'Vũ nữ chân dài' giúp dân Bảy Núi thu bạc triệu mỗi ngày

Kinh tếThứ Tư, 26/03/2014 07:24:00 +07:00

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên - An Giang có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái làm khô, với giá hơn nửa triệu đồng mỗi kg

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, thanh niên ở xã Vĩnh Trung mỗi đêm khuya phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng để đem về làm khô 'vũ nữ chân dài'. (Theo Zing)

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, thanh niên ở xã Vĩnh Trung mỗi đêm khuya phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng để đem về làm khô 'vũ nữ chân dài'. (Theo Zing)

Đây là một nghề vô cùng vất vả nhưng thu nhập khá cao, bình quân một người siêng năng chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 50-12 kg nhái tùy mùa, nhưng cho thu nhập bình quân 200.000 đồng/người.(Theo Zing)

Đây là một nghề vô cùng vất vả nhưng thu nhập khá cao, bình quân một người siêng năng chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 50-12 kg nhái tùy mùa, nhưng cho thu nhập bình quân 200.000 đồng/người.(Theo Zing)

Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dầy, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón dò cái và có chiều dài hơn 2m.(Theo Zing)

Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dầy, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón dò cái và có chiều dài hơn 2m.(Theo Zing)

Trong đêm tối hun hút, người soi phải thật nhanh tay, lẹ mắt, thường xuyên căng mắt, theo dõi cử động của từng con nhái để chụp chính xác.(Theo Zing)

Trong đêm tối hun hút, người soi phải thật nhanh tay, lẹ mắt, thường xuyên căng mắt, theo dõi cử động của từng con nhái để chụp chính xác.(Theo Zing)

Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm 'cô gái chân dài', 'vũ nữ chân dài', 'kiều nữ đại gia'.(Theo Zing)

Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm 'cô gái chân dài', 'vũ nữ chân dài', 'kiều nữ đại gia'.(Theo Zing)

Nhái sau khi bắt về, lột da xong phải rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi.(Theo Zing)

Nhái sau khi bắt về, lột da xong phải rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi.(Theo Zing)

Chị Nguyễn Thị Tươi, một người chuyên sản xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung, cho biết muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao, chị phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi.(Theo Zing)

Chị Nguyễn Thị Tươi, một người chuyên sản xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung, cho biết muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao, chị phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi.(Theo Zing)

Thông thường, việc ướp khô nhái với gia vị xong phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi, để gia vị thấm vào thịt nhái.(Theo Zing)

Thông thường, việc ướp khô nhái với gia vị xong phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi, để gia vị thấm vào thịt nhái.(Theo Zing)

Nhái khô được phơi trên giàn tre đan phủ lưới bên trên.(Theo Zing)

Nhái khô được phơi trên giàn tre đan phủ lưới bên trên.(Theo Zing)

Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, phải tỉ mỉ xếp từng con nhái.(Theo Zing)

Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, phải tỉ mỉ xếp từng con nhái.(Theo Zing)

Anh Lê Thanh Dũng, một người chuyên săn nhái, cho biết khô nhái xuất phát đầu tiên từ nước bạn Campuchia đưa sang. Sau đó đến lượt bà con vùng Bảy Núi làm theo. Nhờ khéo tay lại chế biến tinh tế nên không bao lâu khô nhái miệt này trở thành món ngon nổi tiếng ở miền Tây.(Theo Zing)

Anh Lê Thanh Dũng, một người chuyên săn nhái, cho biết khô nhái xuất phát đầu tiên từ nước bạn Campuchia đưa sang. Sau đó đến lượt bà con vùng Bảy Núi làm theo. Nhờ khéo tay lại chế biến tinh tế nên không bao lâu khô nhái miệt này trở thành món ngon nổi tiếng ở miền Tây.(Theo Zing)

Tại ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên có khoảng 50 người sống bằng nghề soi nhái để cung cấp nhái thịt cho 5 cơ sở sản xuất khô trong xã.(Theo Zing)

Tại ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên có khoảng 50 người sống bằng nghề soi nhái để cung cấp nhái thịt cho 5 cơ sở sản xuất khô trong xã.(Theo Zing)

Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện thời 540.000 đồng/kg, còn vào dịp tết khô nhái lên 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán.(Theo Zing)

Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện thời 540.000 đồng/kg, còn vào dịp tết khô nhái lên 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán.(Theo Zing)

Nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8-9 tiếng là có thể bán.(Theo Zing)

Nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8-9 tiếng là có thể bán.(Theo Zing)

Đặc sản độc đáo này đang được các nhà hàng, quán ăn săn đón, vì chế biến được nhiều món không 'đụng hàng'.(Theo Zing)

Đặc sản độc đáo này đang được các nhà hàng, quán ăn săn đón, vì chế biến được nhiều món không 'đụng hàng'.(Theo Zing)

Bình luận
vtcnews.vn