Vụ thảm sát cá heo ở "Vịnh tắm máu"

Vụ thảm sát cá heo ở "Vịnh tắm máu"

Faroes là một quần đảo bao gồm khoảng 30 đảo nhỏ "tọa lạc" trên vùng biển Đại Tây Dương, đảo Faroes nằm giữa Iceland, Scotlands và Na Uy. Năm 1988, chỉ trong một ngày tại đây đã có tới 544 con cá heo hoa tiêu đen bị những ngư dân trên đảo giết chết một cách tàn nhẫn.

Đây là khu vực bán độc lập dân số khoảng 46.000 người sinh sống trên khoảng hơn 50 % diện tích quần đảo. Nguồn thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào ngành đánh bắt thuỷ sản trên biển Đại Tây Dương.

Đàn cá heo tội nghiệp bị bao vây và giết hại năm 1988.

Từ hàng trăm năm nay ở đây vẫn duy trì hình thức săn bắt mang tính tận diệt đối với loài cá heo hoa tiêu sinh sống tại các vùng biển ven xung quanh quần đảo Faroes. Đặc biệt, từ khi các công nhân đánh bắt thuỷ sản của đảo Faroes được trang bị các loại trang thiết bị đánh bắt thuỷ sản chuyên dụng như tàu thuyền công suất lớn, các thiết bị liên lạc bằng sóng vô tuyến, tạo giả âm thanh để đánh lừa các loài cá thì sức nguy cơ bị tận điệt của  các sinh vật biển trở nên hết sức nghiêm trọng.

Năm 1988, có tới 2.973 con cá voi và cá heo bị giết.

Một sự kiện gây sốc những người hoạt động vì môi trường và những người yêu động vật xảy ra vào năm 1988 tại quần đảo Faroes, chỉ trong một ngày đã có tới 544 con cá heo hoa tiêu đen bị những ngư dân trên đảo giết chết một cách tàn nhẫn.Sự kiện này còn được giới báo chí lúc ấy miêu tả với  một cái tên là “Vịnh tắm máu.”

Sự kiện “Vịnh tắm máu” được báo chí thuật lại như sau: Ngay sau khi phát hiện thấy một đàn cá heo đang kiếm ăn tại khu vực gần quần đảo Faroes, một loạt các tàu thuyền được trang bị các thiết bị tạo giả âm thanh đã toả ra các hướng hình thành thế bao vây đàn cá tội nghiệp và lùa chúng vào một vịnh nhỏ trên một trong những đảo con của quần đảo Faroes.

Những ngư dân trên đảo đã được thông báo từ trước nên đã chuẩn bị các những loại dụng cụ sát sinh rất lợi hại là những chiếc búa và móc câu khoẻ và nhọn dài gần 20 cm (dụng cụ sát sinh này được các ngư dân gọi là dao grindkniver).

Khi đàn cá bị lùa vào gần bờ sức mạnh của những con cá heo đã bị vô hiệu hoá vì nước rất nông và nhiều đá nên chúng không thể bơi thoát ra phía ngoài. Những ngư dân đã dùng những chiếc búa nhọn để kết liễu đàn cá trong một cảnh tượng hết sức hãi hùng đúng như tên gọi “Vịnh tắm máu” như báo chí đã miêu tả.

Sự kiện sát hại tàn nhẫn những con cá heo này đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

Bình Nguyên (Theo German)

Bình luận
Video đang xem nhiều