Vũ khí của Nga mạnh đến mức nào?

Vũ khí của Nga mạnh đến mức nào?

Một quan chức cấp cao của Rosoboronexport, nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất nước Nga cho hay, giá trị xuất khẩu vũ khí của nước này có thể đạt ít nhất 6,1 tỉ USD vào cuối năm 2008.

Nga đã tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu vũ khí hàng năm kể từ năm 2000 và đạt 7 tỉ USD trong năm ngoái, trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

"Chúng tôi dự tính xuất khẩu vũ khí năm nay đạt ít nhất 6,1 tỉ USD”, ông Mikhail Zavaliy nói.

Nga bán vũ khí cho khoảng 80 nước. Những quốc gia nhập khẩu vũ khí chính từ Nga gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Venezuela, Iran, Malaysia và Serbia.

Các loại vũ khí xuất khẩu điển hình là máy bay chiến đấu Sukhoi và MiG, hệ thống phòng không, trực thăng, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh.

 

Nga cũng là nước giữ vững được vị thế mạnh trong việc bán các vũ khí loại nhỏ, vũ khí chống tăng và hệ thống tên lửa phòng không.

Theo ông Zavaliy, máy bay chiến đấu vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong số vũ khí xuất khẩu của Nga, tiếp theo đó là vũ khí hải quân. Các chuyên gia tin rằng, trong tương lai, ưu thế sẽ dần chuyển dịch sang các thiết bị hải quân trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí của Nga.

Quan chức của Rosoboronexport còn nhấn mạnh, cuộc cạnh tranh giữa Nga và Mỹ trên thị trường vũ khí toàn cầu có thể trở nên căng thẳng hơn đặc biệt sau cuộc xung đột Nga- Gruzia gần đây tại Nam Ossetia.

"Trong bối cảnh những sự kiện xảy ra gần đây, tôi cho là, Mỹ có thể hành động tích cực hơn trên thị trường vũ khí toàn cầu”, ông Zavaliy nhận định.

Trong quá khứ, Washington đã vài lần áp dụng lệnh cấm vận với Rosoboronexport và một số công ty khác của Nga bao gồm cả việc bán hệ thống phòng không TOR-M1 cho Iran, mặc dù trên thực tế hợp đồng này không vi phạm bất kể thoả thuận quốc tế nào.

Le&Le (Theo Rian)

Bình luận
Video đang xem nhiều