'Xã tỷ phú chân đất' ở tỉnh nghèo Đắk Nông

Nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng khoa học vào sản xuất, nhiều người dân xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã trở thành những tỷ phú chân đất.

Nâm N’Jang là xã thuộc huyện biên giới Đắk Song của tỉnh Đắk Nông. Ngoài điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc phát triển cây hồ tiêu và giá hồ tiêu ở mức cao trong nhiều năm thì sự cần mẫn, học hỏi kinh nghiệm là yếu tố quyết định để người dân nơi đây có cuộc sống no đủ.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến Nâm N’Jang là những biệt thự dọc trục đường chính, ẩn mình giữa những vườn hồ tiêu ngút ngàn.

Một nông dân xã Nâm N’Jang với chiếc xe hơi mới mua. 

 

Ông Trịnh Ngọc Phượng - trưởng thôn Đắk Lư, xã Nâm N’Jang cho biết: "Gia đình tôi từ miền Trung di cư vào đây 20 năm trước, thời gian đầu phải chạy kiếm cơm từng ngày. Hiện gia đình có hơn 10 ha tiêu trong thời kỳ thu hoạch, mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng. Toàn thôn chỉ có 1 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo là những gia đình mới vào sinh sống, thiếu đất sản xuất. Trong thôn có hơn 10 ôtô. Phần lớn người dân của thôn đã học bằng lái xe, chờ đường trải nhựa là sẽ đồng loạt mua ôtô".

Theo ông Bùi Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nâm N’Jang, khoảng 20% hộ dân của xã này có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Toàn xã có hơn 300 ôtô, hàng trăm căn nhà tiền tỉ và số lượng xe cộ, nhà cửa đắt tiền đang tăng nhanh chóng. Xã có hơn 3.000 ha đất trồng tiêu, trong đó khoảng 2.000 ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Tổng sản lượng tiêu năm 2015 của toàn xã khoảng 7.000 tấn. Năng suất tiêu của xã này cũng cao hơn so với nhiều địa phương khác trong tỉnh, bình quân khoảng 4-5 tấn/ha.

Ông Ngô Xuân Tùng (ngụ thôn Bùng Binh, xã Nâm N’Jang) cho biết có thời điểm tiêu chết khô cả vườn khiến gia đình rất hoang mang. "Sau những lần đó, tôi mày mò tìm hiểu, đúc rút kinh nghiệm nên giờ vườn tiêu luôn xanh tốt. Mỗi năm, gia đình thu hàng chục tấn tiêu. Gia đình cũng vừa xây căn nhà trên 2 tỷ đồng, mua chiếc xe hơi trên 1 tỷ đồng, hiện đầu tư hơn 2 tỷ đồng xây sân bóng đá mini, bể bơi để kinh doanh" - ông Bình khoe.

Theo ông Nguyễn Hữu Tầm, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang, để bảo đảm phát triển bền vững, UBND xã khuyến cáo người dân không ồ ạt phát triển diện tích tiêu mà tập trung thâm canh, nâng cao năng suất. Chính quyền cũng phối hợp với một số đơn vị liên quan và doanh nghiệp xây dựng các mô hình trồng tiêu sạch, đạt các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt để đầu ra ổn định và bền vững hơn.

Giàu nhưng nhiều người nghiện hút

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng cũng đã kéo theo nhiều hệ lụy xã hội tại xã Nâm N’Jang. Một trong những tệ nạn nhức nhối nhất ở đây là số người nghiện hút ma túy cao và không ngừng tăng lên hằng năm.

Theo ông Nguyễn Tấn Lê, Phó Công an xã Nâm N’Jang, hiện xã này có 52 người nghiện hút ma túy, chủ yếu là thanh niên. Mặc dù chính quyền liên tục vận động cai nghiện nhưng chỉ có 2 người chịu đi.

Nguồn: Người lao động
Bất ngờ lời khuyên giúp thoát nghèo của tỷ phú Bill Gates

Bất ngờ lời khuyên giúp thoát nghèo của tỷ phú Bill Gates

Theo tỷ phú Bill Gates, nuôi gà là cách đầu tư hiệu quả nhất với những người nghèo nhất trên thế giới.
Chuyện tình những nữ tỷ phú kết hôn với 'phi công trẻ'

Chuyện tình những nữ tỷ phú kết hôn với 'phi công trẻ'

Vừa nắm trong tay những khối tài sản khổng lồ, những nữ tỷ phú này còn khiến nhiều người nể phục khi lấy...
Bình luận

Hà Nội: Dân chặn đường, hàng trăm xe rác ngập ngụa phố xá 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017
Báo Điện tử VTC News