớp 10 công lập.

Mục đích của kỳ thi vào lớp 10 THPT để đánh giá chất lượngphân luồng học sinh theo từng mức độ nhận thức. Học sinh nào có điểm thi thấp thì nên sang các trường dân tộc nội trú, trung tâm bồi dưỡng, không nên "chín ép" sẽ dẫn tới những câu chuyện phản giáo dục. Nếu trường THPT cố "vớt vát" học sinh vào lớp 10 bằng cách hạ điểm chuẩn "chạm đáy", kỳ thi sẽ trở nên vô nghĩa.

Thầy Hoàng Ngọc Nam, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội cho rằng, điểm chuẩn của mỗi trường phụ thuộc vào yếu tố địa lý vùng, điều kiện học sinh, số chỉ tiêu/số hồ sơ đăng ký… trường nào tỷ lệ chọi cao thì điểm chuẩn cao và ngược lại trường có tỷ lệ chọi thấp thì điểm sẽ thấp.

Nhưng chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, những học sinh thi Toán, Văn, tiếng Anh chỉ đạt từ 1-2 điểm/môn có học lực yếu, kém. Khi học sinh bị mất gốc kiến thức như vậy không thể theo kịp chương trình học lớp 10, sẽ chỉ khiến các em càng thêm chán ghét việc học.

Theo thầy Nam, việc hạ điểm chuẩn tới mức '"chạm đáy” để tuyển đủ chỉ tiêu đầu vào, cho các em cơ hội đi học cấp 3 là không hợp lý. Khi chất lượng tuyển sinh đầu vào không đảm bảo thì việc dạy học sẽ vất vả cho cả thầy và trò, làm ảnh hưởng tới những em khác trong lớp.

0,58 điểm/môn đỗ vào lớp 10: Điểm chuẩn 'chạm đáy', kỳ thi trở nên vô nghĩa - 1

(Ảnh minh hoạ: Hà Cường)

Trên điểm liệt là đỗ

Theo công bố của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, 55/88 trường THPT công lập có điểm chuẩn vào lớp 10 dưới 20 điểm. Đặc biệt có những trường, điểm chuẩn dưới 1 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào hệ công lập. Điển hình như trường THPT Lang Chánh có điểm chuẩn là 2,9. Như vậy thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn là trúng tuyển.

Lý giải về điều này, ông Trịnh Văn Tâm, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hoá cho biết, điểm chuẩn vào trường THPT Lang Chánh thấp là do số học sinh dự thi vào trường ít hơn số chỉ tiêu được giao.

Đồng thời trường nằm trong khu vực chủ yếu là học sinh dân tộc thiểu số, vận động được các em đi học lớp 10 là rất khó khăn. Do đó, chỉ cần các em không bị điểm liệt, đủ điều kiện xét tuyển là nhà trường hạ mức điểm chuẩn thấp nhất có thể, cho các em cơ hội được đi học.

Năm học 2020-2021 trường THPT Lang Chánh được giao tuyển 462 chỉ tiêu vào 11 lớp học (trung bình 42 học sinh/1 lớp). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào trường là 487 thí sinh. Tỷ lệ chênh lệch chỉ là 25 thí sinh, trong đó nhiều em bỏ thi.

Như vậy, chỉ có những thí sinh bị điểm liệt (điểm 0) mới trượt, còn những thí sinh thi từ 0,25 điểm trở lên sẽ có cơ hội đỗ lớp 10. Vì ngoài điểm thi, các em cũng được cộng điểm ưu tiên từ 1 đến 3 điểm.

Tính đến ngày 20/8, trường THPT Lang Chánh (Thanh Hoá) đang là trường có điểm chuẩn lớp 10 công lập thấp nhất cả nước trong năm nay

Tương tự, tại Cần Thơ, điểm chuẩn vào lớp 10 trường THPT Giai Xuân là 5,3, như vậy trung bình mỗi môn 1,06 điểm là trúng tuyển. Một số trường khác như THPT Trường Xuân có điểm chuẩn là 6,4, trung bình mỗi môn 1,28 điểm; THPT Thạnh Thắng có điểm chuẩn là 7,5, trung bình mỗi môn 1,5 điểm; THPT Vĩnh Thạnh có điểm chuẩn là 8, trung bình mỗi môn 1,6 điểm; THPT Thới Long có điểm chuẩn là 9, trung bình mỗi môn 1,8 điểm là trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Theo đại diện Sở GD&ĐT Cần Thơ, tình trạng điểm chuẩn đầu vào lớp 10 thấp xuất hiện ở một số năm học trước. Hầu hết các trường THPT có điểm chuẩn thấp gần chạm đáy đều thuộc khu vực khó khăn, biên giới, vùng sâu vùng xa, nhiều học sinh không có nhu cầu vào cấp 3.

Điểm chuẩn thấp nhưng không có nghĩa chất lượng giáo dục của các trường THPT này kém. Bởi số thí sinh có mức điểm thi bằng với điểm chuẩn rất ít, mỗi trường chỉ khoảng trên dưới 20 em. Còn lại hầu hết các em đạt từ 20 đến 25 điểm trở lên.

“Chúng ta không nên quy chụp cứ điểm chuẩn thấp là chất lượng học sinh kém. Điểm số chỉ phản ánh một phần chất lượng học sinh đầu vào. Để đánh giá đúng chất lượng thì nên dựa trên số liệu điểm trung bình của toàn trường hoặc trong 3 năm học của các em”, đại diện Sở GD&ĐT Cần Thơ nhấn mạnh.

Không riêng gì các địa phương vùng khó khăn, tại Hà Nội, một số trường như THPT Đại Cường có mức điểm chuẩn là 12,5, trung bình mỗi môn thí sinh chỉ cần đạt 2,5 điểm là đỗ. Các trường THPT Lưu Hoàng, trường THPT Minh Quang, trường THPT Bất Bạt có điểm chuẩn là 13, thí sinh cũng chỉ cần đạt 2,6 điểm mỗi môn.

Với TP.HCM, điểm chuẩn lớp 10 ở 4 trường THPT của huyện Cần Giờ chỉ là 16 điểm, trung bình thí sinh chỉ đạt 3-3,5 điểm/môn là đỗ.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin