TP.HCM: Hải sản tăng giá mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi

Thị trườngThứ Bảy, 28/05/2022 14:55:00 +07:00
(VTC News) -

Giá hải sản tại một số nơi ở TP.HCM tăng đến 20-30% so với đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, có loại tăng gấp đôi.

Ông Trần Văn Trường, CEO Hải sản Hoàng Gia (TP.HCM), cho biết giá hải sản trong nước đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

“Giá cua, ghẹ trong nước đang tăng rất cao, hơn cả mức đỉnh trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Một số loại hải sản thậm chí còn tăng đến 100% so với trước”, ông Trường nói.

TP.HCM: Hải sản tăng giá mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi - 1

Giá cua, ghẹ ở TP.HCM tiếp tục lập đỉnh. (Ảnh: Hải sản Hoàng Gia)

Theo ông Trường, những khó khăn về thời tiết và biến động giá xăng dầu khiến giá nhiều loại hải sản trong nước tăng vượt hàng ngoại nhập như cua, ghẹ.

“Giá xăng dầu tăng trong thời gian gần đây cũng khiến cho nông dân ít ra biển đánh bắt hải sản hơn. Điều này làm sản lượng hải sản giảm khiến giá thành tăng lên. Đồng thời, hiện đang là mùa nước chảy, việc đánh bắt khó khăn hơn cũng đẩy giá thành một số loại hải sản tăng mạnh, đặc biệt là cua, ghẹ”, ông Trường nói.

Tại Hải sản Hoàng Gia, cua thịt đang được bán lẻ ở mức giá 729.000 đồng/kg; cua gạch giá 790.000 đồng/kg; ghẹ (loại 1) giá 829.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại Hà Nội, tuy hải sản có loại tăng giá nhưng xu hướng lại giảm nhiều hơn tăng.

Ông Nguyễn Hữu Trang, Giám đốc Thế Giới Hải Sản dẫn chứng: “Chẳng hạn như tôm hùm bông Việt Nam, được mệnh danh là đắt nhất thế giới nhưng lại đang giảm giá mạnh. Loại tôm hùm bông kích thước từ 0,9 – 1,2kg trước đây giá nhập khoảng hơn 2 triệu đồng/kg thì hiện tại chúng tôi chỉ nhập với giá khoảng 1,6 – 1,7 triệu đồng/kg”.

TP.HCM: Hải sản tăng giá mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi - 2

Tôm hùm bông tại Hà Nội giảm giá sâu.

Theo ông Trang, dưới tác động của việc giá xăng tăng nhưng tôm hùm bông lại giảm giá ngược có thể là do đợt vừa rồi các trang trại đẩy mạnh sản lượng để phục vụ SEA Games 31 khiến nguồn cung thị trường tăng mạnh, giúp mặt hàng này vào đà giảm giá.

Đại diện Hải sản Huyền Chiến cũng xác nhận: “Nhìn chung, hải sản ở Hà Nội đang đà giảm giá. Cua, ghẹ thời điểm này giảm khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg so với thời điểm 30/4 - 1/5. Giảm mạnh nhất phải kể đến tôm hùm bông, giảm 300.000 - 500.000 đồng/kg".

Khảo sát của PV VTC News ở một số chợ truyền thống tại Hà Nội cũng cho thấy giá hải sản đang đồng loạt giảm. Cửa hàng hải sản Long Lam ở chợ Thành Công B (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, cua thịt loại 1 (khoảng 500 - 600gr/con) có giá 520.000 đồng/kg, giảm khoảng 80.000 đồng/kg so với cách đây 2 hôm.

Các loại cua gạch hiện có giá 620.000 đồng/kg; ghẹ loại 1 (400gr/con) giá 550.000 đồng/kg, cùng ghi nhận mức giảm từ 60.000 - 80.000 đồng/kg.

TP.HCM: Hải sản tăng giá mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi - 3

Giá hải sản tại các chợ truyền thống Hà Nội đồng loạt giảm.

Công Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp